Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Hội Cựu TNXP (2004-2019) và chào mừng Đại hội IV Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam: Đoàn kết, sáng tạo, vì nghĩa tình đồng đội

Ngày đăng: 08:25 14/12/2019 Lượt xem: 87
Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Hội Cựu TNXP (2004-2019) và chào mừng Đại hội IV Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam:

                  Đoàn kết, sáng tạo, vì nghĩa tình đồng đội

 

                                          Nguồn: Báo Điện tử Quân Đội Nhân Dân

Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam ra đời trong kháng chiến chống Pháp, theo tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh; được sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, lực lượng TNXP không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xung kích đi đầu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lao động quên mình, anh dũng hy sinh phục vụ chiến đấu, tham gia chiến đấu các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (BVTQ), góp phần làm nên những chiến thắng lịch sử của dân tộc, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng.


 

Truyền thống cách mạng, phẩm chất của TNXP được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “Tôi luôn coi TNXP như bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ”, phẩm chất đó cần được tiếp tục phát huy trong thế hệ trẻ ngày nay và mai sau để tiếp bước cha anh, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và BVTQ.

Đoàn kết, sáng tạo, vì nghĩa tình đồng đội
Lãnh đạo Hội Cựu TNXP Việt Nam trao nhà tình nghĩa tặng cựu TNXP Nguyễn Thị Chi, ở xã An Cơ (Châu Thành, Tây Ninh). Ảnh: MỸ HẠNH

Trải qua các thời kỳ kháng chiến, khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục kinh tế và chiến tranh biên giới BVTQ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các đơn vị TNXP cơ bản giải thể, hồ sơ tài liệu bị thất lạc, gây khó khăn cho công tác giải quyết chế độ, chính sách; trong khi đó, cựu TNXP không có tổ chức đại diện làm nhân chứng lịch sử để giúp Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng giải quyết những tồn đọng về chính sách. Trước đòi hỏi đó, Hội Cựu TNXP Việt Nam được thành lập ngày 19-12-2004 và Hội Cựu TNXP ở địa phương cũng được thành lập, để thực hiện vai trò “nhân chứng lịch sử, vì nghĩa tình đồng đội” nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của cựu TNXP, giúp cựu TNXP vượt qua khó khăn trong cuộc sống và cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu nhi phát huy truyền thống lịch sử TNXP trong xây dựng và BVTQ.

Nhìn lại 15 năm qua, trải qua 3 kỳ đại hội, Hội Cựu TNXP Việt Nam đã lựa chọn được hướng đi đúng đắn, sáng tạo, tạo ra những phương thức hoạt động phù hợp, phấn đấu nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ công tác và đạt được những thành quả quan trọng.

Trước hết là phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, Hội Cựu TNXP đã chủ động phát hiện, đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng Lao động cho 35 tập thể, 35 cá nhân TNXP và nhiều phần thưởng cao quý khác. Qua đó, tiếp tục khẳng định những cống hiến to lớn của lực lượng TNXP trong các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và BVTQ.

Hội Cựu TNXP đã phối hợp với các bộ, ngành và chính quyền các cấp xây dựng cơ chế, chính sách; trực tiếp tham gia hướng dẫn, xác lập hồ sơ giúp cựu TNXP và các cơ quan chức năng thực hiện việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP nhanh hơn, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng. Đến nay, toàn hội có 1.777 liệt sĩ, 24.146 thương binh được xác nhận; hơn 5.565 TNXP được giải quyết chế độ trợ cấp nhiễm chất độc hóa học; 197.683 TNXP được cấp thẻ bảo hiểm y tế…

Đoàn kết, sáng tạo, vì nghĩa tình đồng đội
Lãnh đạo Hội Cựu TNXP Việt Nam trao sổ tiết kiệm tặng các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Song song với vai trò nhân chứng lịch sử, thực hiện phương châm “Nơi nào có cựu TNXP, nơi đó có hoạt động của hội”, trong 15 năm qua, Hội Cựu TNXP đã phát triển nhanh cả về tổ chức và hội viên, đến nay, đã có 7.433 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội; 624 hội cấp huyện, 60 hội và 3 ban liên lạc cấp tỉnh, với 419.031 hội viên, chiếm 75,6% số cựu TNXP đang sinh sống ở các địa phương.

Sau khi thành lập, Hội Cựu TNXP các cấp luôn được kiện toàn, củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ năng lực hoạt động thực tiễn, nhiệt huyết, gắn bó với đồng đội. Đó là cơ sở quan trọng để Hội Cựu TNXP Việt Nam đẩy mạnh Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội”, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ nguồn lực, động viên cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế xóa nghèo bền vững. Hiện, cả nước có 13.092 mô hình cựu TNXP làm kinh tế đạt hiệu quả thiết thực, giúp nhau xóa nghèo trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động, trong đó có nhiều con em cựu TNXP. Cựu TNXP đã đóng góp xây dựng “Quỹ nghĩa tình đồng đội” ở cơ sở hơn 288 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã giúp đỡ hàng chục nghìn hộ cựu TNXP thoát nghèo và tổ chức các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội”, như: Gặp mặt, tặng quà hội viên cao tuổi; khám, chữa bệnh miễn phí cho cựu TNXP…

Với chủ đề “Phát huy truyền thống anh hùng, vai trò nhân chứng lịch sử; xây dựng hệ thống hội vững mạnh, đoàn kết, sáng tạo vì nghĩa tình đồng đội, góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng và BVTQ”, Đại hội IV Hội Cựu TNXP Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới là: Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP, vai trò nhân chứng lịch sử, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cựu TNXP; xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, thống nhất phấn đấu thực hiện một Điều lệ chung theo mô hình tổ chức hội hoạt động từ Trung ương đến cơ sở trên phạm vi cả nước.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, Cuộc vận động “Cựu TNXP nêu gương sáng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội-mỗi hội viên làm nhiều việc tốt” và Phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi-Vì nghĩa tình đồng đội”; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội nhằm góp phần tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và BVTQ; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu nhi.

 VŨ TRỌNG KIM
Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam
( C. H sưu tầm)

 

tin tức liên quan