Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu

Ngày đăng: 07:40 23/02/2020 Lượt xem: 362

 Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu


                                               Nguồn: Báo Điện tử VietTimes

Tại thành phố Daegu, Hàn Quốc đã phát hiện một người siêu truyền bá nCoV gây bệnh COVID-19 mà người Trung Quốc thường gọi là “Độc Vương” (Vua virus).

 

Các nhân viên phòng dịch phun thuốc khử trùng khu vực nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu (Ảnh: Yonhap)

Trung tâm phòng chống dịch bệnh trung ương (CDC) Hàn Quốc ngày 21/2 đã tuyên bố, có thêm 100 trường hợp bị COVID-19 đã được xác nhận ở nước này, đưa tổng số trường hợp mắc bệnh trên toàn quốc lên 204 người; 144 người trong số đó có liên quan đến một phụ nữ 61 tuổi ở Daegu được gọi là “Bệnh nhân số 31”.

Thủ tướng Hàn Quốc, ông Chung Sye-kyun đã tuyên bố thành phố Daegu và quận Cheongdo-gun thuộc tỉnh Gyeongsangbuk-do là “Khu vực quản lý đặc biệt bệnh truyền nhiễm”. Dịch bệnh COVID-19 đã bước vào giai đoạn lây truyền cộng đồng ở Hàn Quốc và thậm chí vào quân đội; tất cả các quân chủng Hải, Lục, Không quân đều đã xác nhận có người bị COVID-19.

Quân đội Hàn Quốc bị COVID-19 “công chiếm”

Trung tâm phòng chống dịch bệnh trung ương Hàn Quốc tuyên bố rằng 41 trường hợp mới bị bệnh là ở Daegu và Gyeongbuk; số ca nhiễm bệnh trong khu vực này đã tăng vọt lên 111. Tổng cộng có 98 trường hợp liên quan đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu, nơi mà người phụ nữ “Độc Vương” đã đến tham gia cầu nguyện tập thể. Sau khi chính phủ sàng lọc 1.100 thành viên của giáo phái Shincheonji, họ đã sàng lọc tiếp 3.474 người ở Daegu, trong đó 409 người có các triệu chứng của COVID-19.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu  - ảnh 1
Thông báo về dịch bệnh COVID-19 trên đường phố Seoul (Ảnh: Đa Chiều)

Ngoài ra, một người lính của đơn vị Lục quân quân đội Hàn Quốc đóng ở Chungcheongbuk-do hôm 20/2 đã được chẩn đoán bị nhiễm bệnh. Trong kỳ nghỉ của mình, anh ta đã tới gặp bạn gái - một thành viên của giáo phái Shincheonji ở Daegu. Cùng ngày, 1 sĩ quan của đơn vị Không quân ở tỉnh Chungcheongnam-do cũng được chẩn đoán nhiễm COVID-19; quân chủng Hải quân cũng có người bị nhiễm và ổ dịch đã “công chiếm” được cả ba quân chủng của quân đội Hàn Quốc.

Đối mặt với nguy cơ bùng phát đại dịch bệnh, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã chủ trì cuộc họp phòng chống dịch bệnh vào thứ Sáu 21/2, tuyên bố rằng chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt ở Daegu và Gyeongbuk; sẽ cung cấp giường bệnh và hỗ trợ toàn diện về vật chất và con người. Ông nói rằng do số lượng các trường hợp bị bệnh được xác nhận ở Hàn Quốc đã vượt quá 100, một số khu vực thậm chí đã xảy ra lây nhiễm cộng đồng, chính phủ sẽ bình tĩnh ứng phó; từ nay về sau, trọng tâm phòng chống dịch bệnh sẽ được chuyển từ ngăn chặn virus từ nước ngoài xâm nhập vào thành ngăn chặn nghiêm ngặt sự lây nhiễm trong các cộng đồng trong nước.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu  - ảnh 2
Khử trùng khu chung cư có người bị COVID-19 (Ảnh: Yonhap)

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng yêu cầu các Sở Giáo dục các cấp tiến hành   giám sát điều tra tất cả học sinh nước ngoài trong khu vực quản lý của họ để điều tra xem gần đây họ có đến thăm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao hay không và gửi kết quả cho Bộ Giáo dục trong ngày. Đối tượng điều tra bao gồm toàn bộ các sinh viên đang học và những người đã nộp đơn xin học. Bộ Giáo dục đề nghị các trường  cấm tất cả các sinh viên đã đến thăm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao trong vòng 14 ngày qua trở lại trường. Các trường có hơn 30% tổng số sinh viên đến Trung Quốc có thể xem xét trì hoãn việc bắt đầu khai trường.

“Vua Virus” lây bệnh cho hàng trăm người  

Được biết, người phụ nữ 61 tuổi được báo chí Hàn Quốc gọi là “trường hợp số 31” đã có các triệu chứng như ớn lạnh và đau họng kể từ ngày 7/2 và đã phải nhập viện điều trị. Nhưng trước khi xuất hiện các triệu chứng trên, bà ta đã đến nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu hai lần. Sau khi nhập viện, bà ta vẫn đến nhà thờ vào ngày các ngày 9 và 16/2.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu  - ảnh 3
Số người bị COVID-19 ở Hàn Quốc đang tăng vọt (Ảnh: Đa Chiều)

Điều đáng chú ý là bệnh nhân này không có tiền sử du lịch nước ngoài. Cơ quan y tế Hàn Quốc ngày 20/2 cho biết “bệnh nhân số 31”, được coi là “siêu truyền bá virus”, có lẽ không phải là nguồn gốc của dịch bệnh ở Daegu và Gyeongsangbuk-do bởi vì  cũng có trường hợp tương tự như bà ta trong khu vực.

