Đến với đảo Hòn Mê

Ngày đăng: 11:01 12/03/2019 Lượt xem: 591
                 
                           ĐẾN VỚI ĐẢO HÒN MÊ

 

     Chiều ngày 25 tháng 2 năm 2019, tôi nhận được điện thoại của anh Vũ, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Hà Trung thông báo sáng ngày 26 tháng 2 năm 2019, chuyến đi thăm đảo hòn Mê do tỉnh hội cựu TNXP tổ chức. Mặc dù cận kề song kế hoạch chuyến đi đã được thông báo từ trước tết Nguyên đán, vì vậy tôi cũng không lấy gì nhạc nhiên. Đoàn Hà Trung có tôi anh Chuế Chủ tịch Hội, anh Vũ, Phó Chủ tịch , chị Miến thường vụ và tôi. Xe chuyển bánh lúc 5g50 phút vào đến thành phố Thanh Hóa 6g30, đến nơi các đoàn đã dến đầy đủ, hai xe trong tư thế chuẩn bị lăn bánh. Sau khi nghe đồng chí đoàn trưởng  thông báo tóm tắt chuyến đi, mọi người ai nấy đều hồ  hởi phấn khởi. Vì  tất cả mọi người đều có suy nghĩ là chuyến đi rất có ý nghĩa, đồng thời không phải lúc nào cũng đi được, bởi lẽ khi thực hiện chuyến đi phải được sự đồng ý của lãnh đạo quân khu và tỉnh đội Thanh Hóa. Trong chuyến đi này của đoàn, có một đội văn nghệ cựu TNXP thành phố, các anh chị trong đội văn nghệ đem theo loa đài, đàn Ác cóc, đàn Violon..

      Xe lăn bánh lúc 7 giờ kém 20 đến 8 giờ thì tới thị trấn Tĩnh Gia và chỉ không đầy 20 phút đã đến Trạm Mê và cũng chính là cầu cảng cá Hải Bình. Tại đây hai tàu của trạm đã chờ sẵn, đồng chí Lê Khắc Thành chính trị viên trưởng của đảo đã vào từ sáng sớm để đón đoàn. Từ bờ ra đảo khoảng 17km, nhưng do thời tiết se lạnh sương mù giăng dày đặc nên tầu chạy với tốc độ bình thường. Càng ra xa bờ thì sóng càng mạnh, tầu lắc lư, chao đảo vì thế một số chị em phụ nữ đã bị say sóng. Còn đa số vẫn bình thường nên chuyện trò rôm rả, trên đường đi chúng tôi gặp những con tầu chở dầu hàng ngàn tấn đang thả neo chờ vào cảng Nghi sơn, càng gần tới đảo thì sóng càng lặng và xa xa những hòn đảo nhỏ nằm trong quần thể đảo Hòn Mê hiện rõ dần. Thỉnh thoảng những con tầu của bà con đi biển đánh bắt cá chạy lướt qua tung sóng sát mạn tầu.

 
 

     Đến 9g 15 phút thì tầu cặp bến, cán bộ chiến sĩ trên đảo ra tận cầu tầu đón đoàn, những cái bắt tay, lời chào hỏi thân thiết, sau đó chúng tôi vào nghỉ tạm ở nhà khách tại đây đã được các chiến sĩ chuẩn bị nước thuốc đầy đủ. Đồng chí chính trị viên trưởng của đảo tươi cười mời mời mọi người uống nước và trao đổi lịch trình. Từ đây lên trung tâm chỉ huy của đảo chứng 4 đến 5 km, đường  rừng núi dốc. Lãnh đạo đảo đã bố trí một xe để chở đoàn, chúng tôi ngồi trên xe mà có cảm tưởng như cách đây hơn bốn chục năm ngồi trên xe Gát hai cầu đi trên đường Trường Sơn, xe bò chậm, lúc nghiêng bên này lúc đảo bên kia, mặc dù đường được đổ nhựa chứ không phải đường đất đá như đường Trường Sơn trong chiến tranh. Hai bên đường những lùm chuối rừng, những chùm hoa phong lan nở vàng rực rỡ. thỉnh thoảng những con sóc nhảnh từ cành nọ đến cành kia và tiếng chim hót ríu rít.  Ở đảo vẫn là những cánh rừng nguyên sinh, nên chim chóc và muông thú còn nhiều, nhất là loài khỉ thì rất đông, từng đàn nhảy từ cành này sang cành khác. Được biết ở đây việc săn bắn muông thú và khai thác lâm sản được cấm rất nghiêm ngặt.

