Elon Musk đưa ra cảnh báo đáng sợ về tình cảnh AI sẽ tạo ra cho con người

Ngày đăng: 09:15 04/11/2023 Lượt xem: 34

Elon Musk đưa ra cảnh báo đáng sợ về tình cảnh AI sẽ tạo ra cho con người

Tóm tắt ý chính: 

 
Fitness Fun in the Park
 
0:04 / 1:07
 
 
 
 
 

- Phát biểu trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết AI sẽ có tiềm năng trở thành “thế lực đột phá nhất trong lịch sử”.

- Musk đã nhiều lần cảnh báo về những mối đe dọa mà AI đặt ra cho nhân loại, gần đây nhất là thúc giục tạm dừng phát triển AI tiên tiến hơn GPT-4 của OpenAI.

Elon Musk đưa ra cảnh báo đáng sợ về tình cảnh AI sẽ tạo ra cho con người

Elon Musk cho rằng trí tuệ nhân tạo cuối cùng có thể khiến mọi người mất việc.

Tại cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, trong khuôn khổ AI Safety Summit 2023 diễn ra ngày 1-2/11 ở Buckinghamshire, Musk cho rằng AI có tiềm năng trở thành "lực lượng đột phá nhất trong lịch sử".

“Lần đầu tiên chúng ta sẽ có thứ gì đó thông minh hơn cả con người thông minh nhất”, Musk nói tại một sự kiện ở Lancaster House, nơi ở chính thức của chính phủ Anh.

“Thật khó để nói chính xác thời điểm đó là gì, nhưng sẽ đến lúc không cần việc làm nữa”, Musk tiếp tục nói chuyện cùng Thủ tướng Anh Rishi Sunak. “Bạn có thể có một công việc nếu bạn muốn có một công việc để thỏa mãn cá nhân. Nhưng AI sẽ có thể làm được mọi thứ”.

"Tôi không biết điều đó sẽ khiến mọi người thoải mái hay khó chịu. Một trong những thách thức trong tương lai là làm thế nào chúng ta có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống", Musk nói.

Đây không phải lần đầu ông chủ của X cảnh báo về những mối đe dọa mà AI gây ra cho nhân loại. Musk từng đánh giá AI nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân, đồng thời là một trong những lãnh đạo công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các AI tiên tiến hơn GPT-4 của OpenAI hồi tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, việc phản đối của những lãnh đạo công nghệ như Musk cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng đây chỉ là một cách khéo léo để thổi phồng khả năng của AI. Số khác nói do ông chưa có sản phẩm đủ mạnh nên phản đối.

Thực tế, sự phát triển nóng của AI thời gian qua cũng gây nhiều lo ngại. Đây là một trong những lý do AI Safety Summit 2023 được tổ chức nhằm tìm ra những rủi ro mà công nghệ này có thể gây ra, từ đó có biện pháp quản lý phù hợp. Tại đây, các chuyên gia công nghệ, chính trị gia cảnh báo về mối đe dọa hiện hữu mà AI tạo ra, trong đó đề cập đến kịch bản thế giới có thể đến ngày tận thế vì sự xuất hiện của siêu AI. Theo CNBC, tại hội nghị này, Mỹ và Trung Quốc dù có những căng thẳng về công nghệ, cũng đã đồng thuận trong nhiều vấn đề xung quanh AI, như quản lý và phát triển AI một cách an toàn.

Nguồn: CNBC


tin tức liên quan