Hé lộ "vũ khí bí mật" của quân đội Nga

Ngày đăng: 08:31 07/11/2021 Lượt xem: 179

                    Hé lộ "vũ khí bí mật" của quân đội Nga

                                                      Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Máy bay trinh sát Beriev A-50U được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng lực tình báo của quân đội Nga, bình luận viên của tạp chí National Interest nhận định.

 

Một máy bay trinh sát A-50 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Trong một bài viết gần đây trên tạp chí trực tuyến National Interest (Mỹ), nhà bình luận quân sự Mark Episkopos đã liệt kê ra những đặc điểm chính của A-50U, loại máy bay trinh sát được tin là "vũ khí bí mật" của quân đội Nga.

Các đặc điểm đó có thể kể ra như khả năng theo dõi các mục tiêu trên mặt đất ở cự ly 300 km và các mục tiêu trên không ở khoảng cách 650 km nhờ tổ hợp radar Shmel-M. A-50U có thể cùng lúc theo dõi khoảng 300 mục tiêu trên mặt đất hoặc 40 mục tiêu trên không. Tổ hợp radar mới của A-50U còn có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa ở tầm xa lên tới 1.000 km.

A-50U là phiên bản cải tiến của máy bay cảnh báo sớm A-50 từ thời Liên Xô được đưa vào biên chế từ cuối những năm 1980. Các phiên bản máy bay này được chế tạo dựa trên nền tảng máy bay vận tải Il-76MD, một máy bay vận tải chiến lược đa nhiệm với 4 động cơ.

Bình luận viên Episkopos chỉ ra rằng, khác với A-50, A-50U sở hữu một hệ thống kiểm soát radar được số hóa hoàn toàn giúp cho việc vận hành nhanh chóng, dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu các lỗi vận hành.

A-50U được thiết kế để phát hiện, theo dõi và xác định các mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển, cung cấp thông tin về mục tiêu cho các sở chỉ huy.
Theo tác giả này, A-50U đã chứng tỏ năng lực qua hoạt động thực chiến ở Syria sau khi được triển khai ở đây từ năm 2018.

A-50U được ví như máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry do hãng Boeing của Mỹ sản xuất và đang được NATO, quân đội Pháp, Anh, Ả rập Xê út sử dụng. Đến nay, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã đưa vào biên chế 6 máy bay A-50U và dự kiến sẽ tiếp nhận chiếc thứ 7 vào cuối năm nay. Trong khi đó, trên thế giới đã có tổng cộng 68 chiếc E-3 Sentries, riêng Không quân Mỹ sở hữu 31 chiếc.

( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan