Facebook sập toàn cầu, Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD sau một đêm

Ngày đăng: 07:59 05/10/2021 Lượt xem: 144

Facebook sập toàn cầu, Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD sau một đêm

                                        Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Tài sản của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã giảm hơn 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ sau khi Facebook bị sập nhiều giờ liền.

 

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg (Ảnh: Reuters).

Theo Bloomberg, đêm qua 4/10 theo giờ Việt Nam, các dịch vụ của Facebook trên phạm vi toàn cầu bao gồm trang chủ facebook, ứng dụng Messenger, Instagram và Whatsapp đều không thể truy cập.

Tình trạng trên kéo dài khoảng 6 giờ đồng hồ cho đến sáng nay, Facebook và các ứng dụng này mới có thể truy cập trở lại.

Chuyên trang theo dõi sự cố mạng toàn cầu DownDetector cho biết, các dịch vụ của Facebook ghi nhận sự cố toàn cầu với hơn 82.000 báo cáo lỗi trên trang chủ, 76.000 báo cáo lỗi trên Instagram.

Sự cố này khiến giá cổ phiếu của Facebook lao dốc 4,9% sau khi đã giảm khoảng 15% kể từ giữa tháng 9. Phiên giảm điểm ngày 4/10 khiến tài sản của Zuckerberg giảm hơn 6 tỷ USD xuống còn 126,6 tỷ USD, khiến ông chủ Facebook tụt xuống hạng thứ 5 (sau tỷ phú Bill Gates) trong bảng xếp hạng của Bloomberg. Chỉ vài tuần trở lại đây, tài sản của Zuckerberg giảm gần 20 tỷ USD.

Cổ phiếu Facebook lao dốc kể từ giữa tháng 9 sau khi báo Wall Street Journal bắt đầu tiết lộ một loạt câu chuyện dựa vào các tài liệu nội bộ của Facebook. Các tài liệu này cho thấy, Facebook biết rằng sản phẩm của họ có nhiều vấn đề, ví dụ như Instagram ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm sinh lý của trẻ vị thành niên, hay Facebook trở thành nền tảng để lan truyền thông tin sai lệch về vụ bạo loạn ngày 6/1 ở trụ sở quốc hội Mỹ.

Frances Haugen, cựu nhân viên Facebook đã tiết lộ tài liệu mật nội bộ công ty, mới đây đã công khai danh tính của mình trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình 60 Minutes của hãng tin CBS.

Haugen cho biết, có nhiều tài liệu cho thấy, Facebook biết rõ nền tảng của họ được dùng để phát tán sự thù ghét, bạo lực và thông tin sai lệch, song họ đã cố gắng che giấu các bằng chứng. Theo Haugen, Facebook liên tục ưu tiên tương tác người dùng bất kể là tốt hay xấu, điều này giúp mang về lợi nhuận lớn hơn cho Facebook.

"Những gì tôi thấy ở Facebook hết lần này đến lần khác đó là sự xung đột lợi ích giữa cái có lợi cho người dùng và cái có lợi cho Facebook. Và Facebook hết lần này đến lần khác lựa chọn tối đa lợi ích cho mình... Tôi từng chứng kiến nhiều mạng xã hội nhưng những gì ở Facebook tồi tệ hơn những gì tôi thấy trước kia", Haugen cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn CBS.

Haugen, 37 tuổi, bắt đầu làm việc cho Facebook từ năm 2019 sau khi đã đầu quân cho các hãng công nghệ khác như Google, Pinterest. Sau khi phát hiện những vấn đề trong các dịch vụ của Facebook, Haugen quyết định rời bỏ công ty vào đầu năm nay.

Về phía Facebook, họ phản bác những cáo buộc của Haugen, cho rằng những thông tin mà cô đưa ra gây hiểu nhầm và rằng sản phẩm của họ có lợi nhiều hơn có hại.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan