Chùm truyện vui cười tháng 10 (3) của Hoàng Văn Kính

Ngày đăng: 09:28 24/10/2020 Lượt xem: 151
Chùm truyện vui cười tháng 10 (3) của Hoàng Văn Kính

Vuốt râu hùm.
Xe qua Nghi Xuân lão khoe: Đây là quê hương cụ Nguyễn Du, ông đã đọc Truyện Kiều bao giờ chưa.
-Rồi, đúng là tuyệt tác. Nhưng trong số hơn ba ngàn câu ấy, có một câu tớ thấy…
-Có phải câu 20 Cụ tả Thúy Vân.
 - Ừ, nói thật, tớ hình dung ra nàng chỉ khá hơn Thị Nở một tý thôi. Sao tạo hóa lại sắp đặt cạnh nhau giữa cô chị với cô em vênh váo thế nhỉ.  “ Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang” . Tớ hình dung ra em Vân mặt tròn như cái bánh dầy, đôi lông mày như treo hai cục than đen. Chẳng giống khuôn vàng, thước ngọc: mặt trái xoan, mày lá liễu của người phụ nữ truyền thống.
-Này, ông chưa đủ trình để xách dép cho Cụ đâu nhé. Đọc nhiều, viết nhiều, mà…dốt thế.  Cái Cụ viết là nghĩa đen. Còn nghĩa bóng: là khuôn mặt đầy đặn như mặt trăng tròn, đôi lông mày hơi đậm, cốt tả đôi mắt đẹp.
-Ông ạ, mình là dân đen mà cứ đen đen, bóng bóng thì khác gì tiền nhân đánh đố  nhân sinh. Nhưng phải công nhận  câu này Cụ gieo vần chuẩn, soi mãi mà chẳng thể chỉnh được.
  
Qua Quỳnh Đôi
Đang “ mổ sẻ” khuôn trăng của nàng Vân thì xe qua Quỳnh Đôi. Lão lại nở mũi khoe: Ta đang qua quê hương của bà Chúa thơ nôm.
-Bà này đa đoan lắm. Ngoài mối tình với Tổng Cóc và Phủ Vĩnh Tường nghe bảo còn vương tơ lòng với cả tá văn sỹ như: Phạm Đình Hổ, Nguyễn Du, Phạm Quý Thích…
- Phải thế mới có thơ hay chứ. Ông phải nhớ tất cả những nhà thơ đều là kẻ si tình. Tình là cái tinh của thơ ca, có si mới có thơ hay: Một lỗ xâu xâu mấy cũng vừa/ Thân em dính bẩn tự ngàn xưa/ Chành ra ba góc da còn thiếu/ Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa.
-Biết là hay rồi nhưng nghe nó tục tục, bẩn bẩn thế nào ấy: Ba mẹ sinh ra phận ốc nhồi/ Đêm ngày lăn lóc đám cỏ hôi/ Quân tử có thương thì bóc yếm/ Xin đừng ngó ngoáy lỗ chôn tôi.
-Tài ở chỗ tục mà thanh. Đã dốt thì đừng có bóc phốt.

Hoàng Văn Kính
Hội viên Hội VHNT Trường Sơn VN
tin tức liên quan