Nghệ An: Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính

Ngày đăng: 01:23 27/08/2021 Lượt xem: 177

Nghệ An:

         Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính

                                                  Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

"Có hôm xe đi qua trước nhà mình, nhìn thấy vợ, con đứng bên đường mà không dám dừng xe lại hỏi thăm. Nhớ lắm, thương lắm nhưng không biết phải làm sao!", anh Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ.


 

Gần một tuần nay, anh Nguyễn Hoàng Hà và Phan Anh Hùng tất bật với những chuyến xe chở F0 đi điều trị.

Tài xế của những F0

Gần một tuần nay, anh Nguyễn Hoàng Hà và Phan Anh Hùng (trú ở huyện Yên Thành, Nghệ An) tất bật với những chuyến xe chở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đi điều trị và đón những người đã khỏi bệnh từ khu cách ly về nhà theo dõi sức khỏe.

Trước đó, khi thấy tình hình dịch Covid-19 ở địa phương diễn biến phức tạp, để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, các anh đã xin tình nguyện tham gia đội xe trưng dụng thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Yên Thành.

Công việc hàng ngày của các anh là tiếp nhận và chở các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Yên Thành đưa đến các bệnh viện dã chiến để điều trị; hoặc chở các bệnh nhân ở khu cách ly khỏi bệnh trở về theo sự điều động của Ban chỉ đạo.

Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vào tận khu cách ly để vận chuyển đồ đạc cho các bệnh nhân.

Để kịp thời chở bệnh nhân, anh Hà và anh Hùng luôn túc trực bên chiếc xe 24/24h. Bất cứ thời gian nào, có cuộc gọi của người dân cần được hỗ trợ, hai anh lập tức khoác đồ bảo hộ, đưa xe tới các điểm cần hỗ trợ để đón bệnh nhân. Xác định tính chất công việc có nguy cơ lây nhiễm cao, trước khi chở các bệnh nhân hai tài xế đã được cán bộ y tế tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Trên chiếc xe chở bệnh nhân được ngăn cách bằng vách ngăn riêng có cửa lùa, dán kín. Tất cả các đồ bảo hộ khi vận chuyển, khẩu trang, dung dịch khử khuẩn… đều được trang bị đầy đủ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

"Thương nhất là những em bé còn rất nhỏ chưa biết gì, hay người lớn tuổi bị bệnh nền, sức khỏe yếu phải đưa đi tuyến trên... Nhìn những hoàn cảnh ấy, tôi không thể cầm lòng", anh Nguyễn Hoàng Hà chia sẻ.

Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một em bé F0 được các tài xế đón đi điều trị.

Các bệnh nhân mắc Covid-19 cần phải nhập viện ngay hay những người đã điều trị khỏi, được cho phép trở về nhà đều được các anh tổ chức đưa đón kịp thời. Có những hôm trên địa bàn ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 nên phải chạy liên tục. Nhiều hôm, sau khi hoàn thành công việc, các anh về đến phòng nghỉ nhìn suất cơm đã nguội lạnh nhưng vẫn thấy ấm lòng. 

Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Anh Hùng tranh thủ lau rửa xe cho sạch sẽ hơn.

Tranh thủ thời gian rảnh, anh Phan Anh Hùng lau chùi, dọn dẹp vệ sinh lại chiếc xe của mình cho sạch sẽ hơn, anh chia sẻ: "Việc lái  xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đòi hỏi người tài xế phải bản lĩnh hơn. Tốc độ di chuyển nhanh nhưng vẫn giữ được sự an toàn trên đường đi cho bệnh nhân và cả bản thân mình nữa. Hàng ngày chứng kiến đội ngũ y, bác sĩ ngày đêm căng mình điều trị cho các bệnh nhân, tôi thấy việc làm của mình thật nhỏ bé".

Nhớ lắm nhưng chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính!

Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Làm các thủ tục bàn giao F0 cho bệnh viện.

Trước khi trở thành tài xế đón F0, gần hai tháng nay, anh Nguyễn Hoàng Hà và Phan Anh Hùng đã gắn bó với bếp ăn thiện nguyện. Mỗi ngày, bếp ăn cung cấp hàng ngàn suất cơm miễn phí cho công dân cách ly trên địa bàn huyện Yên Thành.

Hai tài xế tình nguyện chở F0: Chỉ biết nhìn vợ con qua cửa kính - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trước khi trở thành tài xế đón F0 thì gần 2 tháng nay, các anh gắn bó với bếp ăn thiện nguyện mỗi ngày cung cấp hàng ngàn suất cơm miễn phí cho công dân cách ly.

Từ ngày 19/8, khi huyện Yên Thành ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều và phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Để góp một phần công sức đẩy lùi dịch bệnh, các anh tự nguyện trở thành các tài xế vận chuyển F0. Công việc này mang tính rủi ro cao, sau khi chở các bệnh nhân thì các anh phải cách ly hoàn toàn với gia đình.

"Có hôm xe đi qua trước nhà mình, nhìn thấy vợ, con đứng bên đường mà không dám dừng xe lại hỏi thăm. Nhớ lắm, thương lắm nhưng  không biết phải làm sao!", anh Hà chia sẻ.

Trước khi tình nguyện tham gia lái xe chở F0 đi điều trị, anh Phan Anh Hùng cũng đắn đo, suy nghĩ rất nhiều và đi đến quyết định dẫn bước. Anh Hùng bộc bạch: "Cuộc sống quan trọng nhất vẫn là được làm những việc mình thích. Cũng may mà vợ con và mọi người trong gia đình đều ủng hộ nên tôi rất yên tâm để cố gắng hoàn thành công việc. Nhìn các bệnh nhân khỏi bệnh được trở về với gia đình là điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất".

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, sự hỗ trợ kịp thời của các tình nguyện viên lái xe chở các bệnh nhân đi điều trị như anh Hùng, anh Hà đã góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành y tế đang phải căng mình chống dịch bệnh. Việc làm của các tài xế, chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm vì cộng đồng".

( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan