Vì sao ông Trump 'trảm' cố vấn chiến lược?

Ngày đăng: 02:05 19/08/2017 Lượt xem: 620


                 
              Vì sao ông Trump 'trảm' cố vấn chiến lược?

                
                                                           Nguồn:Báo Điện tử VietnamnetHai nguồn tin trong Nhà Trắng tiết lộ cố vấn trưởng Steve Bannon vừa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải.


Hai quan chức giấu tên cho hãng tin CNN hay rằng Bannon đã được cho lựa chọn từ chức nhưng cuối cùng ông bị buộc phải ra đi. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders xác nhận việc Bannon từ chức nhưng tuyên bố quyết định là từ cả hai phía.
 

Donald Trump, Trump sa thải cố vấn chiến lược
Steve Bannon. (Ảnh: CNN)

"Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Steve Bannon hôm nay cùng nhất trí sẽ là ngày làm việc cuối cùng của Steve. Chúng tôi rất cảm ơn ông vì những gì ông đã làm và chúc ông những điều tốt đẹp nhất", CNN trích dẫn thông cáo của Sanders ngày18/8.

Trước đó, một người quen của Bannon nói việc ông từ chức là quyết định cá nhân, và ông đã nộp đơn từ chức từ ngày 7/8. Sự việc lẽ ra được thông báo từ đầu tuần nhưng đã lùi lại vì các diễn biến biểu tình bạo lực ở Charlottesville.

Sự việc kể trên diễn ra chỉ 7 tháng sau khi Donald Trump nhậm chức. Bannon là nhân vật chủ chốt giúp tỷ phú bất động sản Mỹ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump được cho là không muốn có mâu thuẫn trong nội bộ. Thời gian gần đây, ông tỏ ra không hài lòng đối với Bannon.

Thông tin cho biết, ông Trump rất tức giận khi vị cố vấn thân cận có bài phỏng vấn với báo American Prospect, trong đó Bannon nêu quan điểm trái ngược với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề Triều Tiên và tuyên bố có thể thay đổi nhân sự ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

 

Bannon còn có nhiều tranh cãi với các cố vấn cấp cao khác của Cánh Tây và thành viên gia đình Trump trong thời gian qua.

Sự ra đi của Bannon đồng nghĩa với việc một trong những quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi nhất và là người được cho là áp đặt tư tưởng "chủ nghĩa dân tộc" cho Tổng thống Trump, nay không còn là nhân vật trung tâm trong chính quyền Trump nữa.

CNN cho biết, sau khi rời Nhà Trắng, Bannon đã trở lại làm việc tại hãng tin Breitbart News với tư cách Chủ tịch điều hành. Báo này cho biết, ông đã chủ trì cuộc họp của ban biên tập vào buổi tối.

Cùng ngày 18/8, nhà đầu tư tỉ phú Carl Icahn đã từ bỏ vị trí cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Trump sau khi đối mặt với chỉ trích rằng các kiến nghị của ông về chính sách chủ yếu nhằm mang lại lợi ích riêng cho ông trong đầu tư.

tin tức liên quan