Báo Hoàn Cầu ngang ngược tuyên bố 'Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay Quân đội Trung Quốc'

Ngày đăng: 07:52 05/07/2020 Lượt xem: 20

Báo Hoàn Cầu ngang ngược tuyên bố 'Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay Quân đội Trung Quốc'

                                               Nguồn: Báo Điện tử Thời Đại

Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngang ngược tuyên bố Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của PLA, Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thông điệp “chia sẻ tương lai” với Campuchia, Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước bầu trời mở...là những tin tức thế giới, thời sự quốc tế đáng chú ý nhất hôm nay 5/7.

 

Báo Hoàn Cầu: Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của PLA

Thời báo Hoàn Cầu (một ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo) Trung Quốc ngày 5/7 ngang ngược tuyên bố Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong bối cảnh Mỹ điều hai tàu sân bay và nhóm tàu tác chiến đến khu vực Biển Đông để tập trận. 

Cuộc tập trận của Mỹ diễn ra cùng lúc Quân đội Trung Quốc cũng tổ chức tập trận tại khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. Trong một tuyên bố vừa được phát đi, Lầu Năm góc Mỹ chỉ trích tập trận của Trung Quốc đi ngược lại những nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng và ổn định trong khu vực.

ba o hoan cau ngang nguoc tuyen bo bie n dong hoa n toa n na m trong ta m tay quan doi trung quoc
Ảnh một tàu chiến Trung Quốc khai hỏa nhắm vào các mục tiêu giả định trong suốt một cuộc diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 3-2020. 

"Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Bất kỳ hoạt động nào của tàu sân bay Mỹ trong khu vực đều chỉ theo ý muốn của PLA. Quân đội Trung Quốc có nhiều vũ khí chống tàu sân bay để lựa chọn như các tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' DF-21D và DF-26" , Thời báo Hoàn Cầu đưa tin.

Tờ báo của Trung Quốc dẫn lời một chuyên gia quân sự nói việc Mỹ điều hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS lớp Nimitz đến khu vực Biển Đông tập trận quy mô lớn là đi ngược lại với lời nói của mình. “Mỹ nói một đằng nhưng lại làm một nẻo. Nước này đang áp đặt tiêu chuẩn khác đối với các hành động của Trung Quốc hơn là đối với các hành động của họ". 

Cuộc tập trận của Mỹ diễn ra trong lúc Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), diễn ra từ ngày 1 tới 5-7.

Chủ tịch Tập Cận Bình gửi thông điệp “chia sẻ tương lai” với Campuchia

Trong một bức thư gửi người đồng cấp Campuchia ngày 3/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến thông điệp “tương lai không chia rẽ” giữa hai nước sau khoảng thời gian hai nước chống dịch Covid-19.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sẵn sàng bắt tay với Thủ tướng Campuchia Hun Sen để tăng cường sự chỉ đạo trong nội bộ hai đảng và hai quốc gia theo hướng gắn kết quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực, và hướng đến xây dựng một cộng đồng Trung Quốc – Campuchia cùng chia sẻ một tương lai chung mang lại lợi ích cho cả hai nước.

ba o hoan cau ngang nguoc tuyen bo bie n dong hoa n toa n na m trong ta m tay quan doi trung quoc
Lô hàng thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 do Trung Quốc viện trợ cho Campuchia hồi tháng 4.

Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với giới lãnh đạo Campuchia theo đuổi lối đi phù hợp với điều kiện và tình trạng của quốc gia trên bán đảo Đông Dương.

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước bầu trời mở

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở có thể tạo ra hiệu ứng domino và phá hủy trụ cột an ninh của châu Âu. 

ba o hoan cau ngang nguoc tuyen bo bie n dong hoa n toa n na m trong ta m tay quan doi trung quoc
Ảnh minh họa.

"Hành động của Mỹ sẽ kích hoạt hiệu ứng domino, phá hủy hoàn toàn một trong những thỏa thuận quân sự chủ chốt nhằm xây dựng lòng tin thời hậu Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi không muốn các đồng minh của Washington đầu hàng áp lực và theo bước họ, nhưng nguy cơ đó là hiển hiện", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm nay nói.

Hiệp ước Bầu trời mở được Mỹ, Nga và một số quốc gia châu Âu ký năm 1992, có hiệu lực năm 2002 nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự. Theo hiệp ước, 35 quốc gia thành viên được tiến hành các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau, nhưng phải thông báo trước 72 tiếng. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố hồi tháng 5 là sẽ rời khỏi hiệp ước này với lí do Nga vi phạm thỏa thuận. 

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan