Ukraine chuẩn bị nhận lô tên lửa sát thủ do Mỹ viện trợ

Ngày đăng: 12:44 20/03/2022 Lượt xem: 36

            Ukraine chuẩn bị nhận lô tên lửa sát thủ do Mỹ viện trợ

                                               Nguồn: Báo Điện tử Thời Mới

Ukraine sẽ tiếp nhận một lô vũ khí mới từ Mỹ trong vòng vài ngày tới, bao gồm cả tên lửa Javelin và Stinger.

 

Đây là thông tin được Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 18/3.

“Vũ khí sẽ bao gồm tên lửa Stinger, Javelin và các hệ thống vũ khí chống tăng... Tất cả sẽ nằm trên lãnh thổ của đất nước chúng tôi trong tương lai gần nhất. Thời gian được tính bằng ngày”, ông Danilov nói.

Với chiều dài 1,2 mét, Javelin có thể được vận chuyển và bắn chỉ bởi một người lính duy nhất. Tuy nhiên, loại vũ khí do các nhà sản xuất Mỹ Lockheed Martin và Raytheon chế tạo có hỏa lực đủ để chọc thủng giáp xe tăng từ cách xa 2,5 km.

Ukraine chuẩn bị nhận lô tên lửa

Lô tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ viện trợ được vận chuyển đến Sân bay Quốc tế Boryspil, Ukraine. Ảnh: Reuters

Các đồng minh của Ukraine đã liên tục vận chuyển các lô hàng vũ khí để hỗ trợ quân đội nước này trong bối cảnh Nga đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/3 kêu gọi các nước NATO và Liên minh châu Âu "ngừng bơm vũ khí" vào Ukraine, theo hãng tin RIA. Moscow đặc biệt lo ngại tên lửa phòng không Stinger có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố, gây ra một mối đe dọa đối với hàng không.

Trong khi đó, hôm 16/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 800 triệu USD cho Ukraine.

Gói hỗ trợ an ninh mới bao gồm 800 hệ thống phòng không để đảm bảo quân đội Ukraine có thể tiếp tục ngăn chặn các máy bay và trực thăng đang tấn công người dân của họ", Tổng thống Mỹ Joe Biden 16/3 thông báo.

Ngoài 800 tên lửa phòng không vác vai Stinger, gói hỗ trợ cũng bao gồm 100 máy bay không người lái vũ trang Switchblade, 9.000 vũ khí chống tăng, 7.000 súng bộ binh, 20 triệu viên đạn các loại cùng 25.000 bộ áo chống đạn và mũ bảo hiểm.

Mỹ cũng sẽ thương thảo với các thành viên NATO đang sở hữu tên lửa phòng không tầm xa S-300 để chuyển chúng cho Ukraine. "Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí để chiến đấu và phòng vệ trong suốt những ngày khó khăn sắp tới", ông Biden nói thêm.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan