Huyền thoại tuyến đường xăng dầu Trường Sơn

Ngày đăng: 08:18 29/07/2020 Lượt xem: 96

Huyền thoại tuyến đường xăng dầu Trường Sơn

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 14:25 GMT+7

VTV.vn - Cố tư lệnh Trường Sơn - Đồng Sĩ Nguyên đã từng nói: "Nếu đường Trường Sơn là huyền thoại thì đường ống xăng dầu là huyền thoại trong huyền thoại đó".

Thật vậy, khi nhìn lại toàn bộ quá trình gấp rút thiết kế, thi công, vận hành đường ống xăng dầu Trường Sơn, người lính nào cũng không khỏi tự hào. 

Không tự hào sao được khi quân dân ta đã bí mật xây dựng được một con đường huyết mạch vận chuyển xăng dầu qua những địa hình hiểm trở nhất: núi cao, suối sâu, rừng thẳm, nhanh chóng, an toàn cung cấp xăng dầu cho các chiến trường miền Nam. Trong khoảng thời gian ác liệt nhất của cuộc chiến, bộ đội Trường Sơn đã làm nên những kỳ tích ghi vào lịch sử như vậy.

Huyền thoại tuyến đường xăng dầu Trường Sơn - Ảnh 1.

Đoàn xe vận tải quân đội 559 đưa hàng hóa vào chiến trường, vượt qua trọng điểm Ngã 3 Đồng Lộc, Nghệ Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)

Trên đầu máy bay Mỹ "càn quét", bên dưới bộ đội Trường Sơn bí mật người vác, người bơm, gấp rút hoàn thành tuyến đường ống vận chuyển xăng dầu. 1.400km đường ống với 113 trạm bơm, 33 trạm cấp phát xăng dầu lớn nhỏ. Những con số ấn tượng tạo nên kỳ tích tuyến đường xăng dầu Trường Sơn mà ngày nay vẫn gây ngỡ ngàng cho hậu thế.

Từ năm 1968, bộ đội Trường Sơn bắt đầu xây dựng đường ống dẫn xăng dầu. Đến năm 1975, dòng xăng đã bơm tới huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước với tổng chiều dài 1.400km.

Biến đau thương thành hành động, vượt qua bao núi cao, suối sâu, rừng thẳm, những người lính Trường Sơn đã bí mật, nhanh chóng đưa dòng xăng miền Bắc an toàn đến các chiến trường chỉ cách Sài Gòn hơn 100km.

Tuyến đường ống xăng dầu được coi là kỳ tích của bộ đội ta trên con đường huyền thoại Trường Sơn. Kỳ tích ấy chỉ có thể được tạo nên bởi những người con của một đất nước yêu chuộng hòa bình, khát khao tự do và quyết tâm giải phóng dân tộc.

(PS st Theo Báo điện tử VTV)


tin tức liên quan