Tập thể dục ngoài trời rét - thói quen nguy hiểm cần loại bỏ

Ngày đăng: 02:04 15/01/2021 Lượt xem: 16

        Tập thể dục ngoài trời rét - thói quen nguy hiểm cần loại bỏ

                                                   Nguồn: Báo Điện tử VTC

Người cao tuổi gặp thời tiết lạnh dễ tổn thương mạch máu não dẫn đến đột quỵ, do vậy, trong những ngày nhiệt độ giảm thấp, người già không nên ra ngoài tập thể dục.Theo BS Nguyễn Minh Đức - Phó Trưởng khoa Tim mạch can thiệp - Ngoại, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thời tiết thay đổi đột ngột, người dân dễ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp và đột quỵ. Do vậy, người dân không nên tập thể dục ngoài trời trong thời tiết rét đậm như hiện nay.

Khi nhiệt độ giảm sâu, các mạch máu trong cơ thể bị co lại, đẩy huyết áp tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ.

“Thực tế là nhiều người già thường dậy sớm để ra ngoài tập thể dục vào sáng sớm khi thời tiết lạnh sâu dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao. Chúng tôi chỉ khuyến cáo nhóm người cao tuổi trong những ngày này chỉ nên đi lại, vận động nhẹ nhàng trong nhà như đi bộ, quét nhà… để bảo đảm sức khoẻ”, BS Đức nói.

tap the duc ngoai troi ret thoi quen nguy hiem can loai bo
Một bệnh nhân bị đột quỵ đang điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

BS Trần Quang Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho hay, với thời tiết lạnh như hiện nay, tỷ lệ người nhập viện do đột quỵ rất cao chiếm 70 – 80% tổng số bệnh nhân bị đột quỵ điều trị tại đây, đặc biệt là nhóm người già có tiền sử mắc các bệnh lý nền về cao huyết áp.

Người cao tuổi khi gặp thời tiết lạnh dễ bị tổn thương mạch máu não, cơ chế tuần hoàn cũng kém hơn người bình thường nên dễ bị đột quỵ hơn. Nguy hiểm hơn, khi đột quỵ, người già dễ bị tai biến, thậm chí tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Do vậy, để phòng tránh nguy cơ bị đột quỵ trong những ngày thời tiết lạnh, bác sĩ khuyên mọi người, đặc biệt là lứa tuổi trung niên, người già cần giữ ấm cơ thể khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Những ngày thời tiết giảm sâu, mọi người nên hạn chế ra ngoài, không nên tập các bài thể dục cường độ cao, chỉ đi lại và hoạt động nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, người già cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống không sử dụng rượu bia, chất kích thích, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khoẻ.

Những người mắc các bệnh về cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu hay tiểu đường cần chú ý uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ, uống nhiều nước vào buổi sáng, ăn đủ bữa trong ngày, hạn chế những đồ ăn nhiều muối, mỡ.

“Vào mùa lạnh, nguyên tắc quan trọng nhất để giữ sức khoẻ cho người già đó là giữ ấm cho cơ thể và hạn chế ra ngoài tập thể dục những ngày nhiệt độ giảm thấp. Những người đang mắc các bệnh nền như cao huyết áp, mỡ máu… càng cần cẩn thận hơn vì nguy cơ đột quỵ rất cao. Nhóm người này cần tuân thủ đúng khuyến cáo của bác sĩ, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết, uống thuốc và dùng bữa đúng giờ để tránh nguy cơ bị đột quỵ”, BS Thắng khuyến cáo.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan