Facebook sắp có "biến" lớn?

Ngày đăng: 04:21 13/10/2021 Lượt xem: 155

                      Facebook sắp có "biến" lớn?

                                                 Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Các thành viên của Ủy ban Giám sát Facebook sẽ có buổi gặp với Frances Haugen, người đã đứng ra tố giác những chuyện "thâm cung bí sử" của mạng xã hội này.

 

Theo đó, Frances Haugen cho biết cô đã nhận được lời mời từ Ủy ban Giám sát Facebook và đồng ý sẽ gặp mặt trực tiếp với các thành viên của Ủy ban này để thảo luận về những vấn đề mà cô đã tố giác.

"Tôi đã chấp nhận lời mời để trình bày tóm tắt với Ban Giám sát Facebook về những gì tôi đã ghi nhận được trong khi làm việc tại đó", Frances Haugen viết trên trang Twitter cá nhân. "Facebook đã nhiều lần nói đối Ủy ban Giám sát và tôi mong muốn được chia sẻ sự thật với họ".

Sau cuộc gặp gỡ giữa Ủy ban Giám sát Facebook với Frances Haugen, nhiều sự thay đổi lớn sẽ xảy ra tại Facebook?
 

Nhấn để phóng to ảnh

Sau cuộc gặp gỡ giữa Ủy ban Giám sát Facebook với Frances Haugen, nhiều sự thay đổi lớn sẽ xảy ra tại Facebook?

Frances Haugen từng nắm giữ chức Giám đốc sản phẩm tại Facebook từ năm 2019 đến khi rời công ty này vào tháng 5/2021. Trong thời gian làm việc tại Facebook, Haugen nhận thấy rằng công ty này đã không đảm bảo cam kết của họ rằng các sản phẩm sẽ mang lại điều tích cực cho cộng đồng, thậm chí còn coi trọng lợi nhuận hơn quyền lợi của người dùng, thậm chí "phớt lờ" các tin tức giả mạo, bạo lực hay chia rẽ sắc tộc… chỉ vì lợi nhuận. Haugen cũng khẳng định rằng những nghiên cứu trong nội bộ của Facebook đã nhận ra tác hại của mạng xã hội Instagram đối với người dùng trẻ tuổi, nhưng đã giấu kín điều này.

Trước những lời tố cáo của Haugen, Ủy ban Giám sát Facebook đã vào cuộc.

Trong một thông báo được đăng tải trên trang web chính thức của mình, Ủy ban Giám sát Facebook cho biết trong những tuần gần đây "những thông tin mới về phương pháp kiểm duyệt nội dung của Facebook đã được đưa ra ánh sáng", Ủy ban Giám sát sẽ "thảo luận về những vấn đề của bà Haugen và thu thập thông tin có thể giúp thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn từ Facebook".

Ủy ban Giám sát Facebook gồm 20 thành viên độc lập, sống khắp nơi trên toàn thế giới. Thành viên của Ủy ban Giám sát Facebook bao gồm các luật sư, nhà toán học, chủ nhân giải Nobel hoặc thậm chí là cựu Nguyên thủ quốc gia…

Ủy ban Giám sát được xem là "Tòa án Tối cao" của Facebook, có thể đưa ra các quyết định quan trọng cho Hội đồng quản trị của Facebook, bao gồm cả đề xuất những chính sách hoạt động của mạng xã hội này. Thậm chí, Ủy ban Giám sát còn được phép đưa ra những quyết định trái ngược với ý kiến của CEO Mark Zuckerberg. Một trong những quyết định quan trọng mà Ủy ban Giám sát Facebook từng đưa ra đó là quyết định "cấm cửa" vĩnh viễn cựu tổng thống Donald Trump khỏi Facebook.

Với việc Ủy ban Giám sát vào cuộc để điều tra những cáo buộc mà Frances Haugen nhằm vào Mark Zuckerberg và Facebook, giới công nghệ đang chờ đợi xem liệu có một biến động lớn nào xảy ra đối với mạng xã hội này trong thời gian sắp tới hay không. Đây là dịp để Ủy ban Giám sát Facebook thể hiện được quyền lực của mình đối với Facebook.

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận gì về việc Ủy ban Giám sát Facebook sẽ gặp mặt trực tiếp để thảo luận các vấn đề với Frances Haugen.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan