Nhà vật lý học giải thích hành động "vỗ vỗ" vào quả dưa hấu

Ngày đăng: 08:29 06/08/2021 Lượt xem: 181

Nhà vật lý học giải thích hành động "vỗ vỗ" vào quả dưa hấu

 
0:00/0:00
 
 
 
Dân trí

 Tại sao chỉ bằng cách vỗ tay vào vỏ ngoài của quả dưa hấu, chúng ta có thể biết được nó chín hay chưa?

Nhà vật lý học giải thích hành động vỗ vỗ vào quả dưa hấu - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một trong những kinh nghiệm khá phổ biến để chọn mua dưa hấu chính là cách vỗ tay vào vỏ của quả dưa.

Theo đó, nếu phát ra tiếng "bịch bịch" thì quả dưa đó già, ngon, ngọt còn nếu âm thanh đanh hơn thì do dưa chưa chín. Ngoài ra, nếu âm thanh phát ra giống như "bộp, bộp" thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột bên trong, bạn không nên mua.

Vậy tại sao chúng ta có thể biết được nhiều thông tin đến vậy chỉ bằng cách vỗ tay vào vỏ của quả dưa hấu? Theo nhà vật lý học Helen Czerski, thì âm thanh tạo ra khi bạn gõ vào một vật thể nào đó chứa đựng một lượng lớn thông tin về cấu trúc của chúng.

"Việc kiểm tra chất lượng của quả dưa hấu dựa vào âm thanh thực ra là nhằm kiểm tra khoảng trống có chứa không khí bên trong", Helen giải thích.

Sở dĩ chúng ta có thể làm điều này, là bởi nếu bạn gõ vào, vật thể sẽ bị biến dạng một chút, nhưng sẽ nhanh chóng trở lại như ban đầu, rồi lại tiếp tục dao động để tạo nên một biến dạng mới.

Nhà vật lý học giải thích hành động vỗ vỗ vào quả dưa hấu - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thí dụ, nếu chúng ta dùng muỗng để gõ vào một tách cà phê, phần miệng của cốc sẽ bị lõm vào, sau đó quay về vị trí cũ và bung ra, tạo thành những hình dạng khác nhau. Những rung động này quá nhỏ để bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng quá trình đó tạo ra những sóng âm mà bạn có thể nghe được.

Nói kỹ hơn về điều này, nhà vật lý học người Anh cho rằng khi chúng ta gõ vào thứ gì đó hoàn hảo và nhẵn bóng như một chiếc cốc, âm thanh nghe được sẽ khá trong trẻo, cho thấy một cấu trúc đối xứng và âm thanh tạo ra như tiếng chuông.

Trường hợp trên cũng áp dụng khi đối tượng là một quả dưa hấu. Theo đó, khi dưa hấu chín, phần thịt bên trong trở nên dày đặc hơn nhưng khoảng trống và độ đàn hồi lại ít hơn. Điều đó nghĩa là khi bạn vỗ vào, âm thanh phát ra sẽ tương đối nhỏ hơn.

Dựa trên kinh nghiệm này, nếu âm thanh bạn nhận được đồng nhất với nhau, mọi thứ bên trong có thể đã rắn lại một cách đều đặn. Còn nếu âm thanh đục và không nhất quán cho thấy ruột dưa không đối xứng và tốt nhất là bạn nên tránh quả dưa đó ra.

Tất nhiên đây chỉ hoàn toàn là lý thuyết, bởi đối với dưa hấu, những gì bạn nghe được cũng phụ thuộc vào kích thước của quả dưa. Vì vậy, phải dựa vào kinh nghiệm của mỗi người để có thể đưa ra những quyết định đúng nhất.

Minh Khôi

Theo WSJ


tin tức liên quan