Đại thắng mùa xuân Kỷ Dậu.

Ngày đăng: 09:28 05/02/2019 Lượt xem: 176

Đại thắng Xuân Kỷ Dậu 1789 – Chiến công làm nên lịch sử
 

Kết quả hình ảnh cho trận đống đa

    Chỉ trong năm ngày đêm đầu tiên của mùa xuân năm Kỷ Dậu, quân dân nước Việt dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Quang Trung đã đánh tan 20 vạn quân xâm lược nhà Thanh gọn gẽ, nhanh chóng. Trong lịch sử giữ nước, dân tộc ta đã tiến hành nhiều cuộc kháng chiến, đã từng đánh bại nhiều kẻ thù xâm lược, nhưng chưa từng có một trận chiến oai hùng trong một thời gian ngắn như thế. Chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu - 1789 vì thế đã đi vào lịch sử dân tộc và lòng người Việt như một trong những mùa xuân kỳ diệu nhất, tiêu biểu một sức sống phi thường, ý chí kiên cường trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại; đánh tan giấc mộng xâm lăng và bành trướng của những thế lực phương Bắc.

      Khác với những cuộc kháng chiến trước đây, kháng chiến chống Thanh cuối thế kỷ XVIII của đoàn quân Nguyễn Huệ là “cuộc chiến tranh nhân dân phát triển từ phong trào cách mạng nông dân Tây Sơn chống bọn phong kiến thối nát và giặc ngoại xâm”. Và trong cuộc kháng chiến thần thánh này, “ngọn cờ cứu nước đã trở thành ngọn cờ đại nghĩa dân tộc. Mọi tầng lớp yêu nước đã thật sự đoàn kết lại dưới ngọn cờ đó, đóng góp xương máu, công sức làm nên chiến thắng lẫy lừng”. Trong đội quân tiến vào giải phóng Thăng Long năm đó có nông dân, có sĩ phu, quan lại và có cả hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của những triều đại trước vốn ý thức “trung quân” cuối cùng cũng đi theo tiếng gọi của lòng yêu nước tham gia kháng chiến.

         Chiến thắng xuân Kỷ Dậu 1789 là một chiến công vĩ đại vào loại bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Chiến thắng ấy trong mùa xuân của đất trời hòa quyện  bản lĩnh và tư thế bất khuất của nhân dân Việt, chiến thắng để khẳng định văn hóa truyền thống, chủ quyền của dân tộc.
       
                   Theo báo Văn hóa -Lịch sử- Nghệ thuật

 

tin tức liên quan