Đứng hay ngồi khi uống nước mới tốt cho sức khỏe?

Ngày đăng: 04:19 22/11/2023 Lượt xem: 36

Đứng hay ngồi khi uống nước mới tốt cho sức khỏe?

Nguồn: Báo Điện tử VTC

Bạn có thể biết tầm quan trọng của việc uống nước, nhưng chưa chắc biết đứng hay ngồi khi uống nước mới tốt cho sức khỏe
 

Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể con người, do đó đây là thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. 

Tuy nhiên, điều ít ai nghĩ đến là nên đứng hay ngồi khi uống nước. Và điều quan trọng hơn là nếu làm sai thì tác hại ra sao. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những điều này. Vậy, đứng hay ngồi khi uống nước mới tốt cho sức khỏe?

Báo Thanh Niên dẫn lại lời của tiến sĩ Vipul Rustgi, chuyên gia hàng đầu về Nội khoa tại Bệnh viện Apollo Spectra ở Karol Bagh, Delhi (Ấn Độ), cho biết không nên đứng uống nước vì có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

Khi đứng, cơ thể và các mô ở trạng thái căng thẳng. Điều này khiến nước nhanh chóng chảy xuống cơ thể, làm mất cân bằng chất lỏng, không tốt cho sức khoẻ.

 
Không nên đứng khi uống nước. (Ảnh minh hoạ)

Không nên đứng khi uống nước. (Ảnh minh hoạ)

Tác hại của việc đứng uống nước

Khó tiêu

Uống nước khi đang đứng không tốt cho hệ tiêu hóa. Khi đứng uống nước, nước sẽ đi với một lực và tốc độ lớn qua ống dẫn thức ăn và xuống thẳng dạ dày phía dưới, điều này có hại.

Tiến sĩ Rustgi cho biết các dây thần kinh căng thẳng khi uống nước nhanh trong khi đứng, dẫn đến mất cân bằng chất lỏng, không qua bất kỳ quá trình lọc nào - gây ra sự gia tăng chất độc và chứng khó tiêu.

Kích hoạt viêm khớp

Mất cân bằng của chất lỏng cũng gây tích tụ chất lỏng trong khớp, gây ra viêm khớp. Tiến sĩ Rustgi nói, uống nước khi đứng có thể dẫn đến tích tụ dịch trong các khớp và gây ra các vấn đề về viêm khớp và tổn thương khớp.

Nguy cơ đối với phổi

Uống nước trong khi đứng, các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết sẽ không đến gan và đường tiêu hóa. Lúc đó, nước di chuyển trong hệ thống rất nhanh, điều đó có nguy cơ gây nguy hiểm cho phổi, chức năng tim vì khiến mức oxy bị xáo trộn.

Các vấn đề về thận

Thận lọc tốt hơn khi ngồi uống nước. Nếu uống nước khi đang đứng, nước sẽ đi thẳng xuống dạ dày với một lực lớn - mà không qua bất kỳ quá trình lọc nào. Sau đó, các tạp chất có trong nước có thể lắng đọng trong bàng quang, gây hại cho thận, thậm chí có thể gây rối loạn đường tiết niệu.

 
Nên ngồi khi uống nước. (Ảnh minh hoạ)

Nên ngồi khi uống nước. (Ảnh minh hoạ)

Tư thế tốt nhất để uống nước

Bác sĩ Rustgi gợi ý, cách uống nước đúng là ngồi xuống ghế và giữ cho lưng thẳng trong khi uống nước. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng đến não và cải thiện hoạt động của não.

Các chuyên gia cũng khuyên nên uống nước từ từ để cơ thể lọc các chất dinh dưỡng tốt hơn và đến được các khu vực cụ thể cần nước.

Không nên uống nhiều nước cùng một lúc. Điều này gây ra tình trạng thiếu oxy trong đường dẫn khí, đường ống dẫn thức ăn, có thể dẫn đến các vấn đề về tim và phổi.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan