Nga đạt thỏa thuận cung ứng hơn 1 tỷ liều vaccine ra thị trường thế giới

Ngày đăng: 07:29 22/09/2020 Lượt xem: 22

Nga đạt thỏa thuận cung ứng hơn 1 tỷ liều vaccine ra thị trường thế giới


                                                  Nguồn: Báo Điện tử Thời Mới

Tính tổng các thỏa thuận đã ký và các nước đối tác, Nga có trong tay đơn hàng cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine COVID-19 ra thế giới.

 

Theo giới chức Nga và các nước đối tác, những lô vaccine này sẽ được sản xuất ở nước ngoài và phân phối ra toàn thế giới sớm nhất là từ tháng 11 tới. Trước khi được lưu hành trên thị trường, vaccine của Nga sẽ phải nhận được chấp thuận, phê duyệt của chính quyền nước sở tại.

nga dat thoa thuan cung ung hon 1 ty lieu vaccine ra thi truong the gioi
Nga đạt thỏa thuận cung ứng hơn 1 tỷ liều vaccine ra thị trường thế giới.

Nga đã đạt nhiều thỏa thuận sơ bộ về bán vaccine ngừa COVID-19 với hơn 10 nước ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông, một bước đi có thể mang lại cho Moskva ưu thế chính trị và kinh tế đáng nể trên trường quốc tế.

Brazil, Mexico, Saudi Arabia, Ấn Độ là những khách hàng nổi bật của Nga. Ngoài ra, Moskva cũng đang đàm phán với nhiều nước khác về hợp đồng cung ứng vaccine. Tính tổng các thỏa thuận đã ký và các nước đang quan tâm, Nga có trong tay đơn hàng cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine ra thế giới.

Vaccine Sputnik-V do Nga phát triển đã được cơ quan có thẩm quyền nước này cấp phép lưu hành đầu tháng 8 vừa qua. Điều này bất chấp những nghi ngờ từ phương Tây về tốc độ, quy trình đăng ký.

Dữ liệu từ đợt thử nghiệm ban đầu này cho kết quả vaccine an toàn, có khả năng tạo phản ứng miễn dịch. Nga sau đó bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với Sputnik-V trên 40.000 người tình nguyện kể từ cuối tháng 8 vừa qua.

Tính riêng lẻ, Nga dự kiến sản xuất 30 triệu liệu vaccine Sputnik-V vào cuối năm nay để đáp ứng nhu cầu trong nước. Theo ông Kirill Dmitriev, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Nga đã có hợp đồng cung cấp vaccine với hơn 10 nước. Trong đó, Ấn Độ đặt mua 100 triệu liều; còn với Brazil, riêng bang Bahia đặt mua 50 triệu liều.

Để đáp ứng nhu cầu, Nga sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất cho các nhà máy đặt ở Ấn Độ, Brazil và Hàn Quốc và từ đây phân phối vaccine ra thế giới. Riêng Mỹ, EU và Anh đã ký hợp đồng mua ít nhất 3,7 tỷ liều vaccine với các công ty dược phương Tây.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan