Hà Nội kiểm tra, xử lý người tự xưng "giáng trần" có thể khống chế COVID-19

Ngày đăng: 07:44 22/09/2021 Lượt xem: 169

 Hà Nội kiểm tra, xử lý người tự xưng "giáng trần" có thể khống chế COVID-19

                                         Nguồn : Báo Điện tử VTC

Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội đang phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, xử lý đối với "thầy Long" - người tự xưng 'giáng trần' có thể khống chế COVID-19.


 

Tối 21/9, trả lời VTC News, TS. Phạm Tiến Dũng - Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, xử lý trường hợp "thầy Long" - người "giáng trần xuống Việt Nam", có khả năng giảm số ca mắc và chết do COVID-19 ở TP.HCM.

Qua xác minh ban đầu, Ban Tôn giáo TP Hà Nội xác định, nhân vật Lương Gia Long có tên trên căn cước công dân là Lương Chính Khang (SN 1979, trú tại Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), được xác định là chủ các tài khoản YouTube "Thầy Long 0984133133", tài khoản Facebook và Tik Tok "Luong Gia Long".

Hà Nội kiểm tra, xử lý người tự xưng ''giáng trần'' có thể khống chế COVID-19 - 1
TS Phạm Tiến Dũng - trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội.

"Qua kiểm tra chúng tôi xác định, trong clip đăng tải trên mạng xã hội, người này xúc phạm anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế thống lĩnh chư quân Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn. Đồng thời, có những phát ngôn, hành động xúc phạm, phỉ báng tín ngưỡng thờ Mẫu", ông Dũng cho hay.

Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội nhận định, những năm gần đây, hoạt động tâm linh, tín ngưỡng phát triển đa dạng và phong phú trên các kênh thông tin truyền thông, mạng xã hội, các ấn phẩm xuất bản. Người dân có điều kiện tiếp thu kiến thức tâm linh, tín ngưỡng từ nhiều nguồn tham khảo khác nhau. Điều này giúp họ chuẩn bị hành trang cho việc tu dưỡng bản thân, sống tốt đời đẹp đạo.

Tuy nhiên, chính sự phát triển tràn lan như vậy khiến không ít người tự xưng là "thầy" nhằm truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi tâm linh và điều này là không thể chấp nhận, cần phải loại bỏ vì một xã hội văn minh, tiến bộ, thượng tôn pháp luật.

Hành vi của người tự xưng là "Ngọc Hoàng Đại đế" trấn yểm chống COVID-19 có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, xâm hại tới nét văn hóa truyền thống do vậy cần kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo ông Dũng, trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng, chống dịch COVID-19, người này tự xưng là "Ngọc hoàng đại đế" trấn yểm chống COVID-19 là trái với quy định của Điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi nghiêm cấm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Như VTC News đưa tin, những ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao trước những clip nhảm nhí tuyên truyền mê tín dị đoan do tài khoản YouTube "Thầy Long..." đăng tải. Theo đó, "thầy Long" tự nhận có khả năng giảm chỉ số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở TP.HCM xuống mức thấp nhất bằng cách dịch chuyển lư hương.

Trong clip đăng tải hôm 17/9, chủ tài khoản YouTube có 111.000 lượt theo dõi cho biết, sau chuyến vào TP.HCM lần trước của "thầy", bệnh nhân qua đời do COVID-19 ở TP.HCM giảm đáng kể trong 1 tháng vừa qua.

Cách đây 1 tháng, "thầy Long" cũng đăng tải clip nói về diễn biến của dịch COVID-19. Mặc dù cho rằng "đây là những thông tin không được phép tiết lộ" nhưng do bản thân "giáng trần xuống Việt Nam" nên "thầy" vẫn nói vì muốn bảo vệ người dân.

Người đàn ông này "tiết lộ" rằng, chủng COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam là chủng xuất phát từ gia súc, gia cầm, đặc biệt là từ lợn. Đây cũng chính là lý do tại sao các khu vực "vùng xanh", an toàn vẫn xuất hiện F0.

Hà Nội kiểm tra, xử lý người tự xưng ''giáng trần'' có thể khống chế COVID-19 - 2
"Thầy Long" trong một clip đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).

Thậm chí, "thầy Long" còn nêu quan điểm cá nhân sẽ không tiêm chủng. "Tôi sẽ không tiêm virus vào người khi thể trạng tôi đang khỏe mạnh. Con tôi chuẩn bị nhập học, nhà trường đề nghị phải tiêm chủng mới được đến trường, tôi chấp nhận bảo lưu kết quả của cháu để sang năm cháu nhập học", người này nói.

Chưa hết, người này còn dự báo "ở Việt Nam còn một biến chủng đặc biệt vô cùng, kinh khủng lắm, bị và kết thúc trong vòng 2 ngày". Long nhấn mạnh bản thân chống COVID-19 bằng cách "tiêu diệt các thế lực tạo ra hiện tượng này".

Không chỉ đăng tải những clip nói về COVID-19 mà tài khoản YouTube của người đàn ông này còn đăng nhiều clip nhảm nhí về tâm linh huyền bí, truy bắt âm binh, xem bói ngay tại nhà khiến nhiều người bức xúc.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan