Chuyện xưa nay mới kể, hồi ức của Lê Kim Thu, nguyên chiến sĩ đội chiếu bóng Cục chính trị Đoàn 559

Ngày đăng: 07:28 05/07/2019 Lượt xem: 230
CHUYỆN XƯA NAY MỚI KỂ
 
         Tháng 5 - 1973 Đoàn 559 Đại hội mừng công, được tổ chức tại Hiền Ninh, Quảng Bình.Sau Đại hội xong, năm anh em cùng với Thủ trưởng Nguyễn được giao nhiệm vụ xuống các đơn vị viết bài lấy thông tin tư liệu hình ảnh hoạt động của đơn vị về cho phòng Tuyên huấn Cục chính trị Đoàn 559.
         Bắt đầu chúng tôi hành quân vào Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị. Đến nơi tôi được phân công nhiệm vụ nuôi quân , thế là bắt đầu xắn quần áo tay chân vào bếp. Đi đường vào còn mệt nhưng tôi cũng cố gắng bắt đầu vo gạo nấu cơm.Có 3 bể đựng nước, tôi múc vào1 bể nấu cơm, tiếp tục nấu thức ăn thức ăn chỉ là rau muống khô tự chế biến với thịt hộp.Đến bữa, dọn cơm ra, ai cũng đói mệt rồi chia nhau ăn.Lúc đầu một anh kêu: Sao cơm mặn thế em. Chắc anh nói đùa, em nghĩ thế. Sau đó ai cũng kêu rồi cho nước sôi vào nhiều lùa cho xong bữa.Thủ trưởng còn khen đùa gái Hà Tĩnh nấu ăn giỏi thật.Vừa lúc đó có anh đơn vị vào hỏi thế em nấu bể nước nào. Tôi chỉ tay vào bể bên cạnh. Đó là bể nước mặn để rửa, may mà cơm chín có sém ngon được động viên tôi đỡ xấu hổ .

Cảnh trao trả tù binh ở sông Thạch Hãn, Quảng Trị năm 1973. Ảnh: Tư liệu

         Sáng hôm sau chúng tôi tiếp tục hành quân vào bờ bắc sông Thạch Hãn, nơi trao trả tù binh giữa ta và địch. Đến nơi chúng tôi thấy một cảnh tượng chắc có lẽ ko bao giờ có, tình cảm cha mẹ con cái, anh em, đồng đội , đồng hương sau bao năm chia lìa nay gặp lại, ôm chầm nhau chào hỏi ríu rít. Những giọt nước mắt, những dòng nhật ký trao cho nhau một tình cảm không sao kể hết .Xong công việc ở đó, chúng tôi tiếp tục hành quân lên điểm chốt ở phía bắc cầu Quảng Trị. Đang làm nhiệm vụ lấy hình cầu Quảng Trị thì bị bọn địch bờ nam bắn nống ra đạn bay vèo vèo may chạy kịp vào công sự chiến đấu. Kết thúc đợt công tác chúng tôi trở về đơn vị.
Đó là những kỷ niệm khác nhau trong gần ba năm lính. Sau mấy tháng ký hiệp định Pa- ri, chỉ tiếc rằng không có máy quay điện thoại như bây giờ. Còn số lưu niệm những tấm hình đã bị mất mát thất lạc do di chuyển nhiều đơn vị chỉ còn in đậm trong khối óc tâm trí của tôi mà thôi.
Xin được chia sẻ với đồng đội, bạn bè, đồng chí. Xin cảm ơn
 

                                 LÊ THỊ KIM THU
( Nguyên chiến sĩ đội chiếu bóng Cục chính trị Bộ Tư lệnh 559)

 

tin tức liên quan