Có được cấm người khác đỗ xe trên đường phố trước cửa nhà mình?

Ngày đăng: 01:12 03/05/2022 Lượt xem: 210

 

Có được cấm người khác đỗ xe trên đường phố trước cửa nhà mình?
02/05/2022 14:18
Nhiều chủ nhà treo biển cấm người khác đỗ xe ở đường phố vị trí trước nhà mình, thậm chí khoá bánh hoặc xịt sơn vào những chiếc xe đỗ đậu ở đó.

Gửi câu hỏi tới Báo Giao thông, bạn Tú Anh (ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm) thắc mắc: Nhà tôi ngay mặt phố, mở cửa hàng nhưng có nhiều người để cả ô tô và xe máy đậu dưới lòng đường, chắn hết lối ra vào.

"Tôi nhắc nhở thì họ nói hè, đường phố là nơi công cộng, thích đỗ thế nào thì đỗ. Vậy tôi có được treo biển cấm đỗ đậu ô tô hoặc dùng các biện pháp mạnh hơn như khoá bánh xe, sơn xịt xe đỗ trước cả nhà không?", bạn Tú Anh hỏi.

 

Có được cấm người khác đỗ xe trên đường phố trước cửa nhà mình? 1

Một ô tô đỗ trước cửa nhà bị xịt sơn (ảnh minh hoạ)

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tá Tạ Việt Tiệp, Phó đội trưởng Đội CSGT - trật tự, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) thông tin, Điều 18 và Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người điều khiển phương tiện vẫn cần đảm bảo các quy định về đỗ xe trên đường.

Theo đó, phải đảm bảo an toàn trước khi rời khỏi xe như: Có tín hiệu báo; cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng; xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm; xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh…

Không được đỗ xe tại các vị trí sau: Bên trái đường một chiều; trước cổng trong phạm vi 05 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức; tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế; không được để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định;…

Đỗ xe trên đường phố phải đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Người dân chỉ có quyền đối với phần đất theo ranh giới nhà mình. Còn hành lang đường, vỉa hè, lòng đường là tài sản công cộng do nhà nước quản lý. Do đó, nếu có tài xế nào lỡ đỗ ô tô trước cửa nhà mình thì người dân không được quyền “tự xử” bằng cách như đổ sơn, cào xước xe, đập phá…

"Chủ nhà chỉ có quyền nhắc nhở tài xế về việc đỗ xe gây cản trở trước cửa nhà mình hoặc báo cho CSGT, cảnh sát 113, công an phường (xã) địa bàn đến xử lý nếu việc ô tô đỗ xe sai quy định pháp luật. Việc tự ý khoá xe, xịt sơn vào xe vào mà gây thiệt hại tiền trên 2 triệu đồng, chủ nhà còn có thể bị xử phạt về hành vi hủy hoại tài sản, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản", Thiếu tá Tiệp cho hay.

Văn Huế
(PS st theo Báo Giao thông)


tin tức liên quan