Viettel sẽ sản xuất tên lửa, UAV, vệ tinh viễn thám made in Vietnam

Ngày đăng: 10:19 02/02/2024 Lượt xem: 111
Viettel sẽ sản xuất tên lửa, UAV, vệ tinh viễn thám made in Vietnam

Thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Viettel phải trở thành mô hình kiểu mẫu của doanh nghiệp nhà nước.

Viettel tập trung nghiên cứu sản xuất các loại vũ khí, khí tài công nghệ cao như tên lửa, vệ tinh viễn thám, UAV, phù hợp với đối tượng tác chiến và bối cảnh công nghệ cao.

Hiện Viettel đã nghiên cứu, sản xuất hơn 50 chủng loại sản phẩm thuộc 10 ngành Vũ khí trang bị kỹ thuật công nghệ cao, theo mô hình tác chiến C5ISR hiện đại nhất trên thế giới, thậm chí, một số có tính năng chiến đấu - kỹ thuật hiện đại hơn so với sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Chủ tịch nước thăm Viettel, nhấn mạnh về mô hình kiểu mẫu

Sáng nay 1/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Theo TTXVN, Chủ tịch nước đã đến thăm, nghe giới thiệu các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao của Viettel tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và làm việc tại trụ sở tập đoàn.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ ấn tượng sau khi tham quan, nghe giới thiệu về các sản phẩm của Viettel cũng như những kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn thời gian qua. Ông cũng nghe các đơn vị của Viettel tại Myanmar và Tanzania báo cáo về kết quả kinh doanh với nhiều kết quả tích cực. Người đứng đầu Nhà nước gửi lời động viên, thăm hỏi tới các cán bộ, nhân viên và mong muốn các đơn vị tiếp tục nỗ lực kinh doanh hiệu quả tại nước ngoài, đóng góp vào sự phát triển và thương hiệu của Viettel cũng như Việt Nam.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá: “Tập đoàn Viettel thực sự là tập đoàn kinh tế chủ lực hàng đầu của đất nước, là hình mẫu của doanh nghiệp Nhà nước hoạt động theo cơ chế thị trường, kinh doanh sáng tạo và hiệu quả, tiên phong trong các lĩnh vực nhất là viễn thông, công nghệ thông tin và công nghiệp quốc phòng công nghệ cao”.

Viettel trở thành thương hiệu viễn thông giá trị nhất Việt Nam và số 1 Đông Nam Á, số 9 châu Á. Ông cũng nêu rõ, Viettel có vai trò tích cực và là nhân tố giúp bùng nổ viễn thông tại Việt Nam, góp phần phổ cập di động toàn dân và cung cấp dịch vụ internet. Đặc biệt, Viettel đã góp phần hình thành nền công nghiệp điện tử của Việt Nam, làm chủ lĩnh vực 5G và đang hướng tới 6G.

Chủ tịch nước cho rằng, sau gần 35 năm xây dựng và trưởng thành với tinh thần, ý chí vươn lên, dám nhận những việc khó và đầy thách thức, tập đoàn đã có thể tự hào nói đến đội ngũ Người lính Viettel, tinh thần Viettel, ý chí Viettel.

“Chính khó khăn, thách thức đã tạo nên Viettel ngày hôm nay. Sau mỗi thành công, tập đoàn đều nỗ lực và quyết tâm cao hơn”, Chủ tịch nước bày tỏ, tuy nhiên, “người khổng lồ” có cái khó của “người khổng lồ”, đó là phải giữ vững được vị trí là tập đoàn hàng đầu và tiếp tục phát triển.

“Chúng ta phải luôn giữ vai trò là tập đoàn kinh tế chủ lực hàng đầu của đất nước”, - đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị với tư cách là doanh nghiệp của Quân đội, của Bộ đội Cụ Hồ, Viettel phải giữ vững khí thế tiến công, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên tinh thần quán triệt sâu sắc quan điểm kinh tế kết hợp với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Nghiên cứu sản xuất tên lửa, UAV, vệ tinh

Riêng với Viettel, cùng với làm kinh tế, Chủ tịch nước nhắc nhở, tập đoàn còn cần gắn liền với hoạt động đối ngoại của đất nước. Chủ tịch nước đề nghị Viettel giữ vững vai trò nòng cốt xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

“Tập trung nghiên cứu sản xuất các loại vũ khí, khí tài công nghệ cao như tên lửa, vệ tinh viễn thám, UAV, phù hợp với đối tượng tác chiến và bối cảnh công nghệ cao”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng với đó, tập đoàn cần tiếp tục giữ vững vai trò tiên phong trong kiến tạo Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số; nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông mà trọng tâm là thiết bị mạng viễn thông; phát triển các công cụ và giải pháp đảm bảo an ninh mạng, tác chiến mạng mà trọng tâm là bảo vệ an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật an toàn xã hội, trong đó có vấn đề giữ vững chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Viettel cũng cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài về viễn thông cũng như cung cấp các dịch vụ xuất khẩu ra thế giới, góp phần quảng bá đất nước con người Việt Nam năng động sáng tạo, có khoa học công nghệ tiên tiến trên một số lĩnh vực. Chủ tịch nước cũng đề nghị tập đoàn kinh doanh đảm bảo hiệu quả cao, đồng thời gắn với trách nhiệm xã hội, thượng tốt pháp luật, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Đánh giá lực lượng nhân lực của Viettel hiện nay trẻ trung, có trình độ cao, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn tiếp tục đào tạo đội ngũ nhân lực có trí tuệ, bản lĩnh, có khả năng nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ khoa học công nghệ trong mọi tình huống, đóng góp cho Viettel và đất nước.

Chủ tịch nước cũng lưu ý Viettel quan tâm công tác xây dựng Đảng bộ, các tổ chức đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, chỉ huy gương mẫu để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Thành công của Viettel

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel đánh giá, việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Viettel là nguồn động viên to lớn để cán bộ công nhân viên toàn tập đoàn nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Báo cáo về thành công của tập đoàn, ông Tào Đức Thắng cho biết, năm 2023, doanh thu của Viettel đạt trên 172 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 5,4%; đóng góp gần 39 nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Ba năm qua, tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu trên 25%. Viettel đã đầu tư ra 10 thị trường tại 3 châu lục, trong đó 7 thị trường đứng vị trí số 1 về thị phần viễn thông.

Về viễn thông, Viettel đã xây dựng 2 hạ tầng ở quy mô quốc gia gồm: thứ nhất là hạ tầng viễn thông siêu băng rộng với 5 đường trục cáp quang nội địa, 3 hướng trục cáp quang quốc tế đi Trung Quốc, Lào, Camuchia trên đất liền, 4 đường cáp quang biển kết nối châu Á, châu Âu và châu Mỹ, gần 100.000 trạm phát sóng trong đó có hơn 55.000 trạm 4G phủ sóng tới 98% dân số Việt Nam.

Thứ hai là hạ tầng số với mạng 5G. Chủ tịch Viettel cho biết, hiện 5G Viettel đã có mặt ở 63 tỉnh, thành phố, hạ tầng IoT kết nối vạn vật, 13 trung tâm dữ liệu DC, lớn nhất Việt Nam.

Cùng với đó, Viettel đồng hành cùng Chính phủ thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia trên cả 3 trụ cột Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Năm 2023, trên cơ sở dữ liệu của Việt Nam, ngôn ngữ tiếng Việt, Viettel đã xây dựng trợ lý ảo tiếng Việt cho đội ngũ công chức Việt Nam. Năm 2024, Tập đoàn đặt mục tiêu xây dựng trợ lý ảo tiếng Việt cho từng công dân Việt Nam.

Đặc biệt, Viettel là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao của Việt Nam.

“Viettel làm chủ các thiết bị hạ tầng mạng viễn thông trên cả 4 lớp mạng giúp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Viettel đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất hệ sinh thái sản phẩm 5G và thử nghiệm thành công trên mạng lưới, sẵn sàng thương mại hóa vào năm 2024, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G. Viettel cũng nghiên cứu thành công 2/3 chip set dành cho hạ tầng 5G”, - ông Tào Đức Thắng báo cáo.

Thông tin đáng chú ý tại cuộc làm việc cho thấy, Viettel đã nghiên cứu, sản xuất hơn 50 chủng loại sản phẩm thuộc 10 ngành Vũ khí trang bị kỹ thuật công nghệ cao, theo mô hình tác chiến C5ISR hiện đại nhất trên thế giới, phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện tác chiến của Quân đội, một số có tính năng chiến - kỹ thuật tiên tiến, hiện đại hơn so với sản phẩm cùng loại trên thế giới.

“Các sản phẩm cung cấp cho Quân Đội vừa đảm bảo an toàn, vừa giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng”, theo ông Thắng.

Đến nay, Viettel đã đăng ký và được cấp bằng sở hữu công nghiệp, Viettel hiện sở hữu 136 bằng độc quyền sáng chế tại Việt Nam, 30 bằng độc quyền sáng chế tại Mỹ.

Viettel góp phần hình thành nền công nghiệp An ninh mạng tại Việt Nam, đặt ra sứ mệnh xây dựng không gian mạng lành mạnh đề người dân sống an toàn hơn và hiện là nhà cung cấp dịch vụ an toàn thông tin số 1 tại Việt Nam.

Chủ tịch Viettel nhấn mạnh, các công trình, sáng chế đều do các chuyên gia Việt Nam tự chủ từ nghiên cứu tới chế tạo, không những tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng chi phí nghiên cứu sản xuất mà còn đảm bảo bí mật tác chiến, an toàn thông tin, quyết định tới hiệu quả của hệ thống phòng thủ đất nước.


tin tức liên quan