Bị cáo Nguyễn Đức Chung từng nhờ ông chủ Nhật Cường biếu hộ quà Tết

Ngày đăng: 03:35 29/12/2021 Lượt xem: 156

Bị cáo Nguyễn Đức Chung từng nhờ ông chủ Nhật Cường biếu hộ quà Tết

                                                      Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Khai báo trước tòa, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông từng nhờ ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy biếu quà Tết cho những người mà cả ông và Huy quen biết

 

Tại phiên xét xử sáng 28/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Chung về mối quan hệ với bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn).

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho biết, đó chỉ là mối quan hệ như ngoài xã hội. Ông Chung khẳng định mình chưa bao giờ đến nhà Bùi Quang Huy ăn cơm, không biết mặt bố mẹ Huy, chỉ biết tên bố của Huy.

"Tôi nói thực, cũng chưa bao giờ tôi đi ăn cơm riêng cùng Bùi Quang Huy ở ngoài cả" - cựu Chủ tịch nói.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung từng nhờ ông chủ Nhật Cường biếu hộ quà Tết - 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trả lời thẩm vấn (Ảnh: CTV).

Trước lời khai trên, đại diện VKS nhắc lại lời khai của bị cáo Chung tại trại tạm giam. Theo đó, ông Chung thừa nhận có quan hệ thân thiết với Bùi Quang Huy, có nhờ Huy đi biếu, tặng quà cho một số người thân quen với bị cáo.

Lúc này, ông Chung phân trần, ông biết Huy có chơi với một số người mà ông cũng chơi. Theo ông Chung, những người trên năm nào ông cũng biếu quà Tết. Do đó, Tết năm 2019, ông có nhờ Huy nhân tiện đi thì cho gửi giúp ông một chai rượu, hộp ôliu cho những người trên.

"Tôi nhớ có khoảng gần chục người nhưng là những người tôi biết, tôi chơi với anh Huy nên nhờ gửi đưa..." - ông Chung khai.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng vặn hỏi bị cáo Nguyễn Đức Chung về việc có biết Công ty Minh Hoa (do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ ông Chung, làm Giám đốc) và Công ty Nhật Cường ký kết hợp đồng hay không (hợp đồng này sau đó được cơ quan điều tra xác định là hợp đồng "khống").

Bị cáo Chung khai, vào tháng 5/2019, sau khi báo chí, facebook đăng tin liên quan Công ty Minh Hoa thì ông có hỏi vợ. Lúc đó, vợ ông nói, cuối năm 2015, bị can Bùi Quang Huy làm cho công ty bà một phần mềm để phát triển việc bán hàng.

"Theo tôi hiểu thì đến lúc đó, vợ tôi mới biết Huy dùng hợp đồng đó để cho vào hồ sơ dự gói thầu" - bị cáo Chung khai.

Theo cáo buộc, sau khi Sở KH-ĐT Hà Nội phát hành hồ sơ mời thầu sửa đổi ngày 02/12/2016, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) phối hợp với các nhân viên của Công ty Nhật Cường lập "khống" Hợp đồng cung cấp và triển khai phần mềm ERP số 06-2015/HĐPM/NC-MH ngày 28/12/2015 giữa Công ty Nhật Cường với Công ty Minh Hoa.

Trên hợp đồng, đại diện Công ty Nhật Cường ký là Bùi Quang Huy, đại diện Công ty Minh Hoa ký là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa. Hợp đồng này được đưa vào hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu.

Cựu Chủ tịch Hà Nội "tố" thuộc cấp bịa đặt

Trả lời VKS về việc cho Nhật Cường thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Tứ khẳng định, bị cáo Nguyễn Đức Chung là người chỉ đạo dừng gói thầu số hóa để đưa công nghệ của Nga vào. Sau đó, ông Chung yêu cầu bị cáo Tứ tổ chức làm việc với Nhật Cường để nghe giới thiệu về công nghệ mới.

"Cuộc họp đó, Nhật Cường giới thiệu đúng công nghệ mà ông Chung nói. Những điều hứa hẹn của Nhật Cường thì hoàn toàn trùng hợp với yêu cầu của ông Chung chỉ đạo tôi. Cái công nghệ đó, tôi và anh em trong Sở chưa nghe đến bao giờ" - bị cáo Tứ trình bày.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung từng nhờ ông chủ Nhật Cường biếu hộ quà Tết - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ (Ảnh: TTXVN).

Việc cho Nhật Cường thực hiện thí điểm, theo lời ông Tứ, ông đã báo cáo Chủ tịch Hà Nội bằng văn bản và ông Chung đã có bút phê đồng ý nên ông Tứ đã cho triển khai thí điểm.

Tỏ ra bức xúc trước lời khai trên, cựu Chủ tịch Hà Nội nói: "Tôi khẳng định anh Tứ bịa đặt!".

Theo lời bị cáo Chung, ông việc bút phê vào phiếu xử lý văn bản trên cơ sở đề xuất do chính bị cáo Tứ ký.

Khẳng định không có chỉ đạo nào cụ thể yêu cầu bị cáo Tứ phải làm việc với Nhật Cường, ông Chung nói: "Đề nghị HĐXX hỏi bị cáo Tứ xem tôi chỉ đạo vào thời điểm nào, chỉ đạo ở đâu?".

Cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày thêm, trong một cuộc họp giao ban, ông được biết Nhật Cường đang thực hiện một số dự án với quận Long Biên nên đã đề nghị các sở, ban, ngành, quận, huyện tìm hiểu thêm thông tin, có nhu cầu thì liên hệ Nhật Cường.

Đối với văn bản số 3961 của Sở KH-ĐT do bị cáo Tứ ký đề nghị chấp thuận cho Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa, mở đầu có ghi nội dung: "Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP", bị cáo Chung tỏ ra gay gắt.

"Tôi đã quán triệt rất nhiều trong các cuộc họp, nếu nói là "thực hiện ý kiến của Chủ tịch" thì phải dẫn chiếu nêu rõ trong bối cảnh, ở đâu, ngày, giờ, tháng, năm nào, nội dung ra sao. Cứ quăng một câu thế. Tôi chỉ đạo nhưng tôi không nói riêng với ông Tứ!" - ông Chung bức xúc.

Đối chất với lời cựu Chủ tịch Hà Nội, bị cáo Nguyễn Văn Tứ khẳng định, ông Chung đã chỉ đạo ông bằng miệng tại hành lang Ủy ban vào chiều cuối tháng 7/2016.

( C.H sưu tầm)

tin tức liên quan