WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19

Ngày đăng: 11:05 04/08/2021 Lượt xem: 18

WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19

 
0:00/0:00
 
 
 
Dân trí

 TS Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng dù đợt dịch này rất khó khăn nhưng các ứng phó của Việt Nam đã "đi đúng hướng".

Chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với TS Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Việt Nam đã huy động tổng lực ngành y tế cho vấn đề hồi sức tích cực ở TPHCM

Đánh giá tình hình dịch trong nước đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài.

WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Để ứng phó, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn so với các đợt dịch trước đây, bao gồm giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Một số tỉnh phía Nam còn áp dụng hình thức bổ sung gần như giới nghiêm như không cho phép người dân ra ngoài trong một số khung giờ nhất định.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng cho biết các ca mắc gia tăng nhanh trong thời gian ngắn với nhiều bệnh nhân nặng đã gây áp lực lớn cho y tế, đặc biệt trong công tác điều trị và hồi sức tích cực (ICU).

Song song với việc hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện phân tầng điều trị theo tình trạng bệnh nhân, Bộ Y tế đã thành lập các Trung tâm Hồi sức tích cực tại các tỉnh phía Nam. Ví dụ tại TPHCM, hiện có 5 trung tâm hồi sức với công suất 2.700 giường hồi sức.

"Có thể nói, Việt Nam đã huy động tổng lực ngành y tế cho vấn đề hồi sức tích cực ở TPHCM", Bộ trưởng nói. Hà Nội cũng đang gấp rút xây dựng trung tâm hồi sức và chuẩn bị cơ số giường cấp cứu, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Về vắc xin, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vắc xin về một cách nhanh nhất để tiêm chủng sớm nhất cho người dân. Bộ cũng chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ vắc xin. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vắc xin vẫn đang là thách thức rất lớn nhất là trong tháng 8-9.

WHO: Tất cả vắc xin được cơ quan này cấp phép đều an toàn và hiệu quả  

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá đợt dịch thứ 4 rất khó khăn với tốc độ lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta. Tuy nhiên, Việt Nam đã "đi đúng hướng" trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

WHO: Việt Nam đi đúng hướng trong ứng phó với Covid-19 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

TS Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Ông bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. WHO tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành với Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong công cuộc phòng chống dịch này.

Đặc biệt, TS Kidong Park đánh giá cao việc Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập các Trung tâm Hồi sức tích cực tại TPHCM và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Đại diện WHO cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn và các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Về vắc xin, chuyên gia khẳng định tất cả các loại vắc xin Covid-19 đã được tổ chức này phê duyệt đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

WHO sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vắc xin sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin) theo đúng các quy định. Hiện nay, Việt Nam là một trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này.

Bộ trưởng Long cũng cho biết quan điểm Việt Nam khuyến khích các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, phát triển vắc xin sản xuất trong nước. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định việc cấp phép phải đúng quy định, quy trình, đảm bảo tính khách quan, khoa học, có tham chiếu, đáp ứng đủ yêu cầu và không đốt cháy giai đoạn với mục tiêu đặt sức khỏe của người dân lên trên hết.

Nam Phương


tin tức liên quan