Cuối năm lau bàn thờ: 6 việc kinh động tổ tiên nhất định phải tránh

Ngày đăng: 10:56 30/12/2021 Lượt xem: 169

Cuối năm lau bàn thờ: 6 việc kinh động tổ tiên nhất định phải tránh

 
 Thứ hai, ngày 27/12/2021 15:55 PM (GMT+7)
 
Khi lau bàn thờ, bạn đừng làm những việc này kẻo phạm đại kỵ phong thủy.
 
 
 
 

Dùng khăn lau cũ, bẩn

Khi dọn dẹp bàn thờ, chúng ta thường có xu hướng dùng những chiếc khăn lau có sẵn trong nhà. Tuy nhiên, bạn không nên dùng khăn lau cũ để lau bàn thờ. Đây là khu vực vô cùng thiêng liêng, quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ cần phải sắm sửa chổi quét, khăn lau riêng để tránh phạm thượng với thần linh, tổ tiên.

Lau dọn vào những ngày cấm kỵ

Ông bà ta thường khuyên không nên lau dọn bàn thờ vào ngày mùng 3 âm lịch hàng tháng bởi việc này sẽ làm phân tán tài lộc, tiền của.

Dùng nước lạnh để lau

Nước lạnh được xem là không phù hợp để sử dụng ở khu vực linh thiêng như bàn thờ. Gia chủ nên sử dụng nước ấm hoặc nước đun lá trầu, lá bồ đề... để lau dọn bàn thờ, thể hiện sự kính trọng với tổ tiên, thần linh.

Không mặc đồ nghiêm chỉnh 
Nhiều người không biết rằng khi dọn dẹp bàn thờ cần phải mặc đồ gọn gàng, quần áo dài, không quá lòe loẹt. Tuyệt đối tránh mặc quần đùi, áo ba lỗ khi dọn bàn thờ.
Đặt đồ linh tinh lên bàn thờ
Nhiều người có thói quen đặt hộp thuốc, dao, kéo, chai lọ linh tinh lên bàn thờ. Tuy nhiên, những vật dụng này không liên quan đến khu vực thờ cúng và làm nơi đây mất đi sự trang nghiêm, linh thiêng vốn có. Vì vậy, trước và sau khi dọn dẹp bàn thờ, bạn nên bỏ hết những vật dụng không liên quan ra khỏi khu vực thờ. Ngoài ra, cần tránh bày biện hoa quả giả lên bàn thờ vì nó có thể khiến gia chủ gặp xui xẻo, mất tài lộc.

Tự ý xê dịch bát hương

Khi dọn dẹp bàn thờ, chúng ta nên tránh xê dịch bát hương vì điều này được xem là kinh động tới thần linh, ông bà tổ tiên. Gia chủ nên rút chân hương một cách nhẹ nhàng, dùng khăn sạch lau xung quanh bát hương, tuyệt đối không nhấc bát hương lên. Giữ lại một số chân hương (số lẻ) trong bát hương, số chân hương còn lại đem hóa như vàng mã. Ngoài ra, chúng ta cũng không được thay tro trong bát hương bằng cát.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.


tin tức liên quan