"Suốt đời học Bác". TG : Hoàng Kiền

Ngày đăng: 07:16 27/10/2021 Lượt xem: 44
SUỐT ĐỜI HỌC BÁC
 
       Nhận được cuốn sách quí do nhà báo Kiều Mai Sơn đến tận nhà tặng từ năm 2020, tôi đã đọc hết. Vừa qua thấy UBKTTW, Ban Bí thư công bố kỷ luật rất nhiều cán bộ. Có cả UVBCT, UVBCHTW, sĩ quan cấp tướng, Giáo sư - Tiến sĩ.... đủ cả mọi cấp, mọi ngành, mọi đối tượng. Mừng mà xa xót.

       Ban chỉ đạo Chống tham nhũng do TBT Nguyễn Phú Trọng chủ trì đưa vào nội dung Chống lãng phí nữa. Đúng nhưng quá chậm, lẽ ra phải đưa vấn đề này vào từ lâu mới phải.
        Đảng ta phát động nhiều đợt học tập và làm theo Tư tưởng - Đạo đức - Phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả đạt được rất lớn như đã tổng kết. Nhưng sao lắm cán bộ được biểu dương khen thưởng về học và làm theo Bác bây giờ lại bị kỷ luật, tù tội nhiều thế.
       Bác dạy : Cần - Kiệm - Liêm - Chính.
       Tôi xin nói về chữ Kiệm.
       Trong quyển sách này tác giả viết rất nhiều câu chuyện liên quan đến tiết kiệm.
       Nhìn ra sọt rác trong văn phòng, thấy có giấy trắng, Bác liền nhắc nhở "Các cô phải tiết kiệm chứ, sao giấy trắng thế này mà bỏ đi".
       Trong chuyến đi công tác, Bác tranh thủ ra thăm ngư dân trên bãi biển Sầm Sơn. Trước khi đi Bác dặn không được báo cho tỉnh uỷ Thanh Hoá biết. Vì nếu biết Bác vào thăm, Tỉnh uỷ sẽ làm cơm đón tiếp, như thế sẽ tốn tiền của đóng góp cua nhân dân. Thế rồi mấy Bác cháu bỏ cơm nắm ra ăn....
       Năm 2001 Bộ Tư lệnh Công binh tổ chức gắn biển vào công trình hầm giữ gìn thi hài Bác trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại K9, mời Tổng bí thư Nông Đức Mạnh dự. Trên đường về tôi ngồi cùng xe với Thiếu tướng Trần Bá Đặng - Nguyên Tư lệnh Công binh, đã chỉ đạo xây dựng công trình này kể cho tôi nghe . Một lần Bác gọi lên làm việc cùng với đồng chí Phùng Thế Tài, bữa trưa cùng ăn cơm với Bác. Mọi người ăn xong, Bác nhặt ăn hết mọi hạt cơm rơi vãi trên bàn. Ai cũng ngượng.
       Sau đó ông kể chuyện cho đàn cháu nội ngoại 6 đứa nghe, các cháu đều khen Bác Hồ tiết kiệm quá. Một hôm chỉ có ông và cháu đích tôn cu Bi 7 tuổi ăn cơm trưa với nhau.
        Cháu nói : ông nội ơi con không ăn hết bát cơm này đâu!
        Đưa ông sẻ bớt cho. Lấy bát khác sẻ bỏ ra ngoài.
        Cháu nói: cơm sạch mà, ông ăn đi chứ sao lại bỏ phí.
        Ừ ông ăn , thế là ăn hết phần cơm cháu sẻ ra.
       Bây giờ họ lãng phí vô tội vạ, trụ sở, doanh trại, công trình nay xây mai phá, nhận chức là xây lại, chuyển cổng, sửa cổng . Đổi lại qui hoạch, xây lại mới.... vô cùng lãng phí. Đường xá cũng vậy, có một khúc đường tàu trên cao mà 12 năm vẫn như con ngáo ộp nằm ra....Rất nhiều dự án lớn dở dang rồi bỏ mất hàng trăm, hàng nghìn tỷ .... Mua sắm trang thiết bị đồ cũ bỏ đi, của tàu bảo của tây...
        Lãng phí vô cùng rồi sinh ra tham nhũng và cũng từ tham nhũng sinh ra lãng phí.
        Họ muốn xây mới để kiếm chác để tiến thân, cứ nhảy như cóc vậy.
       Trong một chuyến đi công tác, buổi tối cơ quan mời Bác vào khách sạn nghỉ, Bác nói vào đấy nghỉ tốn kém, thôi đi ra đền nghỉ nhờ. Ông thủ từ nhường tiền sảnh ngôi đền cho đoàn khách. Bác tự tay cầm chổi quét một gian rồi dải chiếu mắc màn ngủ.
       Bây giờ nhiều cán bộ lắm biệt thự to thế, ăn uống xa hoa lãng phí, cái gì cũng to cũng rộng. Phòng làm việc loá mắt.
        Cần - Kiệm - Liêm - Chính .
        Không có cần thì không có kiệm, càng ăn chơi lười nhác chạy vạy càng lãng phí
        Không kiệm là không liêm, sẽ chiếm đoạt đủ thứ.
       Không liêm là không có chính, không phân biệt được phải trái đúng sai, đem tiền của nhà nước của nhân dân đi chạy.
        Các câu chuyện về Bác thể hiện rõ về Chí công Vô tư. Thật nhẹ nhàng, đơn giản mà sâu sắc. Bây giờ một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên cứ nói làu làu chí công vô tư , nhưng họ có làm đâu. Họ tham lam vô độ, ham quyền, ham tiền, dùng quyền tiền tư lợi để đưa con cháu người thân vào chỗ này chỗ kia nhiều lắm, nghe mà nhàm cả lỗ tai.
Mây đen che khuất mặt trời
Còn đâu ánh sáng cho đời nở hoa
Tham quyền tiền mắt mù loà
Tiêu tan ý chí thành ra suy đồi.
        Câu chuyện cái áo
        Trong kháng chiến tại căn cứ Việt Bắc, Bác được các bạn người Mỹ tặng chiếc áo bu dông để mặc vào mùa đông giá rét. Bác không dùng riêng cho mình mà đem ra cho anh em. Nhưng cơ quan Uỷ ban Giải phóng rất đông người nên Bác bảo đem bắt thăm... Chí công Vô tư là như thế đấy.
        Cám ơn nhà báo Kiều Mai Sơn đã sưu tầm, viết và tặng tôi quyển sách quí này.
        SUỐT ĐỜI HỌC BÁC.

 
Sáng 26 tháng 10 năm 2021
Hoàng Kiền
 
tin tức liên quan