Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 31/7, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, qua kết quả báo cáo của các Trung tâm y tế quận, huyện, có hơn 53.000 người về từ Đà Nẵng. CDC đã cấp hơn 51.000 test nhanh cho các đơn vị. “Qua test nhanh phát hiện 10 trường hợp dương tính, nhưng qua xét nghiệm PCR có 8 kết quả âm tính, 2 trường hợp chưa có mẫu”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, ngày 31/7, số người đến xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một số quận, huyện tăng đột biến như ở Ba Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Đông Anh. “Người dân đến khai báo đề nghị làm xét nghiệm nhanh tăng vọt lên. CDC đã gửi công văn tăng cường xác minh để chỉ định làm xét nghiệm đúng đối tượng. Chỉ những người có danh sách, xác định đúng đối tượng mới xét nghiệm”, ông Việt nói.

Về hai trường hợp bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, ông Việt cho biết, qua xác minh, bệnh nhân 447 có 86 trường hợp F1, qua xét nghiệm có 84 trường hợp âm tính, 2 trường hợp chiều tối nay có kết quả. Với bệnh nhân 459, có 24 trường hợp F1, đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Báo cáo thêm về trường hợp bệnh nhân 447, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn của quận có 48 trường hợp F1, qua xét nghiệm PCR đều cho kết quả âm tính. Quận đã chủ động cho dừng tổ chức các sự kiện đông người, lễ hội, đám cưới, đám tang.

Trong khi đó, một số quận, huyện báo cáo, số lượng người về từ Đà Nẵng qua rà soát tăng đột biến. Như Tây Hồ có khoảng hơn 2.100 người (đã xét nghiệm 1.231 trường hợp); Cầu Giấy có 2.385 người; Bắc Từ Liêm có 3.236 trường hợp, trong đó 715 trường hợp là giáo viên, nhân viên, học sinh các nhà trường (đã lấy mẫu hơn 2 nghìn trường hợp); Hoàn Kiếm là 1.533 người; Hà Đông 4.551 người; Hoàng Mai 5.139 người…

Một số quận, huyện đề nghị CDC cung cấp thêm test nhanh để triển khai test cho những người còn lại trong ngày mai. Quận Bắc Từ Liêm còn khoảng hơn 1.100 trường hợp; Ba Đình cần bổ sung 600 – 700 test.

“Chúng tôi đã test được 1.162 trường hợp. Đến cuối giờ chiều sẽ test được 1.600 – 1.700 trường hợp. Đến mai phải bổ sung thêm 600 – 700 test. Lịch test đã thông báo đến từng tổ dân phố, nếu ngày mai không có thì người dân rất bức xúc”, đại diện quận Ba Đình nói.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1 của hai bệnh nhân. “Rất mừng kết quả bước đầu đều âm tính. 2 trường hợp của Gia Lâm đã chuyển mẫu lên, tối nay có kết quả. CDC cần thông tin sớm đề người dân yên tâm”, ông Chung chỉ đạo.

Ông Chung cũng lưu ý, việc rà soát người về từ Đà Nẵng đến nay đã lên tới hơn 53.000 người. Đây là con số tương đối lớn. Hiện đã xét nghiệm nhanh được hơn 18 nghìn trường hợp, trong đó có 10 trường hợp dương tính, đã xét nghiệm PCR để khẳng định, 1 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

“Các trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về sẽ được test nhanh. Tiếp tục từ nay đến chiều ngày mai, 1/8 làm xong hơn 53.000 người. Nếu rà soát còn tiếp thì tiếp tục xét nghiệm. Với các trường hợp nghi ngờ thì xét nghiệm PCR để khẳng định”, ông Chung nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều tối 31/7, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đến nay, về cơ bản kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 của hai bệnh nhân đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp test nhanh về từ Đà Nẵng cũng cho kết quả âm tính.

“Về lượng người khai báo trở về từ Đà Nẵng lên tới hơn 53.000 người, sẽ tiếp tục được xét nghiệm”, ông Tuấn nói. Theo ông Tuấn, người dân cần trung thực khai báo, tránh gây áp lực, quá tải cho khu vực xét nghiệm, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.