Dàn "chim sắt" hùng hậu lập vùng an toàn bảo vệ thượng đỉnh G20

Ngày đăng: 01:42 01/11/2021 Lượt xem: 147

Dàn "chim sắt" hùng hậu lập vùng an toàn bảo vệ thượng đỉnh G20


                                                                    Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Không quân Italy điều động hàng loạt khí tài thực hiện nhiệm vụ quy mô lớn nhằm đảm bảo an toàn cho hội nghị thượng đỉnh G20, sự kiện mà nhiều lãnh đạo cao cấp tham dự.Hai máy bay Typhoon (phía sau) và máy bay tiếp dầu KC-767A của không quân Italy (Ảnh: Aviationist).

Aviationist đưa tin, các khí tài của không quân Italy đã được huy động để bảo vệ sự kiện do nước này làm chủ nhà từ ngày 30-31/10, vốn quy tụ nhiều nhà lãnh đạo, chính trị gia cấp cao từ các nước tới họp thượng đỉnh G20.

Các chuyến bay đã bị hạn chế từ sáng ngày 28/10 tới nửa đêm 1/11 tại khu vực diễn ra sự kiện tại Rome. Không quân Italy đã lập ra một khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở vòng ngoài cùng, và yêu cầu toàn bộ các hoạt động di chuyển trong khu vực này phải nộp kế hoạch bay ít nhất trước 2 giờ hoặc hoạt động theo chỉ định. Trong vòng thứ 2, và thứ 3, các quy định di chuyển chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo không có phương tiện lạ gây rủi ro xâm nhập vào nơi tổ chức cuộc họp.

Toàn bộ những động thái vi phạm quy định sẽ bị phía không quân Italy can thiệp.

Để đảm bảo phản ứng nhanh với các tình huống, Italy đã huy động 2 loại máy bay đánh chặn. Họ sử dụng máy bay tầm trung tốc độ cao Typhoon từ các khu vực Grosseto, Rivolto, Gioia del Colle và Trapani tham gia cùng với các máy bay tiếp dầu KC-767A và KC-130J. Nếu có máy bay lạ hoặc có nguy cơ tiếp cận khu vực được bảo vệ, các tiêm kích sẽ nhanh chóng được triển khai để đánh chặn.

Với các mục tiêu di chuyển chậm như trực thăng, máy bay hạng nhẹ, máy bay không người lái, Italy triển khai trực thăng HH-139 để can thiệp khi cần thiết.

Dàn chim sắt hùng hậu lập vùng an toàn bảo vệ thượng đỉnh G20 - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trực thăng HH139 (Ảnh: Vertical Magazine).

Ngoài ra, Italy điều động máy bay G.550 thực hiện nhiệm vụ cảnh báo sớm trên không. Nó có khả năng giám sát, chỉ huy và kiểm soát kết hợp cùng các radar phòng không. Một máy bay không người MQ-9 Predator cũng đã được điều động để liên tục giám sát khu vực tổ chức Hội nghị thượng đỉnh. 

Thêm nữa, máy bay P-72A được bố trí liên tục theo dõi các diễn biến. P-72A được trang bị cảm biến điện tử ESM cùng thiết bị cho phép nó thu thập dữ liệu để truyền đi trong thời gian thực tới các trung tâm chỉ huy và kiểm soát trên mặt đất, trên không hoặc trên biển để đảm bảo các hoạt động phối hợp và hiệu quả.

Dàn chim sắt hùng hậu lập vùng an toàn bảo vệ thượng đỉnh G20 - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Máy bay không người lái MQ-9 (Ảnh: Không quân Italia).

tin tức liên quan