Nhưng bất kể thế nào thì nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu đã trở thành trọng điểm của trọng điểm trong phòng chống dịch bệnh ở Daegu và thậm chí cả Hàn Quốc. Theo tờ Chung Ang Ilbo, nhà thờ Shincheonji của Daegu đã ngừng cầu nguyện từ 19/2, kêu gọi các tín đồ cầu nguyện tại nhà. Đồng thời, chỉ hai ngày sau khi dịch bệnh bùng phát ở Daegu, khẩu trang và thuốc khử trùng tay trong các nhà thuốc trong thành phố đã được bán hết sạch; số người đeo khẩu trang trong tàu điện ngầm cũng tăng vọt từ 30% trước khi dịch bệnh bùng phát lên 90%.

Thị trưởng thành phố Daegu Kwon Young-jin tại một cuộc họp báo trên truyền hình cũng kêu gọi 2,5 triệu công dân của thành phố giảm thiểu hoặc không ra ngoài để giảm và ngăn ngừa khả năng mắc COVID-19.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu  - ảnh 4
Số người mang khẩu trang trong tàu điện ngầm chiếm tới 90% (Ảnh: Yonhap)

Hiện tại, Daegu đã biết rằng có 1.160 người đã tiếp xúc với “Bệnh nhân số 31” và đang điều tra những người này. Trong các cuộc điều tra qua điện thoại trước đây, 90 người cho biết họ đã có các triệu chứng nghi nhiễm, 515 cho biết họ không có triệu chứng nào và 396 không thể liên lạc được qua điện thoại. Thành phố Daegu yêu cầu các cư dân có triệu chứng phải tự cách ly tại nhà và chính quyền sẽ tiến hành một cuộc điều tra một - một sau đó. Đồng thời, Daegu cũng tuyên bố rằng số lượng các phòng cách ly trong khu vực là thiếu nghiêm trọng, cần có sự hỗ trợ của chính quyền trung ương Hàn Quốc.

Đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai

Với gần 400 người vẫn không thể liên hệ được, dư luận Hàn Quốc lo ngại rằng những tín đồ Shincheonji không liên lạc được này sẽ trở thành tác nhân truyền bệnh trong khu vực. “Dòng Tên Shincheonji” được Ủy ban Giám sát Cơ đốc giáo Hàn Quốc xác định là một tà giáo núp dưới vỏ bọc Cơ đốc giáo vào năm 2014. Nhà thờ Shincheonji Daegu, nơi đã bùng phát dịch bệnh, chính là trụ sở của “giáo phận” này với hơn 10.000 tín đồ. Tòa nhà trụ sở này cao 9 tầng, mỗi tầng có thể chứa 500 tín đồ tới cầu nguyện.

Ông Kim Gang-li, Thứ trưởng Bộ ứng phó khẩn cấp của Hàn Quốc ngày 20 nói, số ca lây nhiễm được xác nhận gần đây đã tăng mạnh ở các khu vực như Seoul và Daegu và dịch bệnh đã lan từ nước ngoài và bước vào giai đoạn lây truyền trong cộng đồng.

Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ xuất hiện “Vũ Hán” thứ hai ở Daegu  - ảnh 5
Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Kim Gang-li: dịch bệnh đã lan từ nước ngoài và bước vào giai đoạn lây truyền trong cộng đồng (Ảnh: Yonhap).

Theo Thông tấn xã Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nói chuyện điện thoại với Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin và nói rằng chính phủ trung ương Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Daegu miễn phí. “Số lượng người bị bệnh ở Daegu đang tăng nhanh. Nếu cần sự hỗ trợ của chính quyền trung ương, ông có thể nói bất cứ lúc nào. Tôi sẽ ưu tiên quan tâm tới Daegu”.

 Điều kiện y tế đối phó dịch bệnh của Hàn Quốc nói chung không thật tốt. Hãng thông tấn Yonhap ngày 20/2 dẫn lời bộ phận phòng chống dịch bệnh cho biết hiện cả nước có 29 cơ sở y tế cung cấp các phòng cách ly được chỉ định trong nước, trong đó có 161 phòng áp lực âm và chỉ có 198 giường.

Khi dịch bệnh xảy ra, ngoài các cơ sở y tế được ở quốc gia chỉ định nói trên, chính phủ sẽ sử dụng các phòng áp lực âm tại các bệnh viện trọng điểm và các tổ chức y tế tư nhân ở các vùng khác nhau. Tuy nhiên, thống kê cho thấy tính đến tháng 12 năm 2019, số giường áp lực âm trên toàn quốc chỉ là 1.027. Ngoại trừ Seoul có 383 và tỉnh Gyeonggi có 143 giường; các nơi khác như Busan, Gyeongnam, Daegu và Incheon đều chỉ có dưới 100 giường. Trong đó, Daegu, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất chỉ có 54 giường.
( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan