Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật, chuẩn bị phóng lên vũ trụ

Ngày đăng: 10:23 12/08/2021 Lượt xem: 173

Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật, chuẩn bị phóng lên vũ trụ

 
Dân trí

 Ngày 11/8, vệ tinh NanoDragon do Việt Nam nghiên cứu và phát triển đã được chuyển đến sân bay Narita, Tokyo của Nhật Bản để chuẩn bị phóng lên vũ trụ.

Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật, chuẩn bị phóng lên vũ trụ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vệ tinh NanoDragon chuẩn bị được chuyển đi Nhật Bản để bàn giao, chuẩn bị phóng lên vũ trụ. Ảnh: VNSC

Vệ tinh NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4kg với kích thước 3U (100x100x340,5mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển.

Theo VNSC, vào ngày 11/8 vệ tinh NanoDragon đã được chuyển đi từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo. Sau đó vệ tinh sẽ được chuyển về bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima để bàn giao cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA), Nhật Bản, theo Chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh tiên tiến 2".

Đây là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020". Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật, chuẩn bị phóng lên vũ trụ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vệ tinh NanoDragon trong phòng sạch của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Ảnh: VNSC

Bên cạnh đó, NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.

Sau khi hoàn thành quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm chức năng tại Việt Nam, từ ngày 9/3/2021 đến ngày 9/4/2021, vệ tinh đã hoàn thành thử nghiệm môi trường trước phóng tại Trung tâm thử nghiệm Vệ tinh nhỏ, Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản.

Sau hơn 1 tháng thử nghiệm, NanoDragon vượt qua mọi quy trình nghiêm ngặt nhất, đủ điều kiện để được phóng lên vũ trụ tại Nhật Bản vào cuối năm nay, theo năm tài khóa của Nhật Bản (muộn nhất là tháng 3/2022).

Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật, chuẩn bị phóng lên vũ trụ - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lộ trình phát triển công nghệ vệ tinh tại Việt Nam. Ảnh: VNSC.

Vệ tinh của Việt Nam được gửi sang Nhật, chuẩn bị phóng lên vũ trụ - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trạm mặt đất cho vệ tinh NanoDragon tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Hòa Lạc. Ảnh: VNSC

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 04/02/2021.

Theo giới chuyên môn, Nano Dragon là bước tiếp theo trong tiến trình làm chủ công nghệ vệ tinh ở Việt Nam. Việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo, vận hành vệ tinh sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn ảnh, không phụ thuộc vào nước ngoài, nhất là trong các tình huống cấp bách khi thiên tai xảy đến.

Trước NanoDragon, VNSC cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013.

Ngoài ra, cũng có thể kể tới vệ tinh MicroDragon (50kg) được chế tạo bởi nhóm gồm 36 cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, đã phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 1/2019 và thu nhận được ảnh chụp từ vệ tinh.

Minh Khôi


tin tức liên quan