Bão RAI giật cấp 14 đang tiến vào Biển Đông, 19 tỉnh, thành phố họp khẩn lên phương án ứng phó

Ngày đăng: 09:03 15/12/2021 Lượt xem: 100

Bão RAI giật cấp 14 đang tiến vào Biển Đông, 19 tỉnh, thành phố họp khẩn lên phương án ứng phó

                                                                 Nguồn: Báo Điện tử Thời Mới

  Khoảng đêm 17 đến ngày 18/12, bão RAI sẽ đi vào Biển Đông, trở thành bão số 9 trong năm 2021.

 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào rạng sáng nay, 15/12, bão RAI ở vào vị trí 9,6 độ Vĩ Bắc; 130,4 độ Kinh Đông. Cường độ bão RAI đã mạnh thêm, đạt cấp 12, giật cấp 14, được đánh giá là một cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, 20km/h.

Dự báo bão Rai tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, có xu hướng mạnh thêm trong những ngày tới. Khoảng đêm 17 đến ngày 18/12, bão RAI sẽ đi vào Biển Đông, trở thành bão số 9 trong năm 2021.

Dự báo bão RAI sẽ gây gió mạnh, sóng lớn và nước dâng cao nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động ở khu vực Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Bão RAI giật cấp 14 đang tiến vào Biển Đông, 19 tỉnh, thành phố họp khẩn lên phương án ứng phó ảnh 1
Bão RAI vào rạng sáng nay, 15/12, đã mạnh lên cấp 12, giật cấp 14

Sau khi vào Biển Đông, bão RAI có khả năng tương tác với không khí lạnh mạnh tăng cường từ phía Bắc xuống nên diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão còn phức tạp. Dự báo, khả năng ngày 19 đến 20/12, bão RAI sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Chiều tối 14/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện gửi các Bộ, ngành, địa phương ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão.

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch ra khơi đánh bắt vụ cá Bắc để đảm bảo an toàn.

Đối với đất liền các tỉnh khu vực miền Trung lưu ý theo dõi chặt chẽ dự báo mưa, kiểm tra, sẵn sàng phương án vận hành đảm bảo an toàn hồ, an toàn hạ du và tăng cường thông tin, phối hợp khi vận hành giữa các địa phương.

Các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chú ý kiểm tra, rà soát khu vực nhà yếu không đảm bảo an toàn và có phương án quản lý, nắm bắt số liệu tàu thuyền neo đậu tránh bão tại các khu vực cửa sông, đảm bảo an toàn cho những tuyến đê biển xung yếu.

Trong sáng nay, 15/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai sẽ tổ chức họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố ở Trung và Nam bộ để sẵn sàng ứng phó với bão RAI được dự báo sẽ đi vào Biển Đông, trở thành bão số 9.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan