Điểm yếu ít ai ngờ của quân đội Triều Tiên

Ngày đăng: 07:12 25/08/2017 Lượt xem: 1.020


                   Điểm yếu ít ai ngờ của quân đội Triều Tiên

                 
                                                    Nguồn:Báo Điện tử Vietnamnet


Cấm vận và hạn hán thời gian dài có nguy cơ khiến cho cuộc sống của hàng triệu người Triều Tiên khốn đốn, trong đó có quân đội nước này.


Báo Guardian dẫn thông tin từ các tổ chức của Liên Hợp Quốc và những người có liên lạc ở Triều Tiên cho biết, một đợt hạn hán tàn phá mùa màng vào đầu mùa hè năm nay sẽ khiến cho Triều Tiên không thể có đủ lương thực để cung cấp cho dân chúng, kể cả binh lính trong quân đội.

Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, quân đội Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên hiện có hơn 1 triệu lính thường trực. (Ảnh: Reuters)

Jiro Ishimaru là nhà làm phim tài liệu Nhật có một mạng lưới nhà báo công dân bên trong Triều Tiên. Mạng lưới này được trang bị các điện thoại di động lậu.

Ông cho biết, tuy mức sống đã được cải thiện đối với một số thành phần dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, nhưng rất nhiều người trong số 25 triệu dân của Triều Tiên hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn. Một số có nguy cơ mất việc vì loạt đòn cấm vận mới của quốc tế.

"Thêm vấn đề nữa là có quá nhiều binh sĩ để nuôi ăn", Ishimaru nói với The Guardian tại văn phòng Asia Press của ông ở thành phố Osaka.

Ishimaru cho biết, ông mới liên lạc với một số cộng tác viên về điều kiện sống ở Triều Tiên hồi đầu tháng này. "Một trong số họ nói với tôi rằng có bàn tán về chiến tranh với Mỹ nhưng nhiều binh sĩ Triều Tiên đang trong tình trạng sức khỏe kém và không đủ sức chiến đấu", ông kể lại.

 
Triều Tiên, tình hình Triều Tiên, quân đội Triều Tiên

Triều Tiên thường chịu hạn hán nặng nề. (Ảnh: REX/Shutterstock)

Vốn lo ngại về viễn cảnh suy dinh dưỡng và dịch bệnh lan rộng ở Triều Tiên sau khi nước này chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001, Liên Hợp Quốc đã thông qua 6,3 triệu USD viện trợ giúp quốc gia cô lập này đối phó với nạn thiếu ngô, gạo, khoai tây cùng nhiều loại nông sản khác.

Mới đây, báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên cũng đưa tin về "những trận chiến phòng chống" được thực hiện để ngăn "hạn hán tồi tệ" bắt đầu từ tháng 5.

Trong một báo động đặc biệt hồi tháng 7, Tổ chức Nông – Lương của Liên Hợp Quốc ước tính sản lượng vụ mùa sớm của Triều Tiên giảm xuống khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không có mưa thì an ninh lương thực của Triều Tiên sẽ xấu thêm.

tin tức liên quan