Con đường duy nhất tại Hà Nội được Bác Hồ đặt tên

Ngày đăng: 09:47 19/05/2024 Lượt xem: 32
Con đường duy nhất tại Hà Nội được Bác Hồ đặt tên

Đường Thanh Niên nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch được mệnh danh là một trong những con đường lãng mạn nhất Thủ đô. Đây cũng là con đường duy nhất được Bác Hồ đặt tên.

\
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đường Thanh Niên dài 1km, nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch, kéo dài từ dốc Yên Phụ tới ngã tư Quán Thánh - Thụy Khuê, thuộc địa bàn các phường Yên Phụ, Thụy Khuê (quận Tây Hồ), Trúc Bạch và Quán Thánh (quận Ba Đình).

Đường Thanh Niên trước đây với tên gọi đường Cổ Ngư, là một con đường đẹp và đặc biệt bậc nhất Hà Nội. Con đường này được đặt tên bởi chính Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1957, sau khi được mở rộng thành đường đôi với sự tham gia của hàng vạn thanh niên Hà Nội.

Đường Thanh Niên mang vẻ đẹp lãng mạn với những hàng cây xanh mát, những di tích cổ kính như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc...

Con đường này cũng được mệnh danh là một trong những con đường lãng mạn nhất Thủ đô, thu hút nhiều bạn trẻ tới dạo chơi, hẹn hò.

Không gian xanh với hàng trúc 7.500 cây xuất hiện bên bờ hồ Trúc Bạch thời gian qua thu hút đông đảo người dân tới nghỉ chân, tham quan.

 

Nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch, đường Thanh Niên lúc nào cũng lộng gió, mát mẻ nên mọi người hay đến đây để tập thể dục, chạy bộ, đạp xe, đi dạo tán gẫu...

Người dân ngồi ghế đá hóng gió, tán gẫu, ngắm cảnh hồ.

Chùa Trấn Quốc nằm trên đường Thanh Niên là ngôi chùa cổ nhất tại Hà Nội với niên đại hơn 1.500 năm. Chùa được xây dựng từ thời vua Lý Nam Đế (541 - 547) trên một bán đảo nhỏ ở phía Đông hồ Tây. Khi đập Cổ Ngư được xây dựng vào thế kỷ XVII cũng đồng thời đắp nên con đường dẫn vào chùa.

Nằm phía cuối đường Thanh Niên là đền Quán Thánh hay còn gọi là Trấn Vũ Quán - một trong Thăng Long Tứ Trấn, trấn giữ phía Bắc của Kinh thành Thăng Long xưa. Ngôi đền cổ kính, uy nghiêm này được xem như một biểu tượng văn hóa tâm linh nổi bật của Hà Nội suốt hơn nghìn năm qua.

Bức phù điêu "Bắt sống phi công Mỹ John McCain" nằm trên đường Thanh Niên là tấm bia chiến công của quân và dân Thủ đô Hà Nội dựng lên để ghi nhớ sự kiện đã bắn rơi máy bay A4, bắt sống Thiếu tá John Sidney McCain của lực lượng Hải quân Mỹ trên bầu trời Hà Nội ngày 26/10/1967. 

Đặc biệt, vào mùa hè, đường ven hồ Tây trở thành điểm hẹn của các bạn trẻ, nơi hóng mát và ngắm cảnh tuyệt đẹp được nhiều người ghé thăm mỗi chiều hoàng hôn (Ảnh: Hữu Nghị).

Nguồn: dantri.com.vn


tin tức liên quan