"Khi lính về phố" . TG: Nguyễn Bá Thuyết

Ngày đăng: 08:36 27/08/2021 Lượt xem: 300
KHI LÍNH VỀ TRÊN PHỐ
 
       Ta đã từng nghe, từng xem, từng thấy lính về trên phố với muôn màu sắc thái khác nhau. Lính về tiếp quản Thủ đô, lính chiến đấu bảo vệ Thủ đô, lính về giải phóng Sài Gòn… Lính “Về thăm thành phố náo nức mùa xuân/ Ba lô trên lưng đơn sơ nhánh lan rừng/ Có người chiến sĩ áo vương bụi đường xa/ Đi giữa dòng người qua phố phường đông vui”… Những hình ảnh người lính về với phố phường ấy thật oanh liệt, hào hùng, khí thế biết bao và cũng trong trẻo dễ thương biết nhường nào!...
       Lần này, vẫn là hình ảnh người lính về trên phố nhưng với một sứ mệnh đặc biệt chưa từng có trong lịch sử dân tộc “về tâm dịch để cứu đồng bào”, để ngăn dòng nước mắt đau thương đang chảy của đồng bào. Vẫn là những mệnh lệnh, lời tuyên thệ mang ý nghĩa “quyết tử, quyết sinh”, “chưa hết dịch, đồng bào chưa bình yên, chưa về”.
       Với một bề dày lịch sử hơn 76 năm bách chiến, bách thắng “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”* thì còn có chỗ nào để chúng ta không tin tưởng vào người lính “Bộ đội Cụ Hồ”.
       Sự xuất hiện của người lính, ngay tức khắc cho thấy sự nghiêm minh, kỷ luật chặt chẽ, với một tinh thần thực sự “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Vẫn trên vai ba lô, chiếu gối với đầy đủ quân tư trang để tự phục vụ cho mình. Họ sẽ là người phục vụ nhân dân, giúp nhân dân vượt qua bão dịch quái ác mà sẽ không chút làm phiền đến nhân dân. “Bộ đội tự tìm đến với dân, chứ không để dân phải tìm đến với Bộ đội”, đó là mệnh lệnh từ trái tim của tất cả mọi người lính hôm nay đến với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam nơi mà dịch covid-19 đang gây bão giông trong cuộc sống của đồng bào.


 
       Người lính đã về với bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân nặng, người bị lây nhiễm, người bị cách li… Những người lính đang ngày đêm âm thầm hi sinh để giành lại từng mạng sống của bệnh nhân, lo cho những thân phận chẳng may qua đời được an yên. Trên khắp các ngã đường người lính trực chốt gác, người lính đi chợ mang đến tận nơi phục vụ ăn uống, sinh hoạt, hạn chế tối đa sự lây lan. Sự xuất hiện của người lính ở đâu là ở đó có được cảm giác bình yên, ở đó có chỗ dựa tinh thần cho muôn dân đồng bào. Âm thầm, lặng lẽ mà kỷ luật nghiêm minh, thật đẹp biết bao tình nghĩa quân dân tiếp tục được khắc họa sâu đậm khi “người lính về trên phố”.
       Cuộc chiến với giặc Covid không có tiếng đạn bom, không rõ hình hài mà đã cướp đi bao sinh mạng đồng bào. Trong thời khắc khó khăn nguy kịch nhất của dân tộc, người lính “Bộ đội Cụ Hồ” đã về với nhân dân. Hơn 76 năm trôi qua những người lính ấy luôn chiến đấu vì nhân dân, ở nơi đâu gian khổ, ác liệt đòi hỏi sự hi sinh là người lính “đứa con của nhân dân” có mặt.
       Người lính “Bộ độ Cụ Hồ” là ai?... Họ chính là cha chú, là cô bác, là anh em, là con cháu… của đồng bào. Khi Tổ quốc lâm nguy, khi đồng bào lâm nguy là Bộ đội sẵn sàng hi sinh tất cả. Đem lại hạnh phúc cho nhân dân, cho đồng bào là hạnh phúc của mọi người lính.
       Người lính về đã đem lại niềm tin yêu và chắc chắn sẽ đem về niềm tin chiến thắng. Lịch sử đã chứng minh, thực tiễn đã và đang chứng minh chúng ta cứ vững niềm tin chờ đợi. Cuộc chiến chống giặc covid còn rất, rất nhiều cam go thử thách, chúng ta may mắn được bình an, được ở nhà là diễm phúc, là hạnh phúc lắm rồi. Hãy đáp trả cho những hi sinh không riêng gì người lính mà tất cả mọi sự hi sinh của những người đang ngày đêm căng mình chống dịch trên tuyến đầu bằng sự trân trọng, nâng niu, biết ơn chân thành nhất. Hãy dừng lại đi những câu bông đùa, diễu cợt không có thật, không đúng lúc đối với sứ mệnh lớn lao của người lính khi về thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam.
       Chúng ta tin tưởng với truyền thống, phẩm chất cao đẹp, trí tuệ tinh thông của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” nhất định chúng ta sẽ chiến thắng. Niềm vui sẽ sớm vỡ òa với người lính và đồng bào ta trong trận chiến đầy thử thách này. Cứ bình tâm, chúng ta sẽ chiến thắng!./.

Nguyễn Bá Thuyết
Hội viên Hội VHNT Trường Sơn VN

tin tức liên quan