Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen liên quan tới Hồ sơ Pandora

Ngày đăng: 07:52 07/10/2021 Lượt xem: 166

     Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen liên quan tới Hồ sơ Pandora

                                        Nguồn:  Báo Điện tử VTC

Bộ Tư pháp Campuchia khẳng định cáo buộc Thủ tướng Hun Sen mang hộ chiếu đảo Síp là sai trái, đồng thời yêu cầu phía Síp điều tra và cung cấp sự thật.

 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ Tư pháp Campuchia cho biết một số tờ báo như Guardian, Washington Post gần đây đăng tải các phát hiện trích từ “Hồ sơ Pandora”, trong đó cáo buộc Thủ tướng Hun Sen sở hữu hộ chiếu đảo Síp.

Bộ Tư pháp Campuchia khẳng định cáo buộc trên là phóng đại và sai sự thật.

“Thủ tướng Hun Sen chỉ có quốc tịch Campuchia và đã tuyên bố công khai, thường xuyên với người dân về lập trường chính trị kiên định của mình là không bao giờ rời bỏ người dân Campuchia”, Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Koeut Rith viết trong bức thư gửi người đồng cấp Síp Stephie Dracos hôm 6/10.

Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen liên quan tới Hồ sơ Pandora - 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: KT)

Bức thư nhấn mạnh các cáo buộc gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự và sự chính trực của ông Hunsen cũng như nhân dân và đất nước Campuchia.

Trong thư, Bộ tư pháp Campuchia yêu cầu Síp hợp tác điều tra và “cung cấp sự thật liên quan đến các cáo buộc".

Nhóm luật sư của chính phủ Campuchia mới đây cũng kêu gọi tờ Guardian rút lại bài viết về cáo buộc ông Hun Sen mang hộ chiếu Síp. Nếu tờ báo không hợp tác, họ cảnh báo sẽ có hành động pháp lý.

"Hồ sơ Pandora" là tên gọi chung của 11,9 triệu tập tài liệu rò rỉ từ 14 tổ chức ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính, được những khách hàng giàu có, quyền lực thuê để tạo các tài sản và quỹ tín thác ở những thiên đường thuế như Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ, quần đảo Cayman...

Tập hợp tài liệu khổng lồ này chứa đựng những bí mật về các giao dịch và tài sản của 35 lãnh đạo thế giới (bao gồm cả những người đương nhiệm và đã về hưu), 100 tỷ phú và hơn 300 quan chức, từ các bộ trưởng chính phủ, thẩm phán đến các thị trưởng, tướng lĩnh quân đội ở hơn 90 quốc gia.

Một số người có tên trong bộ hồ sơ nói trên đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế ở nhiều nơi trên thế giới.

Với 2,94 terabyte dữ liệu, "Hồ sơ Pandora" là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong những năm gần đây, lớn hơn nhiều so với Hồ sơ Panama năm 2016 và Hồ sơ Paradise năm 2017.

( C. H sưu tầm)
 
tin tức liên quan