Châu Âu sắp dỡ bỏ toàn bộ hạn chế COVID-19

Ngày đăng: 10:17 13/02/2022 Lượt xem: 144

                    Châu Âu sắp dỡ bỏ toàn bộ hạn chế COVID-19

                                                            Nguồn: Báo Điện tử Thời Mới

Một số nước châu Âu bắt đầu dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế khi tình hình dịch COVID-19, đặc biệt là số ca nhập viện, có dấu hiệu giảm.

 

Từ đầu tháng 2, Liên minh châu Âu cho phép người dân chỉ cần có thẻ xanh (tiêm đủ 2 mũi, hoặc đã khỏi bệnh, hay xét nghiệm âm tính) có thể đi lại tự do giữa các nước trong khối mà không cần phải tự cách ly.

Gần đây, một số quốc gia châu Âu đã bắt đầu nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19. Động thái nói trên cho thấy các nước này tin một đợt tăng ca bệnh do mở cửa trở lại sẽ không có khả năng gây sức ép cho hệ thống y tế của họ.

Ngày 10/2, Chính phủ Hà Lan thông báo dự định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế cho đến cuối tháng này do số ca mắc COVID-19 nhập viện ở nước này ở mức vừa phải, mặc dù số ca mắc cao kỷ lục trong những tuần gần đây.

Trong thư trình lên Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Hà Lan Ernst Kuipers cho biết từ ngày 18/2, các quán bar và nhà hàng sẽ được phép mở cửa cho đến 1h sáng thay cho quy định hiện nay là phải đóng cửa vào lúc 22h hằng ngày.

Các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được dỡ bỏ tại những nơi công cộng vào cuối tháng này, song những người đến các địa điểm này sẽ cần phải trình chứng nhận tiêm chủng, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hay khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19.

Các nhà hát và sự kiện thể thao sẽ được phép mở cửa trở lại với công suất hoạt động 100% nếu những người tham dự phải có đầy đủ các giấy chứng nhận này. Trong khi đó, các câu lạc bộ ban đêm và lễ hội có thể mở cửa trở lại với yêu cầu những người tham gia có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Châu Âu sắp dỡ bỏ toàn bộ hạn chế COVID-19
 

Hôm 9-2, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tất cả các quy định liên quan COVID-19, bao gồm cả yêu cầu cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, sẽ bị dỡ bỏ trong vòng 2 tuần tại xứ England nếu tỉ lệ lây nhiễm duy trì ở mức ổn định. Kể từ 11-2, du khách tiêm ngừa đầy đủ sẽ không phải xét nghiệm trước hoặc sau khi đến xứ England.

Tại Đan Mạch, rất ít người đeo khẩu trang, các quán bar, nhà hàng đông khách trở lại sau khi nước này dỡ bỏ các hạn chế. Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố Đan Mạch đã qua giai đoạn nguy kịch của đại dịch và không còn coi COVID-19 là "căn bệnh nguy hiểm trong xã hội".

Trong khi đó, Thụy Điển cho biết nước này dỡ bỏ tất cả biện pháp phòng hạn chế dịch bệnh từ 9-2, bao gồm quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng và các biện pháp giãn cách xã hội.

Na Uy là quốc gia Bắc Âu tiếp theo sau Đan Mạch và Thụy Điển dỡ bỏ gần như toàn bộ hạn chế COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 12.2, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere tuyên bố: “Chúng tôi đang loại bỏ gần như tất cả các biện pháp ngăn chặn COVID-19''.

Theo ông, “đại dịch không còn là mối đe dọa sức khỏe lớn đối với hầu hết chúng ta. Biến thể Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn trong khi chúng ta được bảo vệ tốt bằng vaccine”.

Trước đó, Na Uy đã nới lỏng phần lớn các biện pháp hạn chế từ ngày 1.2 nhưng vẫn duy trì một số hạn chế ở quần đảo Svalbard ở Bắc Cực. Quyết định mới nhất theo tuyên bố của Thủ tướng bắt đầu có hiệu lực từ 12.2.

Theo đó, người Na Uy sẽ không cần phải thực hiện giãn cách ít nhất 3m so với người xung quanh hoặc đeo khẩu trang trong môi trường đông đúc. Việc loại bỏ giãn cách đồng nghĩa với các câu lạc bộ đêm và các tụ điểm giải trí có thể trở lại hoạt động bình thường.

Ngoài ra, những người bị nhiễm bệnh không cần phải tự cách ly. Thay vào đó, họ được khuyến nghị ở nhà trong 4 ngày.

Du khách đến Na Uy không còn phải đăng ký trước và chính phủ cũng đang loại bỏ yêu cầu trước đây về bằng chứng xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành đối với một số du khách, chẳng hạn như những người chưa được tiêm phòng.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan