Truyền thông Trung Quốc nghi Mỹ dàn cảnh vụ vệ tinh suýt đâm tàu vũ trụ

Ngày đăng: 03:31 29/12/2021 Lượt xem: 155

Truyền thông Trung Quốc nghi Mỹ dàn cảnh vụ vệ tinh suýt đâm tàu vũ trụ

                                                       Nguồn : Báo Điện tử VTC

Vụ trạm vũ trụ Trung Quốc "chạm trán gần" với vệ tinh của Mỹ tiếp tục khiến dư luận và truyền thống quốc gia tỷ dân sục sôi, đưa ra hàng loạt phân tích.

 

Hồi đầu tháng 12, Trung Quốc gửi báo cáo lên Ủy ban LHQ về Sử dụng Không gian Ngoài vũ trụ, phàn nàn về việc các vệ tinh trong dự án Starlink thuộc Space X 2 lần "chạm trán gần" với Trạm vũ trụ Thiên Cung vào các ngày 1/7 và 21/10.

Trung Quốc cho biết để đề phòng, Thiên Cung đã tiến hành hoạt động tránh va chạm. Báo cáo của Trung Quốc nói thêm rằng sự việc "gây ra những nguy hiểm đối với tính mạng hay sức khỏe của các phi hành gia trên trạm vũ trụ của Trung Quốc".

Truyền thống Trung Quốc cũng theo sát vụ việc và liên tục đưa ra các phân tích liên quan tới các vệ tinh thuộc chùm Starlink của SpaceX – dự án hứa hẹn cung cấp Internet tốc độ cao trên toàn hành tinh.

Trong bài viết đăng tải hôm 27/12, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các chuyên gia phỏng đoán công ty SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk có thể đang "cố gắng kiểm tra khả năng và phản ứng của Trung Quốc trong không gian”.

Truyền thông Trung Quốc nghi Mỹ dàn cảnh vụ vệ tinh suýt đâm tàu vũ trụ - 1
Trung Quốc 'sục sôi' vụ vệ tinh Mỹ suýt đâm trạm vũ trụ.

Chủ đề liên quan tới vụ chạm trán gần cũng thu hút tới 90 triệu lượt đọc trên Weibo.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích "vệ tinh Starlink của Mỹ”. Một người gọi mạng lưới này là "dự án xấu xa" và một dạng "độc quyền trong không gian".

Một ý kiến khác cáo buộc Mỹ "kích động rắc rối".

"Trớ trêu là người Trung Quốc mua xe của Tesla, góp khoản tiền lớn để Musk có thể phóng Starlink rồi suýt gây va chạm với trạm vũ trụ của Trung Quốc", một tài khoản khoản Weibo bình luận, đề cập đến hãng xe điện cũng do ông Musk thành lập.

Một bình luận khác kêu gọi "tẩy chay Tesla".

Tại buổi họp báo chiều 28/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích Mỹ phớt lờ nghĩa vụ của mình theo các hiệp ước quốc tế, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính mạng và sự an toàn của các phi hành gia.

Khẳng định đây là ví dụ điển hình về tiêu chuẩn kép của Mỹ khi Washington luôn kêu gọi "ứng xử có trách nhiệm trong không gian vũ trụ", ông Triệu kêu gọi Washington "lập tức thực hiện các biện pháp để ngăn chặn vụ việc tương tự tái diễn.

SpaceX là công ty tư nhân, độc lập với quân đội Mỹ và Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA).

Vấn đề 'giao thông trong không gian'

Theo nhà vật lý thiên văn của Harvard Smithsonian, Jonathan McDowell, việc Trung Quốc đệ đơn khiếu nại thông qua một bản tin là cực kỳ bất thường.

Theo ông này, các vụ va chạm trong không gian không phải là hiếm, nhưng những năm gần đây số lượng sự cố tăng lên do số lượng lớn các vụ phóng tàu vũ trụ.

Truyền thông Trung Quốc nghi Mỹ dàn cảnh vụ vệ tinh suýt đâm tàu vũ trụ - 2
Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B Y2 của Trung Quốc phóng vào không gian hồi tháng 4. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Không chỉ Mỹ với Starlink, nhiều quốc gia khác cũng thêm phóng thêm các dự án lên không gian khiến cho vấn đề giao thông trong vũ trụ ngày càng trở nên phức tạp.

Ông McDowell cũng lưu ý bản thân Trung Quốc cũng là một quốc gia gây ra ô nhiễm không gian. Hồi tháng 5, thế giới trải qua một phen nín thở khi phải theo sát điểm rơi mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B của Bắc Kinh.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) những năm gần đây cũng nhiều lần phải né các mảnh vỡ là hệ quả sau vụ thử nghiệm chống vệ tinh (ASAT) của Trung Quốc năm 2007.

Không rõ trong các lần suýt va chạm vào tháng 7 và tháng 10, các vệ tinh Starlink có cố gắng di chuyển để tránh trạm vũ trụ của Trung Quốc hay không.

SpaceX từng khẳng định các vệ tinh Starlink của họ được trang bị tính năng thay đổi quỹ đạo tự động, giúp nó tự động tránh rác vũ trụ, trạm không gian hoặc bất kỳ vật thể bay nào khác

Ông McDowell cho biết dựa trên dữ liệu mà ông thu được, vệ tinh Starlink chạm trán gần với trạm vũ trụ của Trung Quốc hồi tháng 7 đã có đã điều chỉnh nhẹ với quỹ đạo chuyển động của nó.

Nhưng chuyên gia này cho rằng các vấn đề qua lại trong không gian cần có sự phối hợp giữa các bên.

"Nếu đặt tôi ở vị trí của Trung Quốc, ngay cả khi biết SpaceX có hệ thống tự động, tôi cũng chẳng biết nó có hoạt động lúc đó không", ông này nói.

( C.H sưu tầm)

tin tức liên quan