Tiết lộ lý do Tổng thống Putin - Macron ngồi cách nhau 4 m tại Điện Kremlin

Ngày đăng: 09:12 11/02/2022 Lượt xem: 96

Tiết lộ lý do Tổng thống Putin - Macron ngồi cách nhau 4 m tại Điện Kremlin


                                             Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Hai nguồn tin trong phái đoàn Pháp đã tiết lộ lý do Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Emmanuel Macron ngồi trên chiếc bàn "ngoại cỡ" trong cuộc gặp tại Điện Kremlin.

 
 

Tổng thống Putin và Tổng thống Macron (phải) hội đàm tại Điện Kremlin hôm 7/2 (Ảnh: AP).

Một trong những hình ảnh gây chú ý trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở thủ đô Moscow, Nga hôm 7/2 là hai nhà lãnh đạo ngồi đối diện nhau trên chiếc hình bầu dục khổng lồ, dài khoảng 4 m và có 3 chân đế lớn. Chiếc bàn có màu trắng, ở giữa đặt lẵng hoa duy nhất.

Tổng thống Macron đến Moscow với sự quyết tâm, hứa hẹn sẽ có một cuộc trò chuyện "căng thẳng" với Tổng thống Putin nhằm tìm kiếm "giải pháp lịch sử" cho nguy cơ xung đột giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, sau 5 giờ hội đàm trên chiếc bàn ngoại cỡ, ông Macron không nhận được bất kỳ sự nhượng bộ công khai nào từ ông Putin. 

Các nhà ngoại giao và giới quan sát cho rằng ông Putin dường như muốn gửi thông điệp ngoại giao khi đón tiếp ông Macron trên chiếc bàn đặc biệt tại Điện Kremlin. Một số quan điểm cho rằng chiếc bàn quá khổ cho thấy sự bất đồng sâu sắc giữa Nga và phương Tây giữa lúc căng thẳng leo thang ở Ukraine.

Tuy nhiên, theo 2 nguồn tin là thành viên trong đoàn tháp tùng Tổng thống Macron và là những người am hiểu về quy trình chăm sóc sức khỏe của nhà lãnh đạo Pháp, ông Macron đã được đề xuất 2 phương án: hoặc ông chấp nhận việc xét nghiệm PCR do phía Nga thực hiện và có thể tiếp xúc gần với ông Putin, nếu không ông sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội để đảm bảo phòng chống Covid-19.

"Chúng tôi biết rằng (nếu không xét nghiệm PCR) đồng nghĩa với việc sẽ không có cảnh bắt tay và phải ngồi trên chiếc bàn dài đó. Nhưng chúng tôi không thể để họ lấy được ADN của tổng thống", một nguồn tin nói với Reuters, đề cập đến những lo ngại về an ninh nếu nhà lãnh đạo Pháp được các bác sĩ Nga xét nghiệm.

Người phát ngôn của Điện Kremlin hiện chưa phản hồi thông tin trên.

Nguồn tin thứ hai trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Macron xác nhận ông đã từ chối thực hiện xét nghiệm PCR của Nga. Nguồn tin cho biết, ông Macron đã làm xét nghiệm PCR tại Pháp trước khi khởi hành tới Nga và xét nghiệm kháng nguyên do bác sĩ riêng của ông thực hiện thêm một lần nữa ở Nga.

"Phía Nga nói với chúng tôi rằng ông Putin cần được bảo vệ sức khỏe nghiêm ngặt", nguồn tin thứ hai cho biết thêm.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, ông Putin chủ yếu làm việc độc lập để tránh tiếp xúc nhiều người. Điện Kremlin cũng yêu cầu những người trước khi gặp Tổng thống Putin phải cách ly trong 2 tuần. Ông Putin đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và mũi tăng cường.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi ông Macron và ông Putin có cuộc gặp tại Moscow và tuân thủ quy định về giãn cách, nhà lãnh đạo Nga đã tiếp Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev. Hai người vẫn bắt tay, ngồi gần nhau và chỉ cách nhau một chiếc bàn nhỏ.

Trước đó, ông Putin cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi nhà lãnh đạo Nga tới Bắc Kinh dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo không bắt tay nhau.

Vladimir Kitayev, Trưởng ban nghi thức của Điện Kremlin, cho biết việc Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình không bắt tay là do yêu cầu từ phía Trung Quốc về việc phòng tránh dịch Covid-19. Theo quan chức Điện Kremlin, những nghi thức như vậy khá phổ biến trong bối cảnh đại dịch.

( C.H sưu tầm)

tin tức liên quan