Liệt sĩ được 'về nhà' sau 48 năm nhờ mảnh giấy trong lọ thủy tinh

Ngày đăng: 10:42 22/02/2020 Lượt xem: 372

Liệt sĩ được 'về nhà' sau 48 năm nhờ mảnh giấy trong lọ thủy tinh

 

TTO - Sau 48 năm nằm lại đất Khe Sanh, liệt sĩ Đỗ Văn Triệu đã được thân nhân vào đón về nhà tại tỉnh Hưng Yên nhờ những thông tin ghi trong mảnh giấy đựng trong chiếc lọ thủy tinh chôn cùng.

Liệt sĩ được về nhà sau 48 năm nhờ mảnh giấy trong lọ thủy tinh  - Ảnh 1.
 

Liệt sĩ Triệu được đưa về quê sau 48 năm nằm lại Khe Sanh - Ảnh: QUÔC NAM

Chiều 21-2, UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết vào sáng cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và thân nhân liệt sĩ Đỗ Văn Triệu đã có mặt ở nhà quản trang Nghĩa trang liệt sĩ huyện này để đưa hài cốt liệt sĩ Triệu về quê.

Tại đây, ông Đỗ Xương Tân (anh trai liệt sĩ Triệu) thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ Triệu. Ông Tân nói sau 48 năm hi sinh và nằm lại ở chiến trường Khe Sanh, nay liệt sĩ Triệu đã được trở về nhà mình, quê hương mình.

Đoàn kinh tế quốc phòng 337 - đơn vị phát hiện hài cốt liệt sĩ Triệu sẽ cử người đưa hài cốt liệt sĩ Triệu về quê.

 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, ngày 16-2, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 phát hiện một hài cốt liệt sĩ ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa (cũ). Rất nhiều di vật được tìm thấy, trong đó có một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy ghi đầy đủ thông tin của liệt sĩ Đỗ Văn Triệu, sinh năm 1950, quê quán: Thọ Bình, Tân Quang, Hải Hưng (nay là tỉnh Hưng Yên).

Mảnh giấy này sau đó được gửi về đơn vị chuyên môn của công an tỉnh Quảng Trị xác minh chính xác thông tin. Sau khi có thông tin từ mảnh giấy, huyện Hướng Hóa đã liên hệ với cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên để tìm thân nhân của liệt sĩ Triệu.


tin tức liên quan