"Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào mãi trong sáng trường tồn" - Tác giả : Nguyễn Bá Thuyết, Hội viên Hội VHNT Trường Sơn VN

Ngày đăng: 06:16 28/10/2019 Lượt xem: 488
Kỷ niệm 70 năm quân tình nguyện Việt Nam
chiến đấu tại đất nước bạn Lào (30/10/1949-30/10/2019)

 
 
TÌNH ĐOÀN KẾT HỮU NGHỊ VIỆT NAM - LÀO MÃI
TRONG SÁNG TRƯỜNG TỒN

Nguyễn Bá Thuyết  
Phó chủ tịch Thường trực hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Phú Yên
 
“Việt – Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”(1)
         Đúng vây, Việt Nam - Lào là láng giềng của nhau, núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mê Công, dựa lưng vào dãy Trường Sơn. Có thể ví hai nước Việt - Lào như hai nửa cơ thể không thể tách rời, có chung xương sống là dãy Trường Sơn. Điều kiện tự nhiên đã gắn kết chặt chẽ hai đất nước, hai dân tộc Việt - Lào từ bao đời nay. Nhân dân hai nước luôn bên nhau như làng trên, xóm dưới, "Anh ở bên kia, tôi ở bên này. Chung một dãy Trường Sơn hùng vĩ"(2).
         Trong đấu tranh chống ngoại xâm, giành độc lập, tự do, hai dân tộc chúng ta cùng chung một hoàn cảnh chịu ách đô hộ của thực dân, đế quốc. Quan hệ đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt - Lào không ngừng được củng cố và nâng cao thành một quy luật tồn tại, phát triển, một nhân tố cơ bản bảo đảm thắng lợi của cách mạng mỗi nước và cả hai nước. Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc gắn bó khăng khít; nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu "chia ngọt sẻ bùi", "đồng cam cộng khổ", những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến.
         Cách đây 70 năm, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cử hàng chục vạn con em của mình sang công tác và phối hợp với quân và dân Lào chiến đấu tại các chiến trường của Lào “Máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ Việt Nam đã hoà quyện với máu của quân và dân Lào để đem lại thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc”(3). Cũng từ đó ngày 30/10/1959 được coi là ngày truyền thống của quân tình nguyện Viêt Nam chiến đấu trên đất nước Lào anh em.
         Lịch sử đã chúng minh, bằng tình cảm đặc biệt, nhân dân Lào đã dành phần đất của mình để giúp Việt Nam xây dựng "Đường Hồ Chí Minh" để "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, tạo nên một kỳ tích đã đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca bất tử. Sự phối hợp, giúp đỡ vô tư, chí tình chí nghĩa giữa hai nước, hai dân tộc là nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Sự hy sinh cao đẹp và vô cùng to lớn đó trở thành sức mạnh vô song, nguồn động lực lớn lao, góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975. Quan hệ Việt Nam - Lào thật sự đặc biệt, thật sự anh em, thật sự máu thịt. Đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước chúng ta đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất.
         70 năm qua, có biết bao câu chuyện cảm động về tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Lào - Việt. Những câu chuyện cảm động về hình ảnh các bà mẹ Lào tận tình chăm sóc, cứu chữa những người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam trên đất Lào khi họ bị cơn sốt rét rừng, vết thương hành hạ; giống như tình mẫu tử, mang cả thóc giống ra để giã gạo nấu cháo cho bộ đội tình nguyện. Những người mẹ Lào ôm bộ đội tình nguyện vào lòng để truyền hơi ấm cho họ như cho con mình. Chuyện về một nữ y tá Việt Nam đã bất chấp gian khổ, lội suối, băng rừng đi bộ hàng chục cây số để cứu sống một anh bộ đội Pathet Lào khi người chiến sĩ này đã được đưa vào nhà xác...
         Hôm nay, chúng ta đã và đang kế thừa trọn vẹn truyền thống quan hệ tốt đẹp của các thời kỳ trước và không ngừng vun đắp, phát triển đi vào chiều sâu, là động lực to lớn bảo đảm sự phát triển của hai nước trong những chặng đường tiếp theo. Những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ giữa hai nước đã góp phần to lớn tạo lập, giữ vững môi trường khu vực và quốc tế hoà bình, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, củng cố thế và lực của mỗi nước trong khu vực và trên trường quốc tế.
         Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đã khắc hoạ quan hệ Việt Nam – Lào "cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đoá hoa nào thơm nhất". Mối quan hệ thuỷ chung, trong sáng giữa hai dân tộc đã trở thành quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới, "Trong lịch sử cách mạng thế giới cũng đã có những tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài, toàn diện đến như vậy"; "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".
         Cả thế giới đang đứng trước những cơ hội phát triển mới theo xu hướng liên kết, toàn cầu hoá của cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Trong bối cảnh cơ hội và thách thức đan xen, chúng ta vui mừng nhận thấy sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc vẫn tiếp tục đạt được nhiều thành quả quan trọng. Việt Nam và Lào đã nỗ lực thoát khỏi những khó khăn kinh tế - xã hội; kinh tế ngày càng tăng trưởng và ổn định; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Việt Nam từ một nước thiếu lương thực, đã có những tiến bộ vượt bậc và trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Cùng với tăng trưởng kinh tế, Đảng và Nhà nước hai nước đã rất chú ý đến việc thực hiện chính sách xã hội, xoá đói giảm nghèo, nhờ đó đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Tỉ lệ nghèo đói ở Việt Nam giảm từ 58% xuống còn hơn 4%; tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam tăng lên nhanh chóng, đạt mức 73,2 tuổi. Ở Lào, đời sống nhân dân được chăm sóc mọi mặt, xây dựng môi trường không gian văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hoá trên thế giới. Hai nước chúng ta cũng đã giữ vững được ổn định chính trị - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, nâng cao sức mạnh tổng hợp của quốc gia. Việt Nam và Lào đều đạt được nhiều thành tựu quan trọng và nổi bật về đối ngoại. Quan hệ đối ngoại của hai nước ngày càng được mở rộng, uy tín và vị thế quốc tế của hai nước ngày càng được nâng cao. Lào và Việt Nam đều đã trở thành những thành viên rất tích cực và có trách nhiệm trong ASEAN và cộng đồng quốc tế.
         Những thành tựu hai dân tộc đạt được là minh chứng sinh động khẳng định con đường phát triển mà nhân dân hai nước đã lựa chọn là rất đúng đắn. Chúng ta nhất quán khẳng định tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới. Đây chính là sự kiên định về mục tiêu, sự rõ ràng về đường lối của hai dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ cách mạng mới. Từ những thành tựu của cả hai dân tộc đã đat được, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt hiếm có của hai dân tộc Việt – Lào trong suốt 70 năm qua. Chúng ta quyết tâm sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tự lực, tự cường, triển khai thực hiện thắng lợi sự nghiệp cách mạng, xây dựng hai đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng; tích cực đấu tranh góp sức mình vì sự tiến bộ chung của nhân dân thế giới./.
----------------------------------------------------

(1) Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, H.2002, t.11, tr.44.
(2)
Trích từ bài thơ "Hai anh em sinh đôi" của nhà thơ Lào: Vi-lay-kẹo-ma-ni, đăng trên Tạp chí Văn Nghệ ngày 08-10-1966.
(3)
Trích lời phát biểu của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong chuyến đi thăm nước bạn Lào năm 2012

Phú Yên, 25/10/2019
Nguyễn Bá Thuyết
Hội viên Hội VHNT Trường Sơn VN
67 Nguyễn Văn Cừ, phường 7, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
ĐT: 0944 258 548
tin tức liên quan