Trung Quốc lên án hành vi lan truyền thuyết âm mưu về dịch COVID-19

Ngày đăng: 07:39 21/02/2020 Lượt xem: 361


Trung Quốc lên án hành vi lan truyền thuyết âm mưu về dịch COVID-19


                                                            Nguồn: Báo Điện tử Vietnamplus

Trung Quốc hy vọng bên cạnh việc hợp tác và sát cánh trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi loại virus nguy hiểm này, cộng đồng quốc tế cũng phối hợp để loại bỏ những thuyết âm mưu và "những virus chính trị."

 
 

                    Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo về tình trạng lan truyền các thuyết âm mưu liên quan tới dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với mục đích xấu hoặc do thiếu hiểu biết.

Cảnh báo được đưa ra sau khi một số cá nhân và cơ quan truyền thông đã lan truyền thông tin virus gây bệnh COVID-19 có thể liên quan tới một chương trình chiến tranh sinh học hoặc là một vũ khí sinh học rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Phát hiểu trong cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quốc gia này hy vọng bên cạnh việc hợp tác và sát cánh với Bắc Kinh trong cuộc chiến nhằm đẩy lùi loại virus nguy hiểm này, cộng đồng quốc tế cũng sẽ tiếp tục phối hợp để loại bỏ những thuyết âm mưu và "những virus chính trị."

Ông Cảnh Sảng khẳng định lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy chủng mới của virus corona gây bệnh COVID-19 được sản sinh trong phòng thí nghiệm hay là kết quả của một quá trình sản xuất vũ khí sinh học.

Nhiều chuyên gia y tế hàng đầu thế giới cũng tin rằng những cáo buộc như " rò rỉ từ phòng thí nghiệm" hay "phát triển vũ khí sinh học" đều không có cơ sở khoa học.

Theo ông Cảnh Sảng, tạp chí y học uy tín The Lancet đã ban hành một thông cáo chung có chữ ký của 27 nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực y tế cộng đồng, ủng hộ công tác nghiên cứu, các nhân viên y tế Trung Quốc đang trực tiếp chiến đấu nhằm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Thông cáo chung nêu rõ các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã phân tích bộ gene của COVID-19 và kết luận rằng chủng virus này có nguồn gốc từ môi trường hoang dã, vốn là môi trường tồn tại nhiều mầm bệnh.

Các nhà khoa học này tin rằng các thuyết âm mưu sẽ không những không giúp ích mà còn gây hoang mang, lan truyền những thông tin đồn thổi và định kiến, cản trở nỗ lực hợp tác toàn cầu để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết người dân quốc gia này đang trong cuộc chiến tổng lực đẩy lùi COVID-19 không phải chỉ vì lợi ích của chính họ mà còn vì sức khỏe cả người dân toàn cầu.

Ông nhấn mạnh khi đối mặt với một dịch bệnh, những vũ khí cần thiết là khoa học, động lực và sự hợp tác; cần để những lý luận khoa học chiến thắng sự thiếu hiểu biết, lấy sự thật dập tắt tin đồn và để tinh thần hợp tác xóa mờ mọi định kiến.

Cùng ngày, Viện nghiên cứu virus Vũ Hán cũng ra tuyên bố khẳng định đợt bùng phát "tin tức giả mạo" ở Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đang làm tổn hại những nỗ lực toàn cầu phòng chống dịch COVID-19.

Viện này lên án những lời đồn thổi trên mạng Internet làm tổn thương tinh thần làm việc của các nhân viên.

Mỗi nhân viên của viện đều nỗ lực chạy đua với thời gian để truy tìm gốc tích chủng virus mới và rút ngắn thời gian xét nghiệm. Nhưng những nỗ lực của họ bị "tổn thương" nghiêm trọng do những tin đồn thất thiệt và những thuyết âm mưu đang được lan truyền trong và ngoài nước.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Adam Kamradt-Scott, cho rằng một dịch bệnh lớn xuất hiện luôn đi kèm với những thuyết âm mưu và "nạn nhân" chính của những thuyết này thường lại chính là những cơ quan nghiên cứu trong vùng, vốn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Chuyên gia này cho rằng thật không may khi luôn tồn tại thực tế rằng trong mỗi đợt dịch bệnh bên cạnh các thách thức từ bệnh dịch thì thông tin sai sự thực và thuyết âm mưu cũng là những thách thức không hề nhỏ./.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan