Lo ngại ông Biden bị luận tội, Nhà Trắng lên kịch bản ứng phó

Ngày đăng: 07:37 19/01/2022 Lượt xem: 134

           Lo ngại ông Biden bị luận tội, Nhà Trắng lên kịch bản ứng phó

                                                          Nguồn: Báo Điện tử VTC

Cuộc bầu cử giữa kỳ còn cách 10 tháng nhưng Nhà Trắng đã bắt đầu lo ngại kịch bản đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện, thúc đẩy thủ tục luận tội ông Biden.


Theo Reuters, các nghị sỹ, chiến lược gia dự đoán sẽ có một loạt các cuộc điều tra nhắm mục tiêu vào chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nếu các thành viên đảng Cộng hòa trung thành với ông Trump giành được các ghế quan trọng trong các ủy ban của Quốc hội.

Một số Hạ nghị sỹ Cộng hòa, trong đó có Bob Gibbs đang tìm cách thúc đẩy luận tội Tổng thống Biden vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Hạ nghị sỹ Matt Gaetz liên tục chỉ trích cách làm việc của Bộ Tư Pháp trong khi đồng nghiệp của ông James Comer nuôi tham vọng trở thành người đứng đầu Ủy ban Giám sát Hạ viện.

Lo ngại ông Biden bị luận tội, Nhà Trắng lên kịch bản ứng phó - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Nếu đắc cử vào vị trí này, ông Comer nhiều khả năng sẽ mở cuộc điều tra nhằm vào con trai của ông Biden - Hunter Biden, cách chính quyền Biden giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng, cũng như vấn đề tiêm chủng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng đã có những bước đi chuẩn bị nhằm bảo vệ ông Biden trước các "đòn tấn công" này.

Nhà Trắng được cho là đã thuê một cố vấn đặc biệt để giám sát thực hiện đạo luật hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD, thứ mà đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ "bới lông tìm vết".

Chính quyền Biden cũng điều động một quan chức truyền thông lâu năm của Đảng Dân chủ làm cố vấn pháp lý giúp xử lý các vấn đề liên quan tới đợt rút quân khỏi Afghanistan vào năm ngoái.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết sau khi ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, văn phòng cố vấn Nhà Trắng được thành lập. Cơ quan này dự tính các phương án đối phó nếu đảng Cộng hòa giành lại Thương viện và theo đuổi các cuộc điều tra.

"Chúng tôi có nhiều lý do để tin rằng đảng Cộng hòa sẽ giành lấy Thượng viện", một quan chức Nhà Trắng cho hay.

Đảng Dân chủ cũng đã thuê một số các nhà nghiên cứu, luật sư, các quan chức truyền thông để tính kế trước "những đòn đánh" từ đối thủ. Một trong những cái tên nổi bật là Jonathan Su, người từng có kinh nghiệm xử lý các cuộc điều tra trong những năm cựu Tổng thống Barack Obama còn tại vị.

Eric Schultz, cố vấn cấp cao cho ông Obama cho rằng nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng vào tháng 11 tới, họ có thể sẽ yêu cầu trát hầu tòa với mọi vấn đề. Trong đó có cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về vụ bạo loạn hồi tháng 1/2021.

"Có lẽ họ sẽ ra trát hầu tòa với tất cả mọi thứ", Richard Painter, cựu cố vấn của Đảng Cộng hòa dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush chia sẻ cùng quan điểm.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan