Những vấn đề được dư luận quan tâm sau trận đấu Việt Nam-Malaysia - Hoàng Văn Kính

Ngày đăng: 04:46 30/12/2022 Lượt xem: 108
Những vấn đề được dư luận quan tâm
sau trận đấu Việt Nam-Malaysia

Hoàng Văn Kính   
      
 
           
             Sau chiến thắng 3-0 của tuyển Việt-Nam trước tuyển Malaysia ở vòng bảng tôi 27-12, có 3 vấn đề được dư luận quan tâm, gây nhiều tranh cãi.
          Thứ nhất : Quả phạt Penanty tuyển Việt Nam được hưởng ở phút thứ 62 do va chạm giữa Văn Hậu và Azam Azmi là đúng hay sai?  Lý do gây tranh cãi là lỗi của Azmi (được cho là đã đạp vào mặt, vào đầu Văn Hậu) xảy ra bên ngoài sân (qua đường biên ngang). Tờ Detik của Indonesia đặt câu hỏi: “Thẻ đỏ thì đúng, nhưng tại sao lại Penalty?”.
          Nhưng nếu giải thích theo Luật 2022/2023 của FIFA liên quan đến Penalty thì trọng tài đã xử lí chính xác. Theo đó, “một quả phạt Penalty sẽ được trao cho (đội có cầu thủ bị phạm lỗi) nếu một cầu thủ phạm lỗi dẫn tới một quả đá phạt trực tiếp trong vòng cấm địa của (đội) anh ta, hoặc bên ngoài sân bóng như một phần của trận đấu, như được miêu tả ở điều 12 và 13”.
            Theo điều 12 và 13 thì hành động của Azmi (cố tình đạp vào đối phương) sẽ dẫn tới một quả phạt trực tiếp. Nếu sự việc này diễn ra bên ngoài sân bóng - như trong trường hợp của Azmi và Văn Hậu - thì điểm mà đội đối phương (ở đây là ĐT Việt Nam) được đá phạt là ở đường biên gần nhất với địa điểm xảy ra lỗi. Vậy với lỗi của Azmi, đường biên gần nhất là thuộc khu vực cấm địa của ĐT Malaysia. Thế nên ĐT Việt Nam được đá phạt đền.
Thứ hai: Đoàn Văn Hậu của Tuyển Việt Nam là tâm điểm chú ý của trận đấu này không phải vì tài năng đặc biệt hay những pha kiến tạo, làm bàn siêu phàm mà anh có ít nhất 3 tình huống va chạm với đối phương mà trong  có đó 2 tình huống lẽ ra phải nhận tấm thẻ đỏ. Đầu tiên là ở phút 17, Văn Hậu có tình huống chủ động bỏ bóng chờ thủ môn Văn Lâm lao ra bắt, Azmi nỗ lực lao theo bóng khiến Văn Hậu phải đè người ngăn cản thúc chỏ vào người Azmi. Cầu thủ Malaysia ngã trong vòng cấm ôm ngực lăn lộn. Tuy nhiên, trọng tài Sato đã bỏ qua.
             Đến cuối hiệp 1, cũng trong 1 pha tranh chấp, Văn Hậu đưa tay ra che chắn bóng và một lần nữa thúc chỏ vào mặt trung vệ Sharul Nazeem. Sharul Nazeem cay cú đáp trả bằng cách xô ngã Văn Hậu. Văn Hậu rất kinh nghiệm ngã lăn ra sân đau đớn. Trọng tài người Nhật Bản Sato chỉ nhắc nhở chứ không thổi phạt. Tình huống cuối cùng diễn ra ở phút 60 mang tính bước ngoặt của trận đấu. Trong thời điểm Việt Nam chơi thiếu người, từ pha lao theo bóng trong vòng cấm, Văn Hậu đã dùng vai huýt vào Azam Bin Azmi, Azmi vẫn kịp phá bóng ra xa trước khi cả hai cầu thủ theo đà cùng ngã đè lên nhau ở khu vực ngoài đường biên ngang. Azam Bin Azmi trả đũa bằng cách đạp vào người Văn Hậu. Dù pha đánh nguội diễn ra bên ngoài sân nhưng trọng tài Sato đã chỉ tay vào chấm 11m, bất chấp sự phản đối của cầu thủ Malaysia. Thậm chí sau khi tham khảo trợ lý , ông Sato đã rút thẻ đỏ trực tiếp đuổi Azmi khỏi sân. Theo luật FIFA, nếu bóng vẫn còn trong cuộc, thì điểm đá phạt sẽ được tính ở khu vực gần nhất và phạt đền cho Việt Nam là hoàn toàn đúng luật. Sau trận đấu, nhiều người hâm mộ Việt Nam, một số tờ báo thể thao nước ngoài đã tranh cãi gay gắt về màn trình diễn trên sân của Văn Hậu. Đa phần fan Việt Nam đã không đồng tình chỉ trích hành vi đá xấu, đá láo của Văn Hậu. Thậm chí nhiều người còn cho rằng trọng tài đã quá thiên vị tuyển Việt Nam. Thắng mà bị èo xèo xem ra cũng chẳng vinh quang gì!
          Thứ ba: Sau quả Penalty gây tranh cãi, nhiều tờ báo đã lặp lại điều từng được nói đến: VAR cần được sử dụng, hoặc tại sao không sử dụng VAR tại AFF Cup? Nếu có VAR thì các quyết định của trọng tài sẽ chính xác hơn, khán giả sẽ không phải vừa xem vừa ngơ ngác. VAR cũng sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định nhanh hơn,
          Muốn sử dụng VAR không phải cứ có tiền mua được máy móc về là xong. Không phải chỉ lắp đặt các thiết bị, cần có giấy phép, có các trọng tài được đào tạo về công nghệ này, cả các trọng tài trên sân và các trọng tài ngồi trong phòng VAR. Không nhiều trọng tài ở các nước ASEAN làm được việc ấy trong một sớm một chiều. Như vậy để áp dụng công nghệ VAR ở giải đấu thì cần cả một quá trình, từ việc phải được cấp phép đến việc đào tạo trọng tài để hiểu và vận hành được hệ thống. Và tất nhiên, tài chính cũng là một điều cần chú ý, vì chi phí cho hệ thống VAR là rất lớn.
         Vậy nên, mặc dù AFF Cup là giải bóng đá lớn nhất Đông Nam Á, nhưng Liên đoàn Bóng đá ASEAN vẫn chưa thể khẳng định là đến năm nào mới dùng VAR.
          Dẫu sao thì chiến thắng 3-0 của tuyển Việt Nam cũng làm nức lòng những người hâm mộ cả nước. Xin chúc mừng..

 
Hoàng Văn Kính
CTV Trang TT&BT Trường Sơn tại Hà Nộ
i
 

tin tức liên quan