     Điểm dừng chân đầu tiên là nghĩa trang liệt sĩ trên đảo, Đoàn chúng tôi vào làm lễ  dâng hương và nghe các đồng chí lãnh đạo đảo giới thiệu khái quát về  lịch sử nghĩa trang. Tiếp đó xe lại tiếp tục đưa chúng tôi đi lên điểm cao gần 300m so với mặt nước biển, tại đây chúng tôi xuống xe và hành quân bộ, lúc lên dốc lúc xuống dốc, đường đi gấp khác có khác gì đướng Trường Sơn. Đi chừng 30 phút chúng tôi đến dâng hương nhà bia tưởng niệm các cán bộ quân khu 4 đã hy sinh khi đi làm nhiệm vụ trên đảo không may do sự cố máy bay tháng 1/2005. Sau khi làm lễ dâng hương xong chúng tôi đến thăm  trạm Hải đăng Hòn Mê và đây cũng là điểm cuối cùng. Chúng tôi trở về sở chỉ huy đã 12 giờ trưa, mặc dù đã muộn song đoàn chúng tôi và cán bộ chiến sĩ trên đảo bắt đầu giao lưu văn nghệ . Trong chương trình này đồng chí Lê Trung Sơn chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã trao  tặng lá cờ truyền thống của lực lượng TNXP Thanh Hóa đồng thời  trao tặng 30.000.000đ và một số tập san viết về truyền thống của TNXP  cho cán bộ chiến sĩ trên đảo, Hội cựu TNXP thành phố Thanh Hóa trao tặng bức trướng mang dòng chứ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp “ Tôi coi lực lượng TNXP như Bộ đội, vì trong phẩm chất của TNXP có phẩm chất của Bộ đội Bác Hồ”.

      Xúc động  trước những tình cảm mà đoàn cựu TNXP Thanh Hóa đã dành cho cán bộ chiến sĩ trên đảo, đồng chí  Nguyễn Đức Việt Đảo Trưởng và đồng chí Lê Khắc Thành chia sẻ và cám ơn đoàn. Đồng thời thay mặt cán bộ chiến sĩ trên đảo hứa quyết tâm học tập, rèn luyện  để bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương và xây dựng đảo thành một pháo đài  xứng đáng là hòn đảo tiền tiêu  của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung. Đội văn nghệ cựu TNXP thành phố Thanh Hóa đã cùng các chiến sĩ trên đảo giao lưu những ca khúc về biển đảo quê hương và tình yêu quê hương đất nước. Chương trình văn nghệ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho mối thành viên trong đoàn và cán bộ chiến sĩ ở đảo. Thay cho lời kết của bài viết này là những ca từ trong bài : Tiếng hát trên đảo Hòn Mê

 
 Quê tôi đây đảo Hòn Mê
 Ngày đêm sóng vỗ dạt dào
 Quê tôi đây đảo Hòn Mê
 Buồm căng quanh năm ra ngoài khơi
 Đây Hòn Mê anh dũng
 Hiên ngang đứng giữa biển trời
 Hải đảo rộn vang lời ca anh bộ đội
 Đây đảo là nhà biển cả là quê hương
 Tay súng tay chèo giữ vững biển trời ta.
 
                                                                                    
                                                                                     Bùi Văn Hoằng


Bùi Văn Hoằng
Ctv Trang Thông tin Điện tử và Bản tin Trường Sơn
Email : hoang1592@gmail.com
 
 
tin tức liên quan