Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống

Ngày đăng: 01:37 13/03/2019 Lượt xem: 404


       Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống



                                              Nguồn:Báo Điện tử Lao Động


Nước mắm tồn tại bao thế hệ người Việt, qua ngàn năm nay cho nên nước mắm được xem là “quốc hồn quốc túy”. Đó là nói chuyện tinh thần là hồn vía, còn xét về vật chất, thì nước mắm được làm từ cá với muối, cho nên đã là nước mắm thì phải là nguyên liệu cá, nguyên chất, không pha chế thêm bất cứ nguyên liệu nào khác.


 
 
nhap nhem thong tin la buc tu nuoc mam truyen thong
Sản phẩm nước chấm nhưng siêu thị lại ghi là nước mắm (ảnh chụp chiều 10.3 tại một siêu thị lớn ở Hà Nội).
 

Nước chấm làm từ các nguyên liệu khác, không phải làm từ cá, dứt khoát không thể gọi là nước mắm, kể cả cho cái tên thật hay ho là “nước mắm công nghiệp”.

 

Một loại nước chấm, chưa nói đến chất lượng, ngon dở, nhưng không phải là nước mắm thì không thể gọi đó là nước mắm. Gọi là “nước mắm công nghiệp” là đánh lừa người tiêu dùng.

 

Cho nên, phải khẳng định thật dứt khoát, không có cái gọi là “nước mắm công nghiệp”, chỉ có duy nhất tên gọi “nước mắm”.

 

Các nhà sản xuất đưa nước chấm ra thị trường là quyền của họ, người tiêu dùng chấp nhận hay không là quyền của người tiêu dùng, nhưng không thể nhập nhèm đó là nước mắm.

 

Thứ hai, Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đã có những phản ứng gay gắt từ những người làm nước mắm.

 

Xin nêu ra ý kiến phản biện của ông Trương Quang Hiến - Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết: “Dự thảo đưa ra yêu cầu rất vô lý, đơn cử như yêu cầu tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật... là rất vô lý và lãng phí vì nguyên liệu làm nước mắm truyền thống là cá biển chứ không phải cá nước ngọt”.

 

Còn những tiêu chuẩn khác, cần phải xem xét tính khách quan, khoa học, nếu không sẽ làm khó cho các nhà sản xuất nước mắm. Vụ “nước mắm nhiễm asen” là bài học còn tươi rói về sự nhập nhèm thông tin.

 

Việc đưa ra dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm còn gây xáo trộn, hoang mang trong người dân. Một số trang web giả danh cơ quan chức năng, đưa các quan điểm, cho rằng ủng hộ nước mắm truyền thống là chiêu trò phá hoại nền sản xuất nước nhà. Ý là phải ủng hộ nước mắm công nghiệp để bảo vệ sản xuất trong nước.

 

Người dân đọc thông tin từ các trang này, thật giả lẫn lộn, rất hoang mang.

 

Vì vậy, các cơ quan bị giả danh cần thông báo rõ cho người dân được biết. Các cơ quan chức năng cũng phải điều tra, xử lý, ngăn chặn những kẻ lập trang giả danh cơ quan Đảng, Nhà nước, kêu gọi ủng hộ “nước mắm công nghiệp”.

 

Nhập nhèm thông tin là bức tử nước mắm truyền thống.

 
tin tức liên quan