Đảo Lý Sơn "ngủ đông" giữa ngày nắng đẹp

Ngày đăng: 10:25 14/08/2021 Lượt xem: 129

Đảo Lý Sơn "ngủ đông" giữa ngày nắng đẹp

Dân trí

 Mọi năm, vào những ngày nắng đẹp, Lý Sơn là điểm đến ưa thích của hàng nghìn du khách. Bây giờ, hòn đảo xinh đẹp này phải "ngủ đông" bởi đại dịch Covid-19.

Với những di sản địa chất độc đáo, bãi tắm đẹp, đảo Lý Sơn luôn hút khách. Thời điểm này mọi năm, đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) tiếp nhận hàng nghìn khách du lịch mỗi ngày, đặc biệt là dịp cuối tuần. Riêng năm nay, đảo Lý Sơn vắng lặng, im lìm bởi ảnh hưởng của đại dịch.

Đảo Lý Sơn ngủ đông giữa ngày nắng đẹp - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đảo Lý Sơn với những di sản địa chất độc đáo từng thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày nay phải "ngủ đông" vì đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Lý là chủ một nhà nghỉ có vị trí đắc địa ở Lý Sơn. Thời điểm này mọi năm, nhà nghỉ của ông luôn kín lịch đặt phòng. Vừa hoạt động lưu trú, ông Lý còn kiếm thêm thu nhập bằng cách bán đồ lưu niệm, đặc sản đất đảo cho du khách. Riêng năm nay, cơ sở này chỉ hoạt động cầm chừng được một thời gian ngắn rồi đóng cửa.

"Hồi đầu năm có hoạt động được ít lâu nhưng lượng khách cũng không nhiều. Rồi dịch bùng lên, nhà nghỉ phải đóng cửa suốt. Năm nay tình hình còn khó khăn hơn năm ngoái rất nhiều", ông Lý nói.

Đảo Lý Sơn ngủ đông giữa ngày nắng đẹp - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các cơ sở dịch vụ lưu trú khu vực cầu cảng Lý Sơn đóng cửa suốt nhiều tháng.

Không chỉ các cơ sở lưu trú, những người sống bằng nghề cho thuê xe máy, vận tải hành khách, ẩm thực, vận tải đường biển cũng lao đao.

Hoạt động du lịch ngưng trệ khiến khung cảnh trên đảo Lý Sơn trở nên đìu hiu. Những thắng cảnh, bãi tắm xơ xác. Chưa bao giờ đảo Lý Sơn phải "ngủ đông" lâu như năm nay.

Theo ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn, dịch bệnh bùng phát kéo dài khiến huyện đảo gặp vô vàn khó khăn. Nguồn thu từ các ngành kinh tế chủ lực giảm sút mạnh.

Các năm trước, trung bình mỗi năm huyện đảo Lý Sơn đón từ 260 - 280 nghìn du khách. Riêng các lễ, cuối tuần có khoảng 2 - 4 nghìn lượt khách đến với Lý Sơn.

Nguồn thu chính của huyện đảo là sản phẩm từ cây hành, tỏi và du lịch. Hoạt động du lịch bị ngưng trệ cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Đó là lý do huyện đảo vẫn còn tồn hàng nghìn tấn tỏi của mùa vụ vừa qua.

Đảo Lý Sơn ngủ đông giữa ngày nắng đẹp - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vắng bóng du khách, thắng cảnh Hang Câu trở nên vắng vẻ, xơ xác.

Tính đến thời điểm này, huyện đảo đón được khoảng 40 nghìn lượt du khách, giảm khoảng 30 nghìn lượt so với cùng thời điểm năm ngoái. Lượng khách này chưa bằng 1/5 so với thời điểm chưa có dịch Covid-19.

"Cuối năm 2020, bão số 9 khiến hạ tầng du lịch Lý Sơn thiệt hại nặng. Khi người dân vừa khắc phục xong thì ảnh hưởng của dịch bệnh nên càng khó khăn hơn. Hiện đảo Lý Sơn phải tạm thời dừng tiếp nhận du khách, kể cả người dân các địa phương khác trong tỉnh. Do đó, khó khăn của ngành du lịch Lý Sơn sẽ tiếp tục kéo dài", ông Ninh nói.

Quốc Triều


tin tức liên quan