Miền Bắc sắp đón đợt rét diện rộng và sâu nhất từ đầu năm đến nay

Ngày đăng: 09:29 02/11/2021 Lượt xem: 148

Miền Bắc sắp đón đợt rét diện rộng và sâu nhất từ đầu năm đến nay

                                                 Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Từ ngày 4-6/11, miền Bắc trời nắng ráo, nhiệt độ trên 25 độ C. Tuy nhiên, đến khoảng ngày 7-8/11, khu vực này sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

 

Liên quan đến diễn biến thời tiết ở khu vực miền Bắc trong những ngày sắp tới, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - cho biết: Dự báo tình trạng mưa lạnh ở miền Bắc sẽ còn duy trì đến hết ngày 3/11, trong khoảng thời gian từ ngày 4-6/11 miền Bắc trời nắng ráo, nhiệt độ ngày tăng lên trên 25 độ C.

Tuy nhiên, theo ông Hưởng, đến khoảng ngày 7-8/11, một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh có khả năng sẽ ảnh hưởng đến nước ta, gây mưa giông và làm cho các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét diện rộng, với nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 20 độ C.

"Đợt rét sắp tới sẽ là đợt rét diện rộng và rét sâu nhất từ đầu năm tới giờ. Tuy nhiên, đây sẽ là một đợt rét khô, với kiểu thời tiết trời nắng ban ngày và rét sâu về đêm", ông Hưởng nói.

Miền Bắc sắp đón đợt rét diện rộng và sâu nhất từ đầu năm đến nay - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Nói thêm về tình hình thời tiết trong những ngày qua, ông Hưởng cho biết: Tháng 10 hàng năm là giai đoạn chuyển mùa với kiểu thời tiết nắng mưa thất thường.

Đến cuối tháng 10 và đầu tháng 11, thời tiết ở miền Bắc thường trong giai đoạn nắng hanh, độ ẩm trong không khí thấp do khối không khí lạnh đã bắt đầu chi phối thời tiết miền Bắc.

Tuy nhiên tháng 10 năm 2021 có đôi nét đặc biệt, cụ thể: Từ ngày 28/10 đến ngày 1/11, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhưng khối không khí lạnh này không xuống sâu phía Nam như thường thấy trong giai đoạn cuối tháng 10 hàng năm, mà lại đi lệch Đông, tạo ra đới gió Đông Nam mang hơi ẩm từ vịnh Bắc Bộ vào đất liền. Chính vì vậy, miền Bắc liên tục có mưa, mưa rào, mưa nhỏ đan xen.

"Mưa cộng với không khí lạnh đã làm cho nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ cũng như các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh giảm xuống đáng kể, với mức nhiệt trung bình ban ngày trong khoảng từ ngày 28/10 tới 1/11 phổ biến chỉ khoảng 21-23 độ C ở vùng đồng bằng, 19-21 độ C ở khu vực vùng núi; trời rét ở vùng núi và lạnh ở vùng đồng bằng.

Từ cách đây khoảng 3 tháng, trong bản tin dự báo mùa phát hành tháng 8, 9 và tháng 10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định năm nay mùa Đông đến sớm hơn so với mọi năm" - ông Hưởng cho biết.

Ông Hưởng thông tin thêm, theo thống kê chuỗi số liệu khoảng 50 năm gần đây, thời tiết trong những ngày cuối tháng 10 có nhiệt độ trời lạnh thì hầu như năm nào cũng xảy ra (thậm chí còn có năm ở mức trời rét). Tuy nhiên, thời tiết kiểu có mưa liên tực từ 3-5 ngày cuối tháng 10 và nhiệt độ trung bình ngày từ 20-22 độ C (ở mức độ trời lạnh) như năm 2021 thì không phải năm nào cũng có.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu chia sẻ thêm, theo thống kê tại trạm khí tượng Hà Đông từ năm 1981 đến nay, lần gần nhất có mưa liên tục trong 3-5 ngày và nhiệt độ trung bình ngày ở ngưỡng trời lạnh xảy ra vào tháng 10/2001, cách đây đúng 20 năm.

Ngoài ra, trong các tháng 10 của các năm 1985, 1986, 1988, 1993 cũng có kiểu thời tiết tương tự, có mưa liên tục và nhiệt độ trung bình ngày phổ biến từ 20-22 độ C (trời lạnh), thậm chí năm 1988 nhiệt độ trung bình ngày còn ở mức 17-19 độ C (trời rét).

"Như vậy, có thể sơ bộ là trong những năm thập niên 90 trở lại trước kiểu thời tiết này tần suất xảy ra nhiều hơn, tuy nhiên trong những năm gần đây tần suất xảy ra có xu thế xảy ra thưa hơn so với nhưng năm từ thập kỷ 90 trở về trước" - ông Hưởng nói.

( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan