Các món ăn nên hạn chế để tránh huyết áp tăng vọt

Ngày đăng: 02:02 02/04/2021 Lượt xem: 313

             Các món ăn nên hạn chế để tránh huyết áp tăng vọt


                                      Nguồn: Báo Điện tử Sức khỏe & Đời sống

Những người bị cao huyết áp cần tránh các thực phẩm có hàm lượng muối cao, đồ chiên rán.


 

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, đồng nghĩa tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Điều này dễ khiến tim bị quá tải, gặp một số vấn đề nghiêm trọng.

 

Các món ăn nên hạn chế để tránh huyết áp tăng vọt

Ảnh minh họa: Healthline

Chìa khóa để giảm chỉ số huyết áp là chế độ ăn uống hợp lý, giảm bớt một số món nhất định. Theo đó, bạn nên hạn chế ăn:

- Bơ 

- Sốt salad 

- Thịt mỡ

- Các sản phẩm từ sữa nguyên kem

- Đồ chiên rán

- Đồ ăn nhẹ có muối

- Súp đóng hộp

- Đồ ăn nhanh.

Nhiều món ở trên có hàm lượng muối cao - điều này khiến huyết áp tăng lên. Chế độ ăn nhiều muối phá vỡ sự cân bằng natri tự nhiên trong cơ thể.

Theo Đại học Queen Mary ở London (Anh), điều này gây ra hiện tượng giữ nước, làm tăng áp lực của máu lên thành mạch máu.

Giảm muối là một trong những cách nhanh nhất để giảm huyết áp của bạn, đặc biệt nếu bạn đã bị huyết áp cao.

Lượng muối khuyến nghị hàng ngày ở Anh là không quá 6g. Trong khi đó, mỗi người Anh tiêu thụ trung bình khoảng 8g muối mỗi ngày, nhiều người đang ăn nhiều hơn mức này.

Mẹo hữu ích để cắt giảm muối là kiểm tra hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm và bỏ ít muối khi nấu nướng. Ở nhiều quốc gia, nhãn trên thực phẩm đóng gói sẵn phải ghi chứa bao nhiêu muối. Do đó, người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm có lợi cho sức khỏe. 

 

Các món ăn nên hạn chế để tránh huyết áp tăng vọt

Ảnh minh họa: Webmd

Những món nên ăn để giảm huyết áp

Hiện người cao huyết áp có một chế độ dành riêng mang tên DASH. Khẩu phần ăn sẽ giảm muối và bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ giảm huyết áp như kali, canxi và magie.

Bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng DASH, bạn có thể giảm huyết áp của mình trong vòng 2 tuần. 

Thực đơn tập trung vào nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Người bệnh được ăn một số loại cá, gia cầm và đậu, khuyến khích tiêu thụ các loại hạt một vài lần một tuần.

Bạn có thể ăn thịt đỏ, đồ ngọt và chất béo với lượng nhỏ.

Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên giúp giảm huyết áp cao.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan