Mỹ không kích tiêu diệt đầu sỏ khủng bố của Al-Qaeda

Ngày đăng: 09:24 21/09/2021 Lượt xem: 156

               Mỹ không kích tiêu diệt đầu sỏ khủng bố của Al-Qaeda

                                                                 Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã thực hiện cuộc không kích tiêu diệt một nhân vật cấp cao của nhóm khủng bố Al-Qaeda đang ẩn náu tại Syria.

 

Một máy bay không người lái của Mỹ (Ảnh: India Times).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 20/9 cho biết: "Lực lượng Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công chống khủng bố ở gần Idlib, Syria, nhằm vào một nhân vật cấp cao của Al-Qaeda. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy, chúng tôi đã tấn công chính xác vào mục tiêu và không có dấu hiệu cho thấy có dân thường bị thương vong vì vụ không kích".

Ông Kirby cho hay, ông không có thông tin chi tiết về danh tích của mục tiêu, nhưng theo tổ chức tình báo SITE (Mỹ), 2 kẻ bị tiêu diệt là Abu al-Bara' al-Tunisi và Abu Hamza al-Yemeni, của Hurras ad-Din, nhóm vũ trang liên kết với khủng bố Al-Qaeda.

Theo AP, vụ tấn công đã nhằm vào một chiếc xe, khiến nó vỡ ra làm đôi và cháy rụi trên đường ở phía đông Idlib. Vũ khí dùng trong vụ tấn công là một chiếc máy bay không người lái.

Idlib hiện là tiền đồn lớn cuối cùng của lực lượng phiến quân Hồi giáo Sunni cực đoan trong cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Syria. Lực lượng nổi dậy Hay'at Tahrir ash-Sham (HTS), được thành lập vào năm 2017 với nòng cốt là Mặt trận Al-Nusra và một số lực lượng dân quân tương tự khác. Al-Nusra là tên gọi của Al-Qaeda ở Syria, trong khi đó Hurras ad-Din là một nhánh của HTS.

Phát biểu hồi tháng trước sau khi Taliban giành được quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, cuộc chiến khủng bố kéo dài 20 năm của Mỹ - vốn bắt đầu từ khi Washington đưa quân vào Afghanistan năm 2001 - hiện vẫn chưa khép lại và mối đe dọa từ Al-Qaeda đã lan sang nơi khác. Ông Biden cho biết, Syria sẽ là chiến trường nơi Mỹ tiếp tục các nỗ lực tiêu diệt mầm mống khủng bố.

Mỹ từng nhiều lần thực hiện các vụ tấn công vào Idlib trước đó, nhằm vào các phiến quân Al-Qaeda. Năm 2019, Mỹ từng tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi khi tên này lẩn trốn trong sào huyệt tại một ngôi làng ở khu vực Idlib.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan