Dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim không nên bỏ qua

Ngày đăng: 05:21 24/06/2017 Lượt xem: 443

Dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim không nên bỏ qua

 
SKĐS - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một trong sáu ca tử vong vì đau tim có thể phòng ngừa được nếu các dấu hiệu cảnh báo sớm được các bác sĩ phát hiện.

Dấu hiệu cảnh báo sớm cơn đau tim không nên bỏ qua

Các nhà khoa học từ ĐH Hoàng gia London đã theo dõi tình trạng nhập viện và tử vong vì đau tim ở Anh từ năm 2006 tới năm 2010. Họ phát hiện thấy rằng 16% những người tử vong vì đau tim trong vòng 28 ngày nhập viện không được chẩn đoán bị bệnh tim, mặc dù những người này có những dấu hiệu cảnh báo như đau ngực.

Theo các nhà nghiên cứu, các triệu chứng như ngất xỉu, thở nhanh và đau ngực xảy ra trong 1 tháng trước khi một số bệnh nhân tử vong. Họ cho rằng các bác sĩ có thể đã bỏ qua những triệu chứng gợi ý một cơn đau tim nguy hiểm trong tương lai vì không có những tổn thương tim rõ rệt tại thời điểm đó.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS  Perviz Asaria cho biết: “Các bác sĩ rất giỏi trong điều trị đau tim khi chúng là nguyên nhân chính gây nhập viện, nhưng họ không giỏi điều trị các cơn đau tim thứ phát hoặc phát hiện những dấu hiệu tinh vi chỉ báo cơn đau tim chết người trong tương lai gần.

Giáo sư Jeremy Pearson, Phó Giám đốc của Hội Tim mạch Anh cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy một số lượng lớn những người tử vong vì chứng đau tim đã đến bệnh viện trong tháng trước, nhưng không được chẩn đoán bị bệnh tim”.

"Sự thất bại trong việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo là đáng lo ngại và những kết quả này sẽ khiến các bác sĩ phải thận trọng hơn, giảm nguy cơ bỏ qua các triệu chứng và cuối cùng là cứu sống được nhiều người hơn".

Các triệu chứng đau tim khác nhau ở mỗi người. Nhưng các dấu hiệu phổ biến nhất của một cơn đau tim là:

• Đau ngực: co thắt, nặng, đau hoặc cảm giác nóng bỏng ở ngực

• Đau ở cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc dạ dày: đối với một số người, đau hoặc co thắt là nghiêm trọng, trong khi những người khác cảm thấy khó chịu.

• Ra mồ hôi

• Hụt hơi

• Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn

Và đây là một số dấu hiệu ít được biết đến hơn: 

• Cảm giác bất an

• Ho hoặc thở khò khè

• Ngất xỉu

 

BS Thu Vân

PS st Theo SK&ĐS

tin tức liên quan