Giời thiệu tập thơ "Nhịp bước thời gian" của nhà thơ Nguyễn Thị Minh Cử, hội viên Hội VHNT Trường Sơn

Ngày đăng: 11:34 20/08/2023 Lượt xem: 188

GIỚI THIỆU TẬP THƠ "NHỊP BƯỚC THỜI GIAN"
CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THỊ MINH CỬ - HỘI VIÊN HỘI VHNT TRƯỜNG SƠN        Nhà thơ - Trung tá quân y Nguyễn Thị Minh Cử - Hội viên Hội VHNT Trường Sơn vừa cho ra mắt tập thơ đầu tay có tựa đề "NHỊP BƯỚC THƠI GIAN". Tập thơ được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành với 1.000 cuốn.
        Dưới đây là Lời giới thiệu của Nhà Văn Phạm Thành Long - Chủ tịch Hội VHNT Trường Sơn cho tập thơ này. Trường Sơn trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.


          Lâu nay, tôi vẫn đọc thơ của Trung tá Quân y Nguyễn Thị Minh Cử trên facebook và những bài thơ chị công bố trên chuyên mục “Thơ văn hội viên” của Trang điện tử Trường Sơn. Thơ của chị nhiều bài đọc rất thích, trong nhiều bài thơ tôi bắt gặp khá nhiều câu thơ hay.
          Mới đây, tôi động viên: “Chị nên chọn những bài thơ mà chị thích nhất để in một tập thơ đi. Đấy là việc nên làm đối với một hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Trường Sơn, như chị”. Chị lưỡng lự: “Thơ tôi viết là đọc cho vui thôi mà anh!”. “Không, nhiều bài của chị viết khá mà. Tôi sẽ giúp chị biên tập và viết lời giới thiệu tập thơ của chị”… Rồi tôi nhận được các bài thơ của chị gửi qua zalo, kèm theo lời đề nghị: “Anh chọn và biên tập giúp tôi nhé!”.  
          Quả thật, khi đọc các bài thơ của chị tôi khá bất ngờ. Ngày ở Trường Sơn, chị có một mối tình thật đẹp với chàng cán bộ trẻ chỉ huy đại đội ô tô vận tải chiến đấu (chàng cán bộ trẻ ngày ấy sau nay là Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm về Chính trị Tổng Cục Kỹ thuật – Bộ Quốc phòng). Mối tình của họ đã được Trường Sơn vun đắp để “đơm hoa kết trái”. Đám cưới của họ có lẽ là đám cưới đầu tiên ở Trường Sơn ngày ấy…Vì thế mà chị đã dành nhiều bài thơ viết về mối tình đẹp đẽ ấy và viết về những kỷ niệm đẹp với đồng đội ở Trường Sơn – nơi mà chị đã có 5 năm lăn lộn chăm sóc sức khỏe cho đồng đội. Những bài thơ ấy là dấu ấn đẹp trong ký ức Trường Sơn của chị.
Dường như kinh nghiệm và tuổi tác càng nhiều thì người ta càng chiêm nghiệm trước cuộc sống. Chị Minh Cử có nhiều bài thơ chiêm nghiệm về cuộc đời, về tình yêu, về con cái, gia đình, về tuổi tác, sức khỏe... Nhiều chiêm nghiệm của chị đầy “triết lý nhân sinh”. Chị vốn có tính cách mạnh mẽ và quyết đoán từ thời tuổi trẻ. “Những bước chân của thời gian” dường như càng làm cho chị thêm tươi trẻ, thêm yêu đời và tự tin trước cuộc sống. Chị hoàn toàn làm chủ cuộc sống của mình. “Vần thơ lai láng yêu thương/Con tim tỉnh giấc nhẹ buông gió lành”. Và lạc quan, yêu đời: “Tâm hồn theo gió mênh mang/Máu trong cơ thể vẫn tràn về tim/Thu nhanh vội vã truyền tin/Mùa Đông ra đón ta nhìn sang Xuân.”…Bạn đọc sẽ vô cùng bất ngờ khi được đọc 11 bài thơ vui trong tập thơ này của người lính U80 như chị. Chính nhờ sự tin yêu vào cuộc sống, vui vẻ sống… mà chị không chỉ tự giữ lửa cho chính mình mà còn là người giữ lửa, giữ nhịp sống cho cả gia đình lớn với gần 20 thành viên của chị…
84 bài thơ công bố lần này của chị, người đọc như được cùng “Nhịp bước thời gian” trên chặng đường 76 mùa xuân của chị.
Cảm xúc chân thật và rất riêng là cảm nhận của tôi về tập thơ “Nhịp bước thời gian” của nhà thơ – hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Trường Sơn Nguyễn Thị Minh Cử.
Trân trọng giới thiệu cùng các đồng chí và bạn đọc.
                                                     Nhà văn Phạm Thành Long
                                                  Chủ tịch Hội VHNT Trường Sơn
 


tin tức liên quan