Phòng Covid-19: Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch do tiêm vắc xin tốt hơn?

Ngày đăng: 02:24 17/08/2022 Lượt xem: 183

Phòng Covid-19: Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch do tiêm vắc xin tốt hơn?5


   THANH NIÊN ONLINE
 

Các bằng chứng khoa học ban đầu cho thấy một số vắc xin Covid-19 cung cấp miễn dịch bảo vệ cơ thể cao hơn so với miễn dịch tự nhiên sau nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tạo miễn dịch cộng đồng với dịch bệnh Covid-19 là một trong bốn mục tiêu của Chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19 vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố trong phiên bản cập nhật vào tháng 7.2022. Theo đó, mỗi quốc gia phấn đấu 70% dân số có miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Để cơ thể có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, hoặc là theo cách chủ động bằng cách tiêm vắc xin để kích thích cơ thể tạo ra kháng thể, hoặc là theo cách thụ động sau khi mắc bệnh cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng lại virus.

Theo WHO, miễn dịch cơ thể có được từ nhiễm virus SARS-CoV-2, còn gọi là miễn dịch tự nhiên, có khả năng bảo vệ cơ thể ở nhiều mức độ khác nhau chống lại sự tái nhiễm, và nếu có tái nhiễm thì ngăn chặn khả năng bệnh trở nặng. Miễn dịch tự nhiên sẽ giảm tác dụng theo thời gian và khả năng bảo vệ sẽ thấp hơn đối với các biến thể mới của virus.

Phòng Covid-19: Miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch do tiêm vắc xin tốt hơn? - ảnh 1
Tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, 4 tại Trung tâm Y tế Q.3, TP.HCM

ĐỘC LẬP

So sánh với vắc xin, khả năng bảo vệ cơ thể do miễn dịch tự nhiên chưa có cơ sở chắc chắn. Theo WHO, các bằng chứng khoa học ban đầu cho thấy một số vắc xin Covid-19 cung cấp miễn dịch bảo vệ cơ thể cao hơn so với miễn dịch tự nhiên sau nhiễm virus SARS-CoV-2. Đặc biệt là việc tiêm vắc xin sẽ làm tăng khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể ở những người đã mắc Covid-19 trước đó.

WHO cho biết đã có những bằng chứng sơ bộ cho thấy, một người có 3 lần tiếp xúc với “protein spike” (kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2) do mắc Covid-19 xen lẫn với tiêm vắc xin (tức là một hoặc nhiều lần tiếp xúc do tiêm vắc xin và một hoặc nhiều lần do nhiễm SARS-CoV-2 trước hoặc sau tiêm chủng) có thể cung cấp cho cơ thể khả năng trung hòa vượt trội chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2. Bao gồm cả Omicron, so với người đã tiêm chủng đủ hai liều, hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên trước đó mà không tiêm chủng.

(PS st theo Thanh niên)

 


tin tức liên